Thứ sáu, 09/04/2021 - 21:41

Trung Quốc cáo buộc Mỹ bá quyền, dọa tung đòn đáp trả

Dân trí

Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả việc Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với 7 công ty siêu máy tính vì cáo buộc hỗ trợ quân đội Bắc Kinh.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ bá quyền, dọa tung đòn đáp trả - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Xinhua)

"Chính phủ Mỹ, được thúc đẩy bởi mong muốn duy trì thế độc quyền và bá quyền về khoa học của mình và nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, đã hết lần này đến lần khác lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, quyền lực nhà nước và "danh sách thực thể" để trấn áp các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Trung Quốc kiên quyết bác bỏ điều này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/4.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/4 thông báo đã đưa 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào "danh sách đen". Các thực thể này bị Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc "tham gia vào nỗ lực xây dựng siêu máy tính cho các lực lượng quân sự của Trung Quốc sử dụng".

"Danh sách đen" hay còn gọi là "danh sách thực thể", gồm các nhóm đối tượng sẽ bị giới hạn mua hàng của Mỹ cũng như một số mặt hàng hạn chế khác được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ có thể nộp đơn xin phép giao dịch với những công ty này nhưng phải trải qua quá trình xem xét nghiêm ngặt và phải chứng minh được giao dịch không gây tổn hại tới an ninh quốc gia Mỹ.

Theo ông Triệu Lập Kiên, bất chấp sự phong tỏa công nghệ từ lâu của Mỹ đối với Trung Quốc trong lĩnh vực siêu máy tính, Trung Quốc vẫn trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực này. Ông Triệu khẳng định sự ngăn chặn và trấn áp của Mỹ cũng không thể ngăn cản tiến bộ khoa học của Trung Quốc, mà chỉ khiến Bắc Kinh quyết tâm hơn trong việc thúc đẩy sự đổi mới độc lập.

"Đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Trung Quốc không ngừng leo thang trong thời gian qua liên quan tới hàng loạt vấn đề.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm