Huawei trở thành át chủ bài của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Tổng thống Trump không hề che giấu ý định tận dụng vụ bắt giữ sếp Huawei để làm lá bài mặc cả trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nếu cần thiết.
>>Giới doanh nhân Trung Quốc và Mỹ hoang mang sau vụ bắt sếp Huawei
>>Vụ bắt giám đốc tài chính Huawei: Người Trung Quốc sẽ “quay lưng” với Mỹ?
>>Ông Trump lần đầu lên tiếng vụ Huawei, tuyên bố sẵn sàng can thiệp

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters ngày 11/12, khi được hỏi có can thiệp vào trường hợp bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Bất cứ điều gì có lợi cho nước Mỹ, tôi sẽ làm. Nếu tôi nghĩ điều đó tốt cho thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước tới nay (giữa Mỹ và Trung Quốc), hay bất cứ điều gì tốt cho an ninh quốc gia, tôi chắc chắn sẽ can thiệp nếu cần thiết”.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Buenos Aires, Argentina ngày 1/12. Ảnh: CBS News

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Buenos Aires, Argentina ngày 1/12. Ảnh: CBS News

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ở Canada có thể đóng vai trò lớn trong quá trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là sau cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/12 ở Buenos Aires, Argentina. Nhiều người thậm chí cho rằng, Huawei sẽ trở thành con át chủ bài của ông Trump các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ

Theo các nhà quan sát, đòn thuế quan của chính quyền Trump đang trở thành “vai phụ” trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Trọng tâm thực sự của cuộc chiến đang nhằm vào ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc. Hiện tại Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao. Tất nhiên, Huawei không phải là kẻ ngoài cuộc.

Huawei là tập đoàn hàng đầu Trung Quốc về điện thoại thông minh (smartphone) và viễn thông, hiện đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đưa công nghệ 5G của Trung Quốc ra thế giới. Tuy nhiên, để làm được điều này, Huawei cần các đối tác từ Mỹ. Hơn 1/3 các nhà cung cấp công nghệ cho Huawei là các công ty Mỹ. Nếu phải đối mặt với các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ, đây chắc chắn sẽ là thảm họa đối với Huawei.

Bài học của ZTE vẫn còn nguyên giá trị khi chính ông Tập Cận Bình phải can thiệp để cứu nguy cho công ty này khỏi “án tử” bị cấm cửa với các thiết bị công nghệ cao của Mỹ.

Trung Quốc đang yếu thế?

Hãy nhìn vào phản ứng của Bắc Kinh sau vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Dù gọi vụ việc này là vi phạm nhân quyền, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục hướng tới những cam kết đạt được trong cuộc gặp Trump-Tập ở Buenos Aires ngày 1/12.

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ thực hiện các thỏa thuận về nông nghiệp, năng lượng và ô tô. Dù bản chất thật sự của những thỏa thuận này không được tiết lộ, nhưng Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô do Mỹ sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng ngày 10/12 dù lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ Huawei, nhưng cũng không liên kết trực tiếp vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ông Lục Khảng cũng nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ sẽ vẫn tiếp tục liên lạc chặt chẽ trong quá trình đàm phán thương mại.

Phản ứng của Trung Quốc về vụ bắt giữ bà Mạnh dường như mới chỉ dừng lại ở cấp Bộ. Lãnh đạo 2 nước chưa hề trao đổi trực tiếp về vấn đề này. Theo tiết lộ của Tổng thống Trump với Reuters ngày 11/12, ông vẫn chưa trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu. “Họ vẫn chưa gọi cho tôi. Họ có nói với các quan chức của tôi, nhưng họ vẫn chưa gọi cho tôi”, Tổng thống Trump cho biết.

Giới phân tích cả Mỹ và Trung Quốc đều cho rằng vụ bắt giữ lãnh đạo cấp cao của Huawei sẽ không làm chệch hướng các cuộc đàm phán thương mại. “Chúng ta vẫn phải tiếp tục đàm phán thương mại. Vụ bắt giữ bà Mạnh chỉ là một trường hợp cá nhân. Thương mại mới là vấn đề lớn”, ông Wu Xinbo, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Trung Quốc nhận định.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như cũng có ý muốn tập trung vào những cam kết đạt được trong cuộc gặp với Tổng thống Trump. Trung Quốc đã khá chật vật với những đòn thuế quan của Mỹ, và hậu quả có thể nhìn thấy trước nếu bị cắt nguồn cung cấp công nghệ Mỹ là lý do vô cùng hợp lý để Trung Quốc mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Át chủ bài hay con dao hai lưỡi?

Hoàn toàn dễ hiểu khi Mỹ muốn “đánh” vào Huawei và coi đây là át chủ bài, là đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Bởi Huawei là “con cưng” trong kế hoạch đầy tham vọng “Made in China 2025” của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ cũng cần phải “tỉnh táo” và thận trọng. Trung Quốc mặc dù nhìn bề ngoài có vẻ “yếu thế” hơn, nhưng không phải không có cách đáp trả.

