Thứ ba, 07/07/2020 - 16:56

Lãnh đạo Hong Kong cảnh báo người dân không “vượt lằn ranh” luật an ninh

Dân trí

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam kêu gọi người dân tuân thủ luật an ninh mới bất chấp nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Lãnh đạo Hong Kong cảnh báo người dân không “vượt lằn ranh” luật an ninh - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Ảnh: Straits Times)

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo sau một tuần Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong, bà Carrie Lam vừa cảnh báo, vừa trấn an 7,5 triệu dân tại đặc khu hành chính này.

“Chính quyền Hong Kong sẽ thực thi mạnh mẽ luật này. Tôi cũng cảnh báo trước những người cực đoan đừng cố vi phạm luật hoặc vượt qua lằn ranh đỏ, vì hậu quả của việc vi phạm luật rất nghiêm trọng”, bà Lam nói.

Bà Lam cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng luật an ninh quốc gia mới sẽ bóp nghẹt quyền tự do của người dân Hong Kong.

“Chắc chắn đây không phải là sự sụp đổ hay u ám của Hong Kong. Tôi chắc chắn rằng theo thời gian, niềm tin về mô hình “Một quốc gia, Hai chế độ” sẽ càng được củng cố thêm”, bà Lam nói, đề cập tới mô hình cho phép Hong Kong vẫn duy trì được sự tự do và tự trị nhất định so với đại lục.

Nhà lãnh đạo Hong Kong bác bỏ quan điểm cho rằng luật an ninh quốc gia mới khiến người dân lo ngại. Bà Lam khẳng định luật được thiết kế để bảo vệ sự tự do của phần đông người dân.

“Tôi không thấy nỗi sợ hãi gia tăng trong người dân Hong Kong vào tuần trước. Luật an ninh quốc gia thực sự tương đối ôn hòa”, bà Lam nói thêm.

“Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để giải thích các điều khoản của luật và chỉ cho người dân Hong Kong thấy luật này được thực thi như thế nào. Rốt cuộc, thời gian và sự thật sẽ chứng minh rằng luật này không làm tổn hại tới nhân quyền và sự tự do”, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong nhấn mạnh.

Luật an ninh quốc gia mới đã hình sự hóa 4 loại tội phạm gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các đối tượng bên ngoài để gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Hình phạt cao nhất cho mỗi loại tội phạm là tù chung thân, tuy nhiên một số tội nhẹ hơn có thể chịu mức án tối đa 3 năm tù.

Các nghi phạm có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục trong các trường hợp liên quan tới “các tình huống phức tạp” có sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài, các trường hợp chính quyền địa phương không thể thực thi hiệu quả luật pháp, hoặc các trường hợp an ninh quốc gia bị “đe dọa thực tế và nghiêm trọng”.

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất