1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc đàm phán mở căn cứ quân sự tại châu Phi

(Dân trí) - Trung Quốc đang đàm phán để thiết lập một căn cứ quân sự tại thành phố cảng chiến lược Djibouti, Tổng thống Cộng hòa Djibouti cho biết, mở ra viễn cảnh về việc cả Mỹ và Trung Quốc đều có căn cứ quân sự tại quốc gia Sừng châu Phi nhỏ bé này.

Tổng thống Cộng hòa Djibouti Ismail Omar Guelleh (Ảnh:
Tổng thống Cộng hòa Djibouti Ismail Omar Guelleh (Ảnh: Getty)
 
“Các cuộc đàm phán đang diễn ra”, Tổng thống Ismail Omar Guelleh cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Djibouti, nói thêm rằng sự hiện diện của Bắc Kinh sẽ được chào đón.

Djibouti hiện cũng là nơi đặt căn cứ Lemonnier, cơ sở chính của quân đội Mỹ tại châu Phi. Căn cứ này được sử dụng cho các hoạt động bí mật, chống khủng bố và các sứ mệnh khác tại Yemen, Somalia và những nơi khác trên khắp châu Phi.

Pháp và Nhật Bản cũng có các căn cứ quân sự tại Djibouti, một thuộc địa cũ của Pháp. Djibouti canh gác lối vào Biển Đỏ và kênh đào Suez, và đã được hải quân châu Âu và các nước khác sử dụng như một căn cứ trong cuộc chiến chống hải tặc tại quốc gia láng giềng Somalia.

Trung Quốc đang cung cấp tài chính cho vài dự án cơ sở hạ tầng quan trọng ước tính lên tới trên 9 tỷ USD, trong đó có việc nâng cấp các cảng, sân bay, các tuyến đường sắt tới Ethiopia để đưa Djibouti trở thành một cảng huyết mạch.

“Sự hiện diện của Pháp đã lâu rồi và người Mỹ nhận thấy vị trí của Djibouti có thể giúp ích trong cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực”, Tổng thống Guelleh nói.

“Người Nhật muốn bảo vệ họ khỏi hải tặc và giờ đây Trung Quốc cũng muốn bảo vệ các lợi ích của họ. Và họ được chào đón”, ông Guelleh nói thêm.

Djibouti nằm gần eo biển hẹp Bab al-Mandeb chia tách châu Phi với bán đảo Ả-rập và là một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới, dẫn vào Biển Đỏ và theo phía bắc tới Địa Trung Hải.

Djibouti và Bắc Kinh đã ký kết một thỏa thuận cho phép hải quân Trung Quốc sử dụng cảng Djibouti hồi tháng 2/2014, một động thái khiến Mỹ tức giận.

Trung Quốc cũng muốn thiết lập một căn cứ quân sự thường trực tại Obock, thành phố cảng phía bắc của Djibouti.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Guelleh đã ngày càng coi Trung Quốc là một đối tác kinh tế quan trọng. Hồi năm ngoái, ông đã Guelleh chuyển hợp đồng vận hành cảng cho một công ty Trung Quốc, sau khi hãng vận hành trước đó có trụ sở tại Dubai bị cáo buộc tham nhũng.

An Bình
Theo AFP