Trung Quốc cô độc trong tham vọng nuốt trọn Biển Đông

Thái độ cứng rắn của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La 2015 cho thấy Bắc Kinh không ngần ngại đẩy xa hành động trên Biển Đông.
>>Đô đốc Mỹ: Trung Quốc khó giữ đảo nhân tạo nếu hành động quân sự
>>Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh

Trung Quốc ngày 31/5 đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc ngừng các công trình cải tạo ở Biển Đông. AFP dẫn lời Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc bao biện rằng “việc tiến hành xây dựng trên một số đá và rạn san hô ở Biển Đông chủ yếu nhằm cải thiện chức năng của những nơi này và điều kiện sống, làm việc của nhân viên đóng ở đó”.

Ảnh vệ tinh chụp Trung Quốc cải tạo bãi Vành khăn trên Biển Đông

Ảnh vệ tinh chụp Trung Quốc cải tạo bãi Vành khăn trên Biển Đông

Phát biểu của ông Tôn Kiến Quốc được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các công trình cải tạo ở Biển Đông và tuyên bố hành vi của Bắc Kinh trong vùng tranh chấp đã “vượt ra ngoài” tiêu chuẩn quốc tế.

Theo The Diplomat, những gì diễn ra tại Shangri-La chỉ ra rằng Trung Quốc khó mà thay đổi chính sách, hay ít nhất là cách hành xử trong tương lai gần. Tuy nhiên, càng manh động trên Biển Đông, Trung Quốc sẽ càng trở nên cô độc trước thế giới.

Hành động trong sự vội vã

Bộ Quốc phòng Philippines công bố báo cáo tháng 5 đưa ra bằng chứng mới nhất về tốc độ và quy mô xây dựng “chóng mặt” của Trung Quốc trên Biển Đông. Theo báo cáo này “tốc độ xây dựng trên Biển Đông đã lên đến mức chóng mặt. Trung bình cứ mỗi ngày, Trung Quốc xây dựng thêm 96,5m2 diện tích Biển Đông”.

Reuters ngày 26/5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân thừa nhận đang đẩy nhanh “hoạt động cải tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa trên Biển Đông” để phục vụ chiến lược quốc phòng mới nhằm nâng cao năng lực hải quân ở khu vực ngoài khơi.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông, một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới với tổng giá trị thương mại hàng năm đạt 5.000 tỷ USD. Biển Đông cũng là vùng biển mà cả Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei đều có những tuyên bố chủ quyền.

Hành động phi lý của Trung Quốc đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington trở nên căng thẳng. Mới đây, Mỹ còn điều một chiếc máy bay giám sát tới gần khu vực các hòn đảo mà Trung Quốc đang cải tạo trái phép trên Biển Đông nhằm "nắn gân" Trung Quốc.

Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc công bố hôm 26/5 cũng nêu rõ không quân Trung Quốc sẽ chuyển từ mục tiêu phòng thủ trên lãnh thổ sang cả phòng thủ lẫn tấn công và xây dựng năng lực phòng không mạnh hơn. Trong khi đó, lực lượng hạt nhân của quân đội Trung Quốc hay còn gọi là Quân đoàn pháo binh số 2, cũng sẽ tăng cường năng lực phòng thủ và phản công hạt nhân chính xác ở cả tầm trung và tầm xa.

Chiến lược của Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ nâng cao năng lực an ninh tại các khu vực quan trọng đối với lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc đã vươn lên để trở thành một cường quốc cả về kinh tế lẫn quân sự ở cấp khu vực và thế giới. Việc nước này là chủ nợ và cũng là nhà đầu tư lớn ở nhiều quốc gia khắp các châu lục Âu, Á, Phi đã tạo cho Trung Quốc một thế đứng khá mạnh trên thế giới.

Mặt khác, xu thế đa cực sau chiến tranh lạnh đã khiến Mỹ khó có thể đóng vai trò lãnh đạo thế giới như những năm cuối thế kỷ 20. Mỹ sa lầy trong các cuộc chiến ở Trung Đông, Bắc Phi; kinh tế chưa ổn định sau suy thoái khiến tiếng nói của Washington mất dần trọng lượng trong những căng thẳng quốc tế… Đây được cho là thời cơ có một không hai mà Bắc Kinh chớp lấy để hiện thực hóa “Giấc mộng Trung Hoa” trên biển.

Hơn nữa, xung đột giữa Mỹ, phương Tây với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine càng khiến cho Nga xích lại gần Trung Quốc, tiếp thêm động lực cho Bắc Kinh “phô trương” sức mạnh.

Cô độc trong tham vọng

Theo The Diplomat, gần như không có một sự ủng hộ nào, dù là ủng hộ ngầm, đối với những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc. Thời gian qua là khoảng thời gian thích hợp nhất để Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động của mình khi mà Mỹ đang vướng bận vào hàng loạt vấn đề toàn cầu từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Iraq, Syria cho tới thỏa thuận hạt nhân Iran…, nhưng cũng chưa khi nào thế giới lại thấy một Trung Quốc cô độc đến thế với những tham vọng của mình.
Tuần dương hạm của Mỹ tại Vịnh Subic trên Biển Đông. (Ảnh:
Tuần dương hạm của Mỹ tại Vịnh Subic trên Biển Đông. (Ảnh: AFP)

Trái ngược lại, cái lưới mà Mỹ giăng ra ở châu Á Thái Bình Dương thì ngày càng rộng dần về quy mô. Ngoài những đồng minh cũ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines hay Thái Lan, Mỹ lại vừa có thêm một sự tiếp sức khác là Ấn Độ.

Không hẳn là đồng minh của Mỹ, nhưng Ấn Độ cũng cảm nhận được sự đe dọa từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, và New Delhi chấp nhận bắt tay với Washington, bất chấp Bắc Kinh điều tàu ngầm hạt nhân đến Ấn Độ Dương. Đây được cho là đòn cảnh cáo Ấn Độ không nên can thiệp vào tranh chấp ở biển Đông.

Tuy vậy, việc Ấn Độ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thế cân bằng ở Biển Đông đã là điều không thể ngăn cản. Ngày 31/5, 4 tàu chiến của Hải quân Ấn Độ đã có mặt tại Biển Đông để tham gia tập trận cùng 5 nước ASEAN xung quanh khu vực tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Cũng trong ngày 31/5, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã tổ chức Đối thoại Bộ trưởng quốc phòng 3 bên. Đây là đối thoại lần thứ 5 của các quan chức quốc phòng hàng đầu 3 nước trong năm nay. Tuyên bố chung nêu rõ, Mỹ - Nhật – Australia một lần nữa khẳng định cam kết củng cố liên minh và coi đó là một hành động thiết yếu trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, Nhật Bản và Australia cũng tuyên bố ủng hộ, hỗ trợ lâu dài chính sách tái cân bằng của Mỹ ở khu vực châu Á.

Nhật và Australia khẳng định sẽ phối hợp với Mỹ, đưa máy bay tuần tra trên Biển Đông, cùng các nước khác hành động để kìm hãm hoạt động cải tạo của Trung Quốc.

Tạp chí Time dẫn lời giáo sư Bernard Cole, Viện Chiến tranh Quốc gia, cơ quan nghiên cứu của Lầu Năm góc tại Washington, D.C: “Châu Á - Thái Bình Dương đang là cuộc đọ sức giữa một Trung Quốc cô độc và một mạng lưới những quốc gia trong một hệ thống do Mỹ sắp đặt. Với tiềm lực của mình, Trung Quốc sẽ dễ dàng chiếm ưu thế trong bất cứ cuộc xung đột tay đôi nào về chính trị cũng như quân sự, nhưng với cả một hệ thống các nước đang tạo thành một vành đai thì không đơn giản”.

Trung Quốc đang có lý do để vội vã. Một khi vấn đề Trung Đông đã được giải quyết và Mỹ tập trung hoàn toàn vào khu vực châu Á Thái Bình Dương, thì mọi chuyện có lẽ sẽ phải khác./.
Theo Ngân Giang/VOV.VN
MỚI NHẤT
Trung Quốc: Phanh phui đường dây mại dâm triệu đô của một cựu nghị sỹ
Trung Quốc: Phanh phui đường dây mại dâm triệu đô của một cựu nghị sỹ

Một cựu đại biểu Quốc hội, chủ khách sạn 5 sao ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, vừa bị đưa ra tòa xét xử với cáo buộc điều hành đường dây mại dâm lên tới hàng triệu USD. Truyền thông phanh phui.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:00

"Một vành đai-một con đường" và mối phân vân của Nga
"Một vành đai-một con đường" và mối phân vân của Nga

Trung Quốc đang bộc lộ tham vọng chinh phục thế giới, trước hết trong lĩnh vực kinh tế. Điều này ngày càng thể hiện rõ nét kể từ khi Bắc Kinh công khai kế hoạch "Một vành đai- một con đường"...

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:30

Những thảm hoạ chìm tàu khủng khiếp nhất châu Á
Những thảm hoạ chìm tàu khủng khiếp nhất châu Á

Trong khoảng 3 thập kỷ qua, hàng loạt vụ chìm tàu, phà khủng khiếp xảy ra ở châu Á khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:20

Khám phá cuộc sống bên trong tàu ngầm hải quân Mỹ
Khám phá cuộc sống bên trong tàu ngầm hải quân Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ vài ngày trước đã đăng tải một đoạn video ngắn, hé lộ nhiều chi tiết thú vị về cuộc sống và hoạt động đời thường của các thủy thủ bên trong những tàu ngầm hiện đại với nhiều vũ khí có khả năng hủy diệt.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:15

Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật ngăn chặn do thám trong nước
Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật ngăn chặn do thám trong nước

(Dân trí) - Với 67 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua đạo luật ngăn chặn các hoạt động do thám trong nước, khép lại chương trình theo dõi gây tranh cãi do các cơ quan tình báo nước này bí mật tiến hành kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:07

Azerbaijan tham gia nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng
Azerbaijan tham gia nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng

(Dân trí) - Azerbaijan đang tham gia nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng, như đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Jeyhan, đường ống dẫn khí Baku-Tbilisi-Arzurum, tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars và các dự án khác góp phần vào sự phát triển của khu vực Nam Caucasus cũng như an ninh năng lượng châu Âu.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:06

 Kì cuối: Mỹ cần làm gì để kiểm soát tham vọng của Trung Quốc
Kì cuối: Mỹ cần làm gì để kiểm soát tham vọng của Trung Quốc

Nỗ lực tạo lập ảnh hưởng ở Đông Nam Á, Trung Quốc có thế vin vào quan điểm Trung Hoa trong lịch sử từng là cường quốc chi phối khu vực. Giới lãnh đạo nước này cũng có thể nghĩ là những hành động kia chỉ mang tính phòng thủ, bảo vệ an ninh, tiếp cận đến các tuyến giao thương hàng hải huyết mạch.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:00

Lời chào tạm biệt Việt Nam của các "đại sứ văn hóa Mỹ"
Lời chào tạm biệt Việt Nam của các "đại sứ văn hóa Mỹ"

(Dân trí) - Sau 10 tháng giảng dạy tiếng Anh và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa tại Việt Nam, 9 trợ giảng tiếng Anh của Mỹ đã chào tạm biệt Việt Nam, kết thúc tốt đẹp thời gian công tác tại dải đất hình chữ S.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:04

Hàn Quốc kêu gọi giảm căng thẳng ở Biển Đông
Hàn Quốc kêu gọi giảm căng thẳng ở Biển Đông

(Dân trí) - Tình hình căng thẳng tại Biển Đông tiếp tục gây quan ngại lớn cho dư luận khu vực và thế giới, buộc Hàn Quốc hôm qua cũng đã phải lên tiếng kêu gọi thực thi nỗ lực giảm thiểu căng thẳng ở vùng biển này.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:58

Chiến lược của Trung Quốc tại Shangri-La không thành công?
Chiến lược của Trung Quốc tại Shangri-La không thành công?

Kết thúc phiên thảo luận với chủ đề "Củng cố trật tự khu vực ở châu Á - Thái Bình Dương hướng đến giải pháp xung đột và hợp tác chủ động hơn" sáng 31/5, rất nhiều đại biểu tham dự Đối thoại Shangri - La (SLD) lần thứ 14 tại Singapore đã bày tỏ sự thất vọng trước những câu trả lời của Trưởng đoàn Trung Quốc...

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:44

Máy bay Nga làm xiếc, vẽ trái tim đẹp mắt trên không trung
Máy bay Nga làm xiếc, vẽ trái tim đẹp mắt trên không trung

(Dân trí) - Các đội bay trình diễn của Nga đã có những màn biểu diễn mãn nhãn trên bầu trời thành phố Sochi vào cuối tuần qua.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:30

Công ty vũ khí Nga: Máy bay MH17 bị tên lửa Ukraine bắn hạ
Công ty vũ khí Nga: Máy bay MH17 bị tên lửa Ukraine bắn hạ

(Dân trí) - Nhà sản xuất hệ thống tên lửa phòng không BUK của Nga hôm nay cho biết chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi một phiên bản cũ của tên lửa Buk, loại vũ khí không còn được Nga sử dụng mà chỉ còn trong biên chế quân đội Ukraine.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu Đài Loan, Philippines đối đầu trên biển
Tàu Đài Loan, Philippines đối đầu trên biển

(Dân trí) - Các tàu cảnh sát biển của Philippines và Đài Loan đã đối đầu nhau tại vùng biển giàu sản vật ở phía nam Đài Loan hồi tuần trước, giới chức hai bên xác nhận. Một vụ việc diễn ra trong bối cảnh hai bên đang bàn thảo về một thỏa thuận nhằm giải quyết các tranh chấp trên biển.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:53

Cứu hộ Trung Quốc làm việc xuyên đêm tìm người sống sót, hi vọng tắt dần
Cứu hộ Trung Quốc làm việc xuyên đêm tìm người sống sót, hi vọng tắt dần

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã làm việc thông đêm trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm tiếm những người sống sót từ tàu du lịch bị lật trên sông Trường Giang vào tối ngày 1/6. Hơn 400 người hiện vẫn đang mất tích và hi vọng tìm thấy người sống sót đang tắt dần.

Thứ tư, 03/06/2015 - 06:11

Phanh phui chuyến ra Hoàng Sa không tồn tại của Trung Quốc
Phanh phui chuyến ra Hoàng Sa không tồn tại của Trung Quốc

Chuyến thám hiểm 1902 không hề tồn tại đã được đưa vào các sách sử. Sự thật này bị nhà địa lý người Pháp François-Xavier Bonnet phanh phui.

Thứ tư, 03/06/2015 - 04:05

Kỳ 1: Mối nguy hiểm và hệ lụy từ "đảo  nhân tạo"
Kỳ 1: Mối nguy hiểm và hệ lụy từ "đảo nhân tạo"

Cạnh tranh chiến lược tại châu Á đang diễn ra mạnh mẽ. Động lực chính thúc đẩy xu hướng này chính là một Trung Quốc trỗi dậy muốn xác lập “luật chơi” can dự trong một không gian ảnh hưởng rộng lớn với Biển Đông là điểm chính.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:00

Tướng Thái Lan đầu thú tội buôn người
Tướng Thái Lan đầu thú tội buôn người

(Dân trí) - Một tướng ba sao Thái Lan đã ra đầu thú chính quyền hôm nay 2/6 sau khi bị nghi có liên quan đến tội buôn người. Ông nằm trong danh sách truy nã của chiến dịch truy quét nạn buôn người của cánh sát nước này.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:51

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thách “tìm thấy bệ xí vàng” trong nhà ông
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thách “tìm thấy bệ xí vàng” trong nhà ông

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã mời lãnh đảo đảng đối lập chính đến kiểm tra dinh thự của mình, sau khi vị chính khách này khẳng định tại đây có bệ xí bằng vàng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:48

Nhân chứng kể lại vụ chìm tàu chở 458 người trên sông Trường Giang
Nhân chứng kể lại vụ chìm tàu chở 458 người trên sông Trường Giang

(Dân trí) - Một hướng dẫn viên họ Trương may mắn sống sót kể lại con tàu du lịch đã chìm rất nhanh sau khi gặp mưa và sấm chớp, chỉ đủ để anh này kịp mặc áo phao và nhảy khỏi cửa sổ. Sau 10 tiếng vật lộn trên sông dù không biết bơi, anh Trương đã sống sót.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:20

Tàu chở 458 người đã chìm trên sông Trường Giang như thế nào ?
Tàu chở 458 người đã chìm trên sông Trường Giang như thế nào ?

(Dân trí) - Thuyền trưởng con tàu gặp nạn, một trong số những người được cứu sống, kể lại rằng con tàu chìm trong chưa đầy 2 phút, khiến ông không kịp phát tín hiệu cầu cứu. Trong khi đó, một nhân chứng khác kể lại tàu bị nghiêng tới 45 độ sau khi gặp "sấm chớp và mưa lớn".

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:52

Trung Quốc: Thân nhân hành khách trên tàu chìm nổi giận vì “mù tịt” thông tin
Trung Quốc: Thân nhân hành khách trên tàu chìm nổi giận vì “mù tịt” thông tin

(Dân trí) - Người nhà của một số hành khách trên con tàu chở 458 người bị chìm trên sông Trường Giang vào tối ngày 1/6 hôm nay tỏ ra giận dữ vì họ không biết điều gì đã xảy ra với con tàu cũng như người thân và đã xô xát với các quan chức tại Thượng Hải.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:05

Cứu hộ cắt thân tàu, giải cứu người mắc kẹt
Cứu hộ cắt thân tàu, giải cứu người mắc kẹt

(Dân trí) - Đội cứu hộ đã dùng phương án cắt thân tàu, nhằm giải cứu các nạn nhân đang kẹt trong con tàu lật úp trên sông Trường Giang tối 1/6. Thuyền trưởng con tàu gặp nạn sau khi được cứu sống cho biết, tàu chìm trong chưa đầy 2 phút, khiến họ không kịp phát tín hiệu cầu cứu.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:49

Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nghị sĩ đảng đối lập
Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nghị sĩ đảng đối lập

(Dân trí) - Trong phiên họp quốc hội hôm 1/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cúi đầu xin lỗi một nữ nghị sĩ đảng đối lập vì lớn tiếng và ngắt lời bà khi đang chất vấn ông về vấn đề quốc phòng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:36

Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới
Sốc với an ninh sân bay Mỹ: Để 95% vũ khí lọt lưới

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan an ninh giao thông Mỹ ngày 1/6 đã phải đệ đơn từ chức, sau khi một bản báo cáo thanh tra toàn diện cho thấy, các đặc vụ ngầm có thể dễ dàng mang vũ khí, bom qua cửa kiểm soát an ninh, khi tỷ lệ “lọt lưới” lên tới 95%.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:35