Hiện một loạt tập đoàn Mỹ chọn Trung Quốc làm nơi đặt nhà máy sản xuất sản phẩm, lắp ráp linh kiện, trong đó có Apple, Cisco, Dell, Ford… Tất nhiên, nếu Mỹ không muốn “buông tha” Huawei, Trung Quốc có thể sẽ đáp trả tương tự với những tập đoàn của Mỹ tại nước này./.

Theo Thùy Linh

VOV

MỚI NHẤT
Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia sang Việt Nam cổ vũ trận chung kết lượt về
Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia sang Việt Nam cổ vũ trận chung kết lượt về

(Dân trí) - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao 26 tuổi Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho biết anh sẽ đến Hà Nội để cổ vũ đội nhà trong trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup và tự tin rằng đội Malaysia sẽ chiến thắng.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:03

Nga rút máy bay ném bom khỏi Venezuela sau màn “đấu khẩu” với Mỹ
Nga rút máy bay ném bom khỏi Venezuela sau màn “đấu khẩu” với Mỹ

(Dân trí) - Nga sẽ rút các máy bay ném bom Tu-160 khỏi Venezuela vào ngày mai 14/12, chỉ vài ngày sau khi điều động các máy bay đến đây diễn tập chung và vấp phải sự chỉ trích của Mỹ, Nhà Trắng cho biết.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:17

Mỹ gióng hồi chuông cảnh báo lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài sau vụ Huawei
Mỹ gióng hồi chuông cảnh báo lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài sau vụ Huawei

(Dân trí) - Vụ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ được cho là lời cảnh báo sớm với các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài khi lực lượng hành pháp Mỹ bắt đầu nhắm mục tiêu tới các cá nhân làm việc tại các công ty vi phạm lệnh trừng phạt.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:23

Quyền lực ngầm của con gái và con rể ông Trump trong Nhà Trắng
Quyền lực ngầm của con gái và con rể ông Trump trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một số tiêu chí để tìm ra ứng viên sáng giá nhất cho ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tuy nhiên, một tiêu chí mà bất cứ ứng viên nào cũng phải đạt được là nhận được sự ủng hộ của con gái và con rể ông Trump.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:35

Lãnh đạo vướng bê bối, Huawei vẫn nuôi tham vọng phủ sóng toàn cầu
Lãnh đạo vướng bê bối, Huawei vẫn nuôi tham vọng phủ sóng toàn cầu

(Dân trí) - Huawei đang đầu tư nguồn lực khổng lồ cho tham vọng “phủ sóng” toàn cầu về công nghệ viễn thông, bất chấp những trở ngại từ vụ giám đốc tài chính bị bắt giữ gần đây.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:23

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố chuẩn bị thực hiện chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria nhằm chống lại các tay súng người Kurd do quân đội Mỹ hỗ trợ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:30

Ông Trump "nói hớ", giám đốc tài chính Huawei có thể thoát nguy cơ bị dẫn độ
Ông Trump "nói hớ", giám đốc tài chính Huawei có thể thoát nguy cơ bị dẫn độ

(Dân trí) - Với tuyên bố “có thể can thiệp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã vô tình tạo ra tình tiết có lợi cho Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người vừa được tòa án Canada cho tại ngoại và chờ phán quyết dẫn độ sang Mỹ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:18

Tàu cao tốc Thổ Nhĩ Kỳ đâm gẫy đôi cầu đi bộ, 9 người chết, 46 người bị thương
Tàu cao tốc Thổ Nhĩ Kỳ đâm gẫy đôi cầu đi bộ, 9 người chết, 46 người bị thương

(Dân trí) - Một đoàn tàu cao tốc Thổ Nhĩ Kỳ đã va chạm với một đầu tàu khiến nó bị lệch hướng và đâm trúng vào cầu đi bộ ngày hôm nay 13/12. Vụ tai nạn đã làm 9 người thiệt mạng và 46 người bị thương.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:10

Trả đũa vụ "nữ tướng" Huawei, Trung Quốc xác nhận điều tra công dân Canada thứ 2
Trả đũa vụ "nữ tướng" Huawei, Trung Quốc xác nhận điều tra công dân Canada thứ 2

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 13/12 xác nhận rằng một công dân Canada thứ 2 đang bị điều tra về các hoạt động gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia, không lâu sau vụ bắt giữ một nhà cựu ngoại giao Canada. Hai vụ việc liên tiếp diễn ra sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:44

"Canh bạc" của Tổng thống Trump nếu can thiệp vụ bắt giám đốc tài chính Huawei
"Canh bạc" của Tổng thống Trump nếu can thiệp vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn có thể can thiệp vào vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, song liệu ông có can thiệp hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải vì các chuyên gia cho rằng quyết định này sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:04

Cuộc sống tại ngoại của "công chúa" Huawei trên đất Canada
Cuộc sống tại ngoại của "công chúa" Huawei trên đất Canada

