Trung Quốc có thể xây nhà máy điện hạt nhân trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi để một ngày nào đó có thể dùng cho các dự án trái phép của nước này ở Biển Đông, Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc cho biết hôm nay 22/4.


Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trên các đảo và bãi đá ở Biển Đông. (Ảnh: CSIS)

Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trên các đảo và bãi đá ở Biển Đông. (Ảnh: CSIS)

Nguồn tin cho biết, các nhà máy điện hạt nhân nổi này có thể di chuyển đến các khu vực xa xôi và cung cấp nguồn điện ổn định.

Liu Zhengguo, Giám đốc tổng công ty đóng tàu Trung Quốc - đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi nói trên, cho biết công ty này đang xúc tiến triển khai dự án.

“Việc phát triển các nhà máy điện hạt nhân nổi là một xu hướng đang ngày càng phổ biến. Số lượng nhà máy chính xác sẽ do công ty xây còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường”, ông Li nói và nhấn mạnh thêm rằng hiện nhu cầu thị trường đang rất mạnh.

Thời báo hoàn cầu dẫn báo cáo hồi tháng 1 của Thời báo chứng khoán Trung Quốc cho biết, nhà máy đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 và đi vào hoạt động vào năm sau đó.

Chuyên gia về hàng hải Li Jie nói với tờ Thời báo hoàn cầu rằng, các nhà máy điện hạt nhân nổi này sẽ cung cấp điện cho các ngọn hải đăng, thiết bị tìm kiếm và cứu hộ, sân bay, bến cảng và các cơ sở hạ tầng quốc phòng mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

“Thông thường chúng tôi phải dùng dầu hay than đá để sản xuất điện. Tuy nhiên, do khoảng cách xa xôi giữa đất liền và các đảo cũng như sự biến động của thời tiết và đại dương, việc vận chuyển nguyên liệu có thể không dễ dàng, đó là lý do tại sao việc phát triển nhà máy điện hạt nhân nổi là cực kỳ quan trọng, ông Li nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở hầu hết Biển Đông, nơi được cho rằng có trữ lượng lớn dầu và khí đốt và là tuyến đường biển quan trọng lưu thông lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông.

Minh Phương

Theo Reuters

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM