1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán

Thành Đạt

(Dân trí) - Làn sóng Covid-19 mới, bắt đầu từ một sân bay Nam Kinh, hiện đã lan sang 5 tỉnh khác và thủ đô Bắc Kinh, là đợt bùng phát nội địa rộng nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán - 1

Các nhân viên khử trùng sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh, Trung Quốc sau khi 17 nhân viên sân bay có kết quả xét nghiệm dương tính (Ảnh: Xinhua).

Kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch mới nhất được phát hiện vào ngày 20/7 tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, gần 200 người đã bị lây nhiễm tính đến sáng 29/7.

So với các đợt bùng phát dịch trong nước trước đây, thường chỉ giới hạn ở một thành phố hoặc một vài thành phố lân cận, đợt bùng phát dịch lần này tại Nam Kinh xảy ra tại một sân bay quốc tế đông đúc, và những hành khách đi đường dài từ khu vực này sang khu vực khác đã sớm mang virus đến nhiều nơi trên khắp Trung Quốc, bao gồm Tứ Xuyên ở tây nam và Liêu Ninh ở đông bắc Trung Quốc.

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam, được cho là một điểm nóng khác trong chuỗi lây nhiễm ở Trung Quốc. 4 ca nhiễm từng đến sân bay Lộc Khẩu đã được phát hiện xem một buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người ở Trương Gia Giới vào ngày 22/7.

Bắc Kinh cũng đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trở về từ Trương Gia Giới hôm 29/7. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh ghi nhận ca nhiễm mới sau gần nửa năm. Chính quyền thành phố đã phong tỏa khu dân cư, xét nghiệm cho người dân ở một quận phía bắc.

Wang Guangfa, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Số 1 của Đại học Bắc Kinh, cho rằng chủng biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao cũng dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của virus trên cả nước.

Trung Quốc báo động đợt bùng phát dịch Covid-19 rộng nhất sau Vũ Hán - 2

Xét nghiệm Covid-19 ở Nam Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Sự lây nhiễm bất ngờ và lan rộng từ ổ dịch ở Nam Kinh đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của người dân, trong bối cảnh nhiều người đã nới lỏng các biện pháp chống dịch hàng ngày hoặc đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của họ, nhưng buộc phải hủy bỏ.

"Đã đến lúc chúng ta phải phát hiện những lỗ hổng có thể xảy ra trong các nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời lưu ý rằng ngay cả những thành phố chưa phát hiện các ca nhiễm liên quan đến Nam Kinh cũng nên cảnh giác", ông Wang nói.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã tăng cường sàng lọc những người có tiếp xúc gần gũi và xác định những người từng đến Nam Kinh hoặc các thành phố khác, nơi đã phát hiện các ca nhiễm, đồng thời thắt chặt công tác phòng ngừa.

Các chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát dịch mới ở Nam Kinh cũng như tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc có những điểm tương đồng vì đều liên quan đến các ca bệnh nhập cảnh. Điều này cho thấy công tác chống dịch phải tránh thái độ lỏng lẻo và cần tăng cường kiểm soát hơn nữa các sