1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc chỉ trích Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ đã điều một chiến hạm tên lửa dẫn đường đi qua "điểm nóng" eo biển Đài Loan, động thái khiến Trung Quốc nổi giận.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan - 1

Chiến hạm USS Curtis Wilbur (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Trung Quốc ngày 23/6 chỉ trích Mỹ gây ra rủi ro trong khu vực sau khi chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ thông báo rằng, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur ngày 22/6 đã thực hiện nhiệm vụ định kỳ khi băng qua khu vực eo biển phân cách giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

"Hoạt động di chuyển của con tàu qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở", thông báo cho hay.

Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, họ đã điều động lực lượng theo dõi USS Curtis Wilbur và phát đi thông điệp cảnh báo khi chiến hạm này đi qua eo biển Đài Loan.

"Phía Mỹ đang cố tình sử dụng những chiêu trò cũ và tạo ra rắc rối cũng như làm xáo trộn tình hình ở eo biển Đài Loan. Điều này cho thấy Mỹ là bên gây ra rủi ro lớn nhất cho an ninh khu vực, và chúng tôi kiên quyết phản đối điều này", thông báo của Chiến khu Đông Bộ thuộc quân đội Trung Quốc viết.

Trong khi đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay, USS Curtis Wilbur đã di chuyển theo hướng bắc qua eo biển và "tình hình vẫn bình thường".

Một tháng trước, Mỹ cũng điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan, động thái khiến Trung Quốc cáo buộc Washington là "gây đe dọa tới hòa bình và ổn định".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Động thái của Mỹ diễn ra một tuần sau khi Đài Loan cáo buộc 28 máy bay quân sự Trung Quốc, gồm tiêm kích và máy bay ném bom đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo. Đây được xem là số lượng máy bay lớn kỷ lục mà Trung Quốc từng điều động áp sát hòn đảo kể từ khi Bắc Kinh thường xuyên điều máy bay đi vào ADIZ của Đài Loan bắt đầu từ năm ngoái, diễn biến cho thấy căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đang leo thang.

Đài Loan là một trong những vấn đề "gai góc" trong quan hệ Mỹ - Trung. Mỹ dù không có quan hệ chính thức với hòn đảo, nhưng là đối tác thương mại và quân sự lớn nhất với Đài Loan. Hải quân Mỹ cũng thường điều động khí tài đi qua eo biển Đài Loan.