Mỹ cảnh báo các nước về dự án đầu tư của Trung Quốc

Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Panama và các nước trong khu vực về những nguy hiểm tiềm tàng khi chấp thuận các khoản đầu tư từ Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang rót vốn vào hàng loạt dự án trên khắp thế giới.
>>Hệ lụy xã hội từ các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Kenya
>>Lo ngại chiến lược đầu tư cảng nước ngoài “hai trong một” của Trung Quốc
>>Thế giới dè chừng với tiền đầu tư của Trung Quốc

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/10. (Ảnh: EPE)
Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/10. (Ảnh: EPE)

“Khi Trung Quốc tới mời gọi, không phải lúc nào cũng là tốt cho người dân của đất nước các bạn đâu”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên hôm 19/10 tại Mexico City sau cuộc gặp với Tổng thống Panama Juan Carlos Varela.

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Cơ quan Đầu tư tư nhân Nước ngoài Mỹ (OPIC) Ray Washburne xác nhận cơ quan này sẽ rót vốn vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Panama. Đây được xem là động thái cạnh tranh của Washington với Bắc Kinh trong lĩnh vực này.

“Mỹ hoan nghênh việc đầu tư thực tế, hợp pháp và điều này phải diễn ra minh bạch cũng như phù hợp với quy định của pháp luật”, ông Pompeo nói trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới khu vực Mỹ Latin.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ phản đối việc các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thực hiện các dự án theo cách “không minh bạch, không theo định hướng thị trường và không được xây dựng để mang lại lợi ích cho người dân Panama, mà chỉ mang lại lợi ích cho chính phủ Trung Quốc”.

Ông Pompeo đưa ra cảnh báo với Panama và các nước trong khu vực không lâu sau khi Trung Quốc kỷ niệm 5 năm khởi động Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Gắn liền với vai trò của Chủ tịch Tập Cận Bình, Sáng kiến Vành đai và Con đường tập trung vào việc rót vốn của Trung Quốc vào các dự án phát triển trên khắp châu Á và các châu lục khác. Sáng kiến này ban đầu gồm một “vành đai” trên bộ hướng về phía tây, chạy từ Trung Á tới châu Âu, và một “con đường” trên biển chạy qua Đông Nam Á tới bờ biển phía đông châu Phi.

Sau khi triển khai, quy mô của BRI đã vượt xa khỏi hai kênh dự tính ban đầu. Trang web của BRI đã liệt kê 118 quốc gia ký thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc. Với dân số tương đương một thành phố nhỏ của Trung Quốc, Panama trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên ký thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc trong khuôn khổ BRI ngay sau khi Panama đồng ý cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Hiện chưa rõ Panama sẽ ghi nhận lời cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ về các khoản đầu tư từ Trung Quốc như thế nào, song giới chức Panama trước đó từng tỏ ra rất hào hứng về việc tham gia vào BRI.

“Là một nơi có tầm quan trọng chiến lược tại châu Mỹ, Panama hy vọng có thể trở thành một phần trọng yếu trong Sáng kiến Vành đai và Con đường”, Đại sứ Panama tại Trung Quốc Francisco Carlo Escobar nói với Tân Hoa Xã.

Khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Panama tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Xinhua)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Panama tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Xinhua)

Ông Washburne hôm qua cho biết OPIC đang “cạnh tranh” với Trung Quốc để giành quyền đầu tư vào một cảng Thái Bình Dương ở Panama. OPIC đã rót gần 330 triệu USD vào các dự án ở Panama từ năm 2009, từ các dự án nhà máy năng lượng mặt trời cho tới xây dựng nhà ở. Trong năm tài khóa 2018, OPIC cam kết sẽ đầu tư tiếp 175 triệu USD vào các dự án ở Panama và El Salvador.

Theo SCMP, không giống mô hình đầu tư của Trung Quốc khi Bắc Kinh chủ yếu thực hiện thông qua các doanh nghiệp nhà nước và các chi nhánh, OPIC cung cấp tài chính và bảo hiểm rủi ro chính trị cho các doanh nghiệp tư nhân của Mỹ để đấu thầu các dự án cơ sở hạ tầng và dự án phát triển ở nước ngoài.

“Mỹ khuyến khích các chính quyền địa phương, chẳng hạn ở Panama, sử dụng lao động địa phương cũng như cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương để thực hiện các dự án. Chúng tôi xem xét các dự án qua lăng kính rằng “liệu chúng tôi có nhận lại được tiền đã cho vay không”? Chúng tôi không cho vay với mục đích siết nợ và tịch thu tài sản”, ông Washburne, người vừa có chuyến thăm tới Panama, cho biết.

Giới chỉ trích BRI cho rằng sáng kiến này sẽ buộc các nước nhận viện trợ của Trung Quốc phải gánh những khoản nợ lớn, đôi khi đẩy các chính phủ vào tình thế không có khả năng trả nợ và buộc phải nhượng lại quyền sử dụng các dự án cho Bắc Kinh. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thực hiện các dự án BRI ở nước ngoài cũng bị chỉ trích vì không sử dụng lao động địa phương mà đưa người Trung Quốc sang làm việc, cùng với đó là những lo ngại về nguy cơ hủy hoại môi trường và tham nhũng.

Hồi đầu năm nay, Trung tâm Phát triển Toàn cầu xác định có tới 8 quốc gia tiếp nhận dự án BRI đang đối mặt với nguy cơ nợ cao. Theo đó Trung Quốc được yêu cầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn cho vay toàn cầu và cải thiện các quy định về nợ của nước này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo vốn không ủng hộ các dự án viện trợ nước ngoài, từng có ý định dừng hoạt động của OPIC. Tuy nhiên trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng quy mô tài chính ra toàn cầu, OPIC đã được hồi sinh. Năm tới, OPIC dự kiến sẽ tăng gấp đôi nguồn tài chính của cơ quan này, từ 30 tỷ USD lên 60 tỷ USD.

Ngoài Panama, OPIC cũng đang đàm phán để ký kết biên bản ghi nhớ chung với Ấn Độ nhằm đưa Ấn Độ vào khuôn khổ đối tác phát triển chung với Mỹ, Nhật Bản và Australia. Sáng kiến này tập trung vào các dự án phát triển chung giữa các đồng minh nhằm kiềm tỏa tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:34

Mỹ cảnh báo hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định lập trường của Washington về Biển Đông, đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng phối hợp để ngăn chặn bất kỳ quốc gia nào đơn phương thống trị vùng biển này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 12:01

Bí mật không ngờ ẩn giấu sau lớp vỏ bọc hệ thống phòng không S-300PM Syria
Bí mật không ngờ ẩn giấu sau lớp vỏ bọc hệ thống phòng không S-300PM Syria

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria từng bị nhận xét chỉ là phiên bản lạc hậu nếu đặt cạnh S-300PMU-2 hiện đại, tuy nhiên người Nga luôn có cách khiến chúng "lột xác" với sức mạnh vượt trội.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:21

Sòng bài Trung Quốc đổ bộ biến thành phố Campuchia thành “bản sao” Macau
Sòng bài Trung Quốc đổ bộ biến thành phố Campuchia thành “bản sao” Macau

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót vốn xây dựng hàng chục sòng bài tại Sihanoukville, biến thành phố ven biển của Campuchia thành “Macau thu nhỏ” với nhiều thay đổi nhanh chóng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 05:17

Chiến tranh thương mại đẩy WTO vào thế khó
Chiến tranh thương mại đẩy WTO vào thế khó

Việc Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra quyết định ủng hộ hay chống đối Mỹ đều để lại hậu quả không mong muốn.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 03:10

Nghi vấn nguyên nhân cái chết bí ẩn của nhà báo Ả rập
Nghi vấn nguyên nhân cái chết bí ẩn của nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Việc chính quyền Ả rập Xê út tuyên bố nhà báo Jamal Khashoggi thiệt mạng trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức dấy lên sự hoài nghi và trái ngược hoàn toàn với những thông tin do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ trước đó.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 02:40

Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới
Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ thông báo rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:43

Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020
Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020

(Dân trí) - Một cựu trợ lý cấp cao của bà Hillary Clinton nói rằng ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 có thể tiếp tục tái xuất chính trường và ra tranh cử vị trí đứng đầu Nhà Trắng lần thứ 3 vào năm 2020, đối đầu trực tiếp một lần nữa với ông Donald Trump.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria
Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo cấp cao từ Pháp, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh 4 bên trong tháng này bàn về vấn đề Syria, động thái cho thấy dường như Paris và Berlin đã “qua mặt” đồng minh Mỹ nhằm tìm phương hướng ngừng cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:54

Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng
Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Con gái cựu Tổng thống George W. Bush Jenna Bush kể về trải nghiệm gặp "ma thân thiện" trong Nhà Trắng khi sống tại ngôi nhà nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:44

Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị “sa lưới” tại Trung Quốc
Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị “sa lưới” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đã đề nghị chuyển một bức thư do cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ viết cho vợ khi ông đang bị điều tra, song không được đáp ứng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:31

Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ
Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ ngày 19/10 đã buộc tội một phụ nữ Nga chi phối bầu cử giữa kỳ bằng việc tạo ra một cuộc chiến thông tin ngay trước thềm cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ, hơn 60 người chết
Tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ, hơn 60 người chết

(Dân trí) - Một lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ bỗng chốc trở thành thảm kịch sau khi một đoàn tàu chở khách lao vào đám đông tham gia lễ hội, khiến hơn 60 người thiệt mạng tối 19/10.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:59

Mỹ - Hàn tiếp tục dừng tập trận quân sự vì Triều Tiên
Mỹ - Hàn tiếp tục dừng tập trận quân sự vì Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/10 đã quyết định dừng một cuộc cuộc tập trận quân sự chung lớn khác trong năm nay để đảm bảo tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội tiếp diễn.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:58

Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán
Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út ngày 19/10 thừa nhận, nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi chết trong một "cuộc ẩu đả" với một số cá nhân bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hồi đầu tháng. Liên quan đến vụ việc này, Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm, cách chức một số quan chức cấp cao.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:28

Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”
Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là “không thể chấp nhận được” song vẫn khen ngợi những nỗ lực của Ả rập Xê út khi tiến hành bắt giữ những nghi phạm đầu tiên.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:03

Ông Trump và ông Tập Cận Bình nhất trí gặp nhau giữa lúc căng thẳng
Ông Trump và ông Tập Cận Bình nhất trí gặp nhau giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận để sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới tại Buenos Aires, Argentina.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:26

Hiện thực buồn sau những hũ tro cốt không người nhận ở Nhật Bản
Hiện thực buồn sau những hũ tro cốt không người nhận ở Nhật Bản

(Dân trí) - Hàng chục nghìn hũ tro cốt không có thân nhân nhận về an táng trên khắp đất nước Nhật Bản phản ánh hiện thực buồn về truyền thống gia đình có xu hướng mai một cũng như như áp lực kinh tế tại quốc gia có dân số già nhất thế giới.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:01

Phát ngôn về phụ nữ gây tranh cãi của Tổng thống Pháp
Phát ngôn về phụ nữ gây tranh cãi của Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khiến nhiều phụ nữ trên thế giới không hài lòng vì ông phát biểu rằng không một phụ nữ có học vấn cao nào lại muốn có đông con.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:33

Ông Trump khó lòng trừng phạt Ả rập Xê út sau nghi án nhà báo bị phân xác
Ông Trump khó lòng trừng phạt Ả rập Xê út sau nghi án nhà báo bị phân xác

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu muốn Ả rập Xê út trả giá sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng vì một loạt lý do liên quan tới quan hệ song phương.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:20

Kênh truyền hình Mỹ “nhấn chìm”  MC trong biển lửa cháy rừng bằng công nghệ 3D
Kênh truyền hình Mỹ “nhấn chìm” MC trong biển lửa cháy rừng bằng công nghệ 3D

(Dân trí) - Kênh truyền hình về thời tiết của Mỹ The Weather Channel đã cảnh báo về mối nguy hiểm về hậu quả biến đổi khí hậu, khi sử dụng công nghệ 3D “nhấn chìm” người dẫn chương trình trong biển lửa để mô phỏng diễn biến của một vụ cháy rừng.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:14

Nga tiết lộ uy lực hệ thống S-300 cấp cho Syria
Nga tiết lộ uy lực hệ thống S-300 cấp cho Syria

(Dân trí) - Hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria có những tính năng được nâng cấp hơn so với phiên bản mà Moscow cung cấp cho các đối tác khác.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:06

Thu hẹp khoảng cách giới trên bách khoa toàn thư Wikipedia
Thu hẹp khoảng cách giới trên bách khoa toàn thư Wikipedia

(Dân trí) - "Khi phụ nữ không được ghi nhận xứng đáng, chúng ta mất đi tiềm năng của một nửa dân số", Đại sứ Thụy điển tại Việt Nam Pereric Högberg cho biết trong khuôn khổ sự kiện phát động một sáng kiến nhằm cải thiện vấn đề bất bình đẳng giới trên mạng Internet.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 04:41

Vụ nhà báo Ả rập mất tích có thể làm thay đổi cán cân quyền lực Trung Đông
Vụ nhà báo Ả rập mất tích có thể làm thay đổi cán cân quyền lực Trung Đông

(Dân trí) - Hơn 2 tuần kể từ khi nhà báo Jamal Khashoggi biến mất bí ẩn trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, vụ việc rõ ràng đã dần định hình lại cán cân quyền lực ở Trung Đông, làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 04:07