Trung Quốc bắt 3.000 nghi phạm bỏ trốn trong chiến dịch “Săn cáo”

(Dân trí) - Bộ Công an Trung Quốc cho biết nước này đã bắt giữ hơn 3.000 nghi phạm bỏ trốn ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới trong chiến dịch “Săn cáo” suốt 5 năm qua.

Các đối tượng tham nhũng bỏ trốn bị áp giải tại Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Các đối tượng tham nhũng bỏ trốn bị áp giải tại Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tân Hoa Xã ngày 2/11 dẫn thông báo của Bộ Công an Trung Quốc (MPS) cho biết trong vòng 5 năm qua, cảnh sát nước này đã bắt giữ tổng cộng 3.317 nghi phạm từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới trong chiến dịch “Săn cáo”. Chiến dịch “Săn cáo” của Trung Quốc nhắm mục tiêu tới các đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài để tránh bị truy tố về các tội danh liên quan tới tội phạm kinh tế.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, sự hợp tác giữa các cơ quan ban ngành và việc vận dụng các công nghệ mới là hai yếu tố giúp nâng cao tính hiệu quả trong việc phát hiện những nghi phạm đã tìm cách thay đổi danh tính hoặc phẫu thuật thẩm mỹ để trốn tránh sự truy quét của các cơ quan chức năng.

Trong vòng 5 năm qua, Hy Lạp, Bulgary, Italy cùng một số nước và vùng lãnh thổ đã dẫn độ 16 nghi phạm theo đề nghị của phía Trung Quốc. Ngoài ra, 17 nghi phạm cũng tình nguyện ra đầu thú và quay về Trung Quốc.

Trung Quốc dự kiến thành lập một ủy ban mới trong năm 2018 để giám sát việc mở rộng chiến dịch chống tham nhũng trong nội bộ đảng và chính phủ do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2012, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã xử phạt gần 1,4 triệu đảng viên Trung Quốc.

Chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” nhằm xóa sổ vấn nạn tham nhũng tại Trung Quốc được xem là một trong những dấu ấn quan trọng trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong bài phát biểu tại đại hội đảng lần thứ 19 vừa qua, nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch bài trừ tham nhũng và khẳng định đây là con đường “không thể đảo ngược”.

Thành Đạt

Theo Tân Hoa Xã

Tin liên quan