Trung Quốc cảnh báo Mỹ về "lằn ranh đỏ" không thể vượt qua

(Dân trí) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc kêu gọi khôi phục quan hệ với Mỹ, đồng thời cảnh báo về "lằn ranh đỏ" của Bắc Kinh.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về lằn ranh đỏ không thể vượt qua - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Ảnh: CGTN)

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 2/2 đã có bài phát biểu về quan hệ song phương Mỹ - Trung tại diễn đàn trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tổ chức.

Ông Dương, cựu đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

"Trong những năm qua, chính quyền (cựu Tổng thống Mỹ Donald) Trump đã thực thi các chính sách sai lầm chống lại Trung Quốc, đẩy mối quan hệ vào giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao", ông Dương nói.

Ông Dương Khiết Trì là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phát biểu về quan hệ Trung - Mỹ kể từ khi chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng trước.

"Chúng tôi tin rằng hòa bình và phát triển vẫn là xu hướng chủ đạo của thời đại và việc cùng tồn tại hòa bình cũng như hợp tác cùng có lợi vẫn là khát vọng chung của mọi dân tộc", nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói thêm.

Tuy nhiên, ông Dương cũng nhấn mạnh rằng Mỹ phải chấm dứt việc can thiệp vào những vấn đề mà Trung Quốc coi là công việc nội bộ, như Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng.

"Những vấn đề đó đã tạo thành lằn ranh đỏ không thể vượt qua. Bất kỳ hành động nào (vượt qua lằn ranh) cũng sẽ gây tổn hại cho quan hệ Mỹ - Trung cũng như chính những lợi ích của Mỹ", ông Dương cảnh báo.

Theo ông Dương Khiết Trì, quan hệ song phương Mỹ - Trung đang ở trong "thời điểm then chốt", đối mặt với cả "những cơ hội và thách thức mới". Quan chức Trung Quốc cho rằng nhiệm vụ của cả Washington và Bắc Kinh là khôi phục mối quan hệ theo quỹ đạo phát triển mang tính xây dựng, đồng thời thiết lập mô hình hợp tác giữa hai cường quốc.

"Tôi tin rằng, điều này cũng đáp ứng sự kỳ vọng của các nước trong cộng đồng quốc tế", ông Dương cho biết.

Ông Dương Khiết Trì nói rằng, Trung Quốc hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ hành động để đáp ứng nguyện vọng của hai nước, đồng thời đi theo xu hướng của lịch sử.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho đến nay vẫn phát tín hiệu cho thấy sẽ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc, song chưa đề ra chiến lược cụ thể với Bắc Kinh.

Một số nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã gửi thông điệp hợp tác tới chính quyền mới của Mỹ trong những ngày gần đây.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng ngày 31/1 nói rằng "bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra khi Trung Quốc và Mỹ lựa chọn hợp tác".

Trước đó, tại một diễn đàn trực tuyến hôm 30/1, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai cho biết Bắc Kinh hoan nghênh quyết định của Tổng thống Biden khi quay trở lại hiệp ước biến đổi khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Ông Cui nói rằng, Trung Quốc hy vọng có thể hợp tác với Mỹ trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như trong chính sách hợp tác toàn cầu để đối phó với các rủi ro về tài chính và kinh tế.

Tin liên quan