Trung Quốc bị nghi trộm cát Philippines để xây đảo nhân tạo ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm 24/8 cho biết Trung Quốc có thể đang trắng trợn khai thác cát đen của Philippines để xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, hãng Rappler đưa tin.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp của Thượng viện hôm 24/8, Ngoại trưởng Philippines Yasay cho biết: “Có bằng chứng cho thấy cát đen của chúng ta đã bị khai thác và sử dụng cho hoạt động cải tạo trái phép, đặc biệt là ở quần đảo Trường Sa”.

Ông Yasay nói rằng, những thông tin này dựa trên những phát hiện của cộng đồng tình báo và Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, hiện chưa có một cuộc điều tra chính thức nào để xác nhận số cát đen bị khai thác trộm được dùng để xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc. Do vậy, ông kêu gọi Thượng viện mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Ông cho biết thêm, tại Scarborough - bãi cạn Trung Quốc chiếm đóng của Philippines năm 2012 - từng xuất hiện các tàu chở theo cát đen và thiết bị xây dựng được cho là để cải tạo khu vực này, nhưng đã bị Mỹ ngăn chặn.

Tại cuộc họp, Thượng nghị sỹ Richard Gordon đã đặt câu hỏi cho Ngoại trưởng Yasay về “thái độ” của Philippines khi Trung Quốc “lấy đất cát theo nghĩa đen, chứ không chỉ tuyên bố chủ quyền”. Ông Yasay cho biết, quan điểm của Bộ Ngoại giao Philippines rằng đó là hành động vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và quyền chủ quyền của Philippines.

“Họ không được phép làm thế. Và nếu họ làm như vậy, chúng ta có quyền bảo vệ lãnh thổ của chúng ta trước sự lấn chiếm này”, ông Yasay nói. Ông nhấn mạnh, đây là giới hạn đỏ do vậy các hành động đó cần phải chấm dứt ngay lập tức. “Hiện giờ không nên có bất cứ hoạt động cải tạo nào”, ông Yasay nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23/8 cũng cảnh báo, Philippines sẵn sàng cho một "cuộc chiến tranh đẫm máu" nếu Trung Quốc tìm cách chiếm lãnh thổ của Philippines ở Biển Đông. Ông Duterte cũng cho biết thêm rằng hiện giờ ông sẽ không làm rùm beng phán quyết của tòa trọng tài về “đường chín đoạn” ở Biển Đông, nhưng nhấn mạnh sẽ đến lúc Philippines buộc phải làm vậy.

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông theo đơn kiện của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh đến nay vẫn ngang ngược không công nhận phán quyết và trắng trợn tuyên bố tiếp tục các hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Giới chuyên gia quốc tế nhận định, Trung Quốc có thể bắt đầu cải tạo ở bãi cạn Scarborough sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng 9 tới tổ chức tại thành phố Hàng Châu của nước này. Điều này là bởi, Trung Quốc muốn “giữ hình ảnh” cho tới khi kết thúc hội nghị G-20, tránh sự chú ý nhất là trong bối cảnh dư luận thế giới đang hướng về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 11 tới.

Minh Phương

Theo Rappler

Đọc thêm