Thứ ba, 05/03/2013 - 21:46

Trung Quốc dần hoàn tất chuyển giao quyền lực với nhiều cam kết

Dân trí

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm nay đã cam kết phát triển bền vững, chống tham nhũng và tăng phúc lợi xã hội khi phát biểu khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên của nước này.

Trung Quốc dần hoàn tất chuyển giao quyền lực với nhiều cam kết

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc ngày 5/3 tại Bắc Kinh. 

 

Thủ tướng Ôn Gia Bảo, với bài phát biểu báo cáo như thường lệ mở màn cho Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, cũng kêu gọi phát triển cân bằng hơn nữa, trong bài phát biểu dài vừa báo cáo thành tựu đã đạt được của Trung Quốc cũng như đề ra kế hoạch sắp tới.

 

Đại hội lần này cũng sẽ là bước cuối cùng của cuộc chuyển giao quyền lực một thập niên mới diễn ra một lần tại Trung Quốc. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ trở thành chủ tịch nước, kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào.

 

Sự kiện được quốc tế theo dõi sát sao với những đồn đoán xem những ai sẽ giữ những vị trí cấp cao khác trong chính phủ.

 

Bản báo cáo năm nay, dài 28 trang được ban lãnh đạo Trung Quốc đồng loạt phê chuẩn, là bản báo cáo cuối cùng của ông Ôn Gia Bảo. Ông Lý Khắc Cường được dự đoán sẽ lên kế nhiệm ông trong kỳ đại hội này.

 

Báo cáo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% cho năm 2013, không đổi so với năm 2012; trong khi mục tiêu lạm phát là 3,5%, cùng lời hứa tạo ra hơn 9 triệu việc làm mới cho các đô thị.

 

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng kích thích tiêu dùng nội địa là chiến lược cốt lõi “lâu dài cho phát triển kinh tế”. Nhấn mạnh những thay đổi căn bản trong xã hội Trung Quốc đã dẫn đến việc gia tăng đáng kể những vấn đề xã hội, ông Ôn Gia Bảo cho rằng những vấn đề đời sống cần phải được giải quyết.

 

“Chúng ta phải đảm bảo được và cải thiện được cuộc sống người người dân. Đây là điểm khởi đầu và mục tiêu trong mọi nỗ lực của chính phủ”, ông Ôn Gia Bảo cho hay. Thủ tướng Trung Quốc cũng nói đến cải thiện trợ cấp cho người nghèo, tập trung vào ảnh hưởng tiêu cực của phát triển đối với môi trường. “Tình trạng của môi trường sinh thái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, cũng như sự thịnh vượng và tương lai của đất nước chúng ta”.

 

Báo cáo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo: Mục tiêu chính sách năm 2013

Kinh tế tăng trưởng 7,5%, trong khi lạm phát giữ ở mức 3,5%

Hơn 9 triệu việc làm mới ở các thành phố, thị trấn, giữ tỉ lệ thất nghiệp ở thành phố dưới 4,6%

Khuyến khích tiêu dùng trong nước, giảm phụ thuộc vào xuất khẩu

Áp dụng chính sách tài chính ưu tiên giáo dục, y tế và an sinh xã hội

Hoàn thành 4,7 triệu nhà trợ cấp thành thị, bắt đầu xây dựng thêm 6,3 triệu nhà

Nạn tham nhũng, một điểm nhấn trong bài phát biểu của ông Tập Cận Bình sau khi ông chính thức được bầu làm Tổng bí thư hồi tháng 11, cũng nằm trong chương trình nghị sự, với ông Ôn Gia Bảo kêu gọi củng cố “sự toàn vẹn chính trị”và thực hiện công tác kiểm tra tốt hơn.

 

Báo chí nhà nước Trung Quốc cho biết, chi tiêu cho quốc phòng trong năm 2013 của Trung Quốc sẽ tăng 10,7%, lên 720 tỷ Tệ (115,7 USD), giảm đôi chút so với mức tăng 11,2% so với năm 2012. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã tăng ở mức 2 con số trong suốt nhiều năm qua và giới quan sát còn cho rằng con số thực còn cao hơn rất nhiều.  Dầu con số này vẫn “chưa thấm vào đâu” so với con số của Mỹ, nhưng mức tăng của Trung Quốc được Mỹ và các nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh theo dõi sát.

 

Trong bài phát biểu, ông Ôn Gia Bảo đã cam kết “giữ vững chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc” và cam kết này đã nhận được vỗ tay tán thưởng của các đại biểu.

 

Theo giới quan sát, khoảng 3.000 đại biểu tham dự kỳ họp lần này thay vì thảo luận chính sách, họ dự kiến sẽ phê chuẩn các quyết định đã được các quan chức đảng đưa ra trong các phiên họp kín. Họ dự kiến sẽ phê chuẩn các kế hoạch tái cấu trúc nhiều bộ ngành chính phủ, cũng như sửa đổi một số chính sách có từ nhiều năm qua, về chính trị, về sự độc quyền tuyệt đối của một số công ty nhà nước và về tự do cá nhân.

 

Ngay trước thềm kỳ họp, báo chí Trung Quốc đã phản ánh kỳ vọng cao của công chúng trước yêu cầu cấp bách giải quyết nạn tham nhũng, vấn đề giáo dục, chăm sóc xã hội, môi trường và bất cân bằng xã hội.

 

Tuy nhiên, sau bài phát biểu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, nhiều người dùng internet trên mạng weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, có vẻ như không hài lòng vì cho rằng Thủ tướng không đề cập đến những giải pháp cụ thể cho những thách thức ngày càng lớn của nước này. Một số nhấn mạnh đến những quan tâm cụ thể như cải cách hệ thống đăng ký hộ khẩu, nước và ô nhiễm không khí, trong khi một số khác nói đến khoảng cách giàu nghèo. “Mặc dù kinh tế phát triển, nhưng chỉ có những quan chức tham nhũng hưởng lợi, còn dân thường vẫn nghèo”, một cư dân mạng cho biết.

 

Vũ Quý

Theo BBC