Thứ hai, 17/12/2018 - 21:00

Trung Quốc đàm phán không thành dự án 20 tỷ USD tại Ai Cập

Dân trí

Các cuộc đàm phán giữa Ai Cập và một công ty xây dựng của Trung Quốc về một dự án phát triển trị giá 20 tỷ USD tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập đã đổ vỡ do các bất đồng về việc chia sẻ doanh thu, giới chức Ai Cập thừa nhận.


(Ảnh minh họa: Trafalgar)

(Ảnh minh họa: Trafalgar)

Theo Thời báo Hoa nam Buổi sáng, các cuộc đàm phán khó khăn kéo dài 2 năm đã kết thúc mà không có kế quả sau khi giới chức Ai Cập gửi phản hồi đối với đề xuất cuối cùng của công ty xây dựng CFLD của Trung Quốc về việc phát triển khu vực rộng 6.070 ha trong 25 năm tại thủ đô mới ở phía đông Cairo.

“Chúng tôi không nhận được thông tin gì và các cuộc đàm phán đã dừng lại”, Ahmed Zaki Abdeen, người đứng đầu một công ty được thiết lập nhằm giám sát việc xây dựng thủ đô mới, cho biết với hãng tin Bloomberg.

Việc không đạt được một thỏa thuận có thể sẽ gây ra những ngờ vực về khả năng của Ai Cập nhằm thu hút các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể không ngăn được các công ty nhà nước Trung Quốc theo đổi các cơ hội khác tại quốc gia Ả rập này, nhờ vào mối quan hệ đang tốt giữa 2 chính phủ.

CFLD hiện chưa bình luận gì về các thông tin trên.

Thứ trưởng các cộng đồng đô thị và nhà ở của Ai Cập Khaled Abbas cho hay giới chức có thể phối hợp với CFLD về một dự án, dù không phải tại thủ đô mới. Ông Abbas không tiết lộ chi tiết về khả năng này.

Khaled Elhusseiny, một phát ngôn viên của công ty giám sát dự án thủ đô mới, tiết lộ Ai Cập muốn nhận 40% doanh thu của dự án trên, trong khi CFLD đưa ra con số 33%. “Chúng tôi thấy điều đó là không chấp nhận được, đặc biệt là khi họ sẽ có một khu đất vàng”, ông nói.

CFLD bắt đầu các cuộc đàm phán với chính phủ Ai Cập vào tháng 6/2016 và ký một biên bản ghi nhớ vào tháng 10 cùng năm về việc nhất trí lên kế hoạch, phát triển, quản lý và quảng bá một phần của thành phố mới.

Thủ đô hành chính mới của Ai Cập là một trong số vài siêu dự án mà Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi thúc đẩy kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014 trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế và để lại dấu ấn tại quốc gia đông dân nhất trong khối Ả rập.

An Bình