Trung Quốc: Đang phẫu thuật, bác sĩ bắt bệnh nhân dậy đóng thêm viện phí

Dân trí Một bệnh viện ở tây bắc Trung Quốc buộc phải bồi thường cho một bệnh nhân sau khi một bác sĩ tại đây ép người này phải rời bàn mổ để đóng thêm tiền viện phí trước khi thực hiện tiếp ca phẫu thuật.

Bệnh viện Modern Man ở Lan Châu (Ảnh: SCMP)
Bệnh viện Modern Man ở Lan Châu (Ảnh: SCMP)

SCMP đưa tin, bệnh viện Modern Man ở Lan Châu, Cam Túc, Trung Quốc cam kết sẽ bồi thường cho bệnh nhân bị bác sĩ ép rời khỏi bàn mổ để đi đóng thêm 15.300 Nhân dân tệ (2.223 USD) tiền viện phí nếu không người này sẽ không được phẫu thuật tiếp.

Theo thỏa thuận, bệnh viện sẽ trả hơn 41.450 tệ cho người bệnh nói trên. Người này mang họ Yao, là một du khách tới từ tỉnh Vân Nam. Yao đã khám ở bệnh viện Modern Man ngày 25/10 và đóng trước viện phí 538 tệ, theo Thepaper.cn.

Tuy nhiên, sau khi được gây tê cục bộ, bác sĩ phẫu thuật đột ngột dừng cuộc phẫu thuật, nói với Yao rằng anh phải đóng thêm 15.300 tệ để tiếp tục quá trình điều trị.

Bác sĩ cảnh báo rằng các tuyến bạch huyết của Yao bị viêm và các dây thần kinh tiếp xúc cần được xử lý nếu không anh sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Yao nói rằng anh cảm thấy rất sợ hãi, cũng như bắt đầu buồn ngủ vì thuốc gây tê, nhưng anh không còn lựa chọn nào khác là phải đồng ý theo yêu cầu của bác sĩ. Bác sỹ băng tạm vết thương của Yao lại và anh đã xuống tầng dưới để nộp tiền.

Tờ hóa đơn 15.300 tệ mà Yao phải đóng thêm ngay trong lúc phẫu thuật (Ảnh: SCMP)
Tờ hóa đơn 15.300 tệ mà Yao phải đóng thêm ngay trong lúc phẫu thuật (Ảnh: SCMP)

Sau đó, các chuyên gia y khoa ở một số bệnh viện lớn ở Lan Châu nói với Yao rằng những ca phẫu thuật tương tự như ca anh thực hiện ở Modern Man thông thường chỉ có giá khoảng từ 1000-2000 tệ.

Yao đã làm đơn kiện nộp lên chính quyền Lan Châu và bệnh viện trên đã đồng ý bồi thường thiệt hại cho Yao sau buổi hòa giải do sở Y tế Lan Châu chủ trì.

Gian lận y khoa diễn ra khá thường xuyên ở Trung Quốc khi bệnh viện tư không được quản lý nghiêm ngặt và thường thu quá tiền của bệnh nhân với những ca điều trị đơn giản.

Chutian Metropolis Daily ngày 3/12 đưa tin, một bệnh nhân của bệnh viện Huanggang Mingshi ở Hà Bắc cũng gặp phải trường hợp tương tự Yao khi đang nằm trên bàn mổ thì bị bác sĩ yêu cầu đóng thêm 2.000 tệ. Bệnh viện này đã phải nộp phạt 3.000 tệ vì sai phạm trên.

Hồi tháng 7, bệnh viện Ouya ở Quý Châu cũng bị điều tra sau khi có nghi vấn rằng các nhân viên tại đây lừa đảo bệnh nhân đóng thêm viện phí cao hơn so với chi phí chữa trị thông thường. Bệnh viện này bị nghi rằng đã quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh với giá rất rẻ, tuy nhiên sau khi bệnh nhân đến chữa trị, họ đã dụ bệnh nhân đóng thêm khoản chi phí phụ trội lớn hơn rất nhiều.

Đức Hoàng

Theo SCMP