(Dân trí) - Mặc dù được tòa án Canada cho tại ngoại, song Giám đốc tài chính Huawei vẫn phải tuân thủ các quy định giám sát cực kỳ nghiêm ngặt tại căn hộ riêng ở Vancouver để ngăn nguy cơ nữ doanh nhân này có thể bỏ trốn trong thời gian chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Thứ năm, 13/12/2018 - 11:44

Trung Quốc có thể hoãn tham vọng bá chủ công nghệ vì chiến tranh thương mại
Trung Quốc có thể hoãn tham vọng bá chủ công nghệ vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang cân nhắc phương án hoãn một số mục tiêu trong chiến lược “Made in China 2025”, kế hoạch thể hiện tham vọng của Bắc Kinh trở thành bá chủ công nghệ thế giới, trong bối cảnh nước này đang dồn sự tập trung cho việc giảm căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Trung Quốc đồng ý giảm thuế ô tô
Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Trung Quốc đồng ý giảm thuế ô tô

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế áp lên mặt hàng ô tô nhập từ Washington và nối lại việc nhập khẩu đậu tương, động thái cho thấy Bắc Kinh đang có hành động nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:18

Tổng thống Venezuela chỉ đích danh quan chức Mỹ âm mưu ám sát
Tổng thống Venezuela chỉ đích danh quan chức Mỹ âm mưu ám sát

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cùng một đồng phạm Colombia đã lên kế hoạch cho một âm mưu ám sát nhằm vào ông.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:53

Công dân Canada mất liên lạc sau khi bị Trung Quốc thẩm vấn
Công dân Canada mất liên lạc sau khi bị Trung Quốc thẩm vấn

(Dân trí) - Giới chức Canada cho biết họ đã không thể liên lạc với một công dân nước này sau khi người đàn ông liên lạc với phía Ottawa nói rằng ông bị Trung Quốc thẩm vấn.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:43

Trung Quốc bắt nhà cựu ngoại giao Canada ngay trong đêm
Trung Quốc bắt nhà cựu ngoại giao Canada ngay trong đêm

(Dân trí) - Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig được cho là bị giới chức an ninh Trung Quốc bắt giữ ngay trong đêm khi ông đang ở Bắc Kinh vì bị nghi có liên quan đến các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kinh chưa nêu rõ lý do bắt giữ ông Kovrig.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:27

Lý do luật sư công bố loạt ảnh của “nữ tướng” Huawei trước tòa
Lý do luật sư công bố loạt ảnh của “nữ tướng” Huawei trước tòa

(Dân trí) - Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu đã cung cấp các bức ảnh gia đình của giám đốc tài chính Huawei cho tòa án để thể hiện mối quan hệ khăng khít của bà với Canada.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:14

Cựu luật sư “phản” Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù
Cựu luật sư “phản” Tổng thống Trump lĩnh án 3 năm tù

(Dân trí) - Thẩm phán tại New York đã tuyên án 3 năm tù đối với Michael Cohen, cựu luật sư lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với một loạt tội danh mà ông này đã khai nhận.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:58

Canada lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ ngỏ ý can thiệp vụ sếp Huawei
Canada lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ ngỏ ý can thiệp vụ sếp Huawei

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẽ tuân thủ luật pháp trong việc xem xét dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, bất chấp Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể can thiệp.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:09

Hành trình 30 năm hợp tác Việt - Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh
Hành trình 30 năm hợp tác Việt - Mỹ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh

(Dân trí) - Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz, Phó giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA), đề cao sự hỗ trợ của Việt Nam trong suốt 30 năm hợp tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và tuyên bố sẵn sàng chia sẻ thông tin với Việt Nam về vấn đề này.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:03

Thủ tướng May "sống sót", ly dị Anh - EU vẫn bế tắc
Thủ tướng May "sống sót", ly dị Anh - EU vẫn bế tắc

Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Bảo thủ (CP) cầm quyền hôm 12-12 khi nhận được 200 phiếu tín nhiệm và 117 phiếu bất tín nhiệm.

Thứ năm, 13/12/2018 - 12:35

Khoảnh khắc “chim sắt” MiG-35 Nga cất cánh thẳng đứng
Khoảnh khắc “chim sắt” MiG-35 Nga cất cánh thẳng đứng

(Dân trí) - Nga đã công bố một số video ghi lại cảnh tiêm kích MiG-35 cất cánh thẳng đứng và phô diễn kỹ năng làm chủ bầu trời của dòng máy bay chiến đấu thế hệ 4++.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:41

Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại, nói "tự hào về Huawei"
Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại, nói "tự hào về Huawei"

(Dân trí) - Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu cho hay bà tự hào về đất nước mình và công ty Huawei, ít giờ sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh tại Canada.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:02

Khoảnh khắc tên lửa S-300 của Nga nổ như cầu lửa sau khi rời bệ phóng
Khoảnh khắc tên lửa S-300 của Nga nổ như cầu lửa sau khi rời bệ phóng

(Dân trí) - Một tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300 của Nga dường như đã gặp trục trặc và phát nổ ngay khi rời bệ phóng tạo thành cầu lửa trên bầu trời.

Thứ tư, 12/12/2018 - 05:04