Thứ tư, 08/07/2020 - 10:19

Trung Quốc chuyển khách sạn thành văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong

Dân trí

Trung Quốc hôm nay đã khánh thành văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong nhằm hỗ trợ thực thi đạo luật an ninh mà Bắc Kinh mới thông qua với đặc khu. Trước đó, tòa nhà này là một khách sạn.

Trung Quốc chuyển khách sạn thành văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong - 1

Khách sạn Metropark, nơi Trung Quốc chuyển đổi mục đích sử dụng thành văn phòng an ninh quốc gia Hong Kong (Ảnh: SCMP)

Reuters đưa tin, Trung Quốc ngày 8/7 đã khánh thành văn phòng an ninh quốc gia ở Hong Kong. Bắc Kinh đã biến một khách sạn tại khu vực quận thương mại và mua sắm đông đúc ở Vịnh Causeway trở thành cơ sở mới.

"Văn phòng bảo vệ an ninh chính quyền nhân dân trung ương tại Đặc khu hành chính Hong Kong đã được khánh thành vào sáng 8/7", Tân Hoa Xã cho hay.

Văn phòng này sẽ giám sát việc chính quyền Hong Kong thi hành luật an ninh quốc gia. Trung Quốc thông qua luật này hồi tuần trước nhằm trừng phạt các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Hình phạt tối đa khi vi phạm luật này có thể lên đến tù chung thân.  

Trưởng văn phòng an ninh quốc gia, ông Zheng Yanxiong, và Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tham gia lễ khánh thành văn phòng tại tòa nhà vốn từng là khách sạn Metropark, có tầm nhìn hướng ra cảng Victoria của Hong Kong.

Bà Lâm nói rằng việc mở văn phòng an ninh là "khoảnh khắc lịch sử" sẽ giúp bảo vệ an ninh quốc gia. 

Việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia đã vấp phải những ý kiến trái chiều. Các quốc gia Phương Tây bày tỏ quan ngại rằng cơ chế tự trị của Hong Kong có thể bị ảnh hưởng trong khi Bắc Kinh và chính quyền đặc khu nói rằng luật chỉ nhằm vào một nhóm nhỏ các đối tượng “gây rối”.

Trung Quốc chuyển khách sạn thành văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong - 2

Ông Zheng Yanxiong phát biểu trong lễ khánh thành văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chuyển khách sạn thành văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong - 3

Các quan chức và khách mời tới tham dự lễ khánh thành văn phòng an ninh quốc gia (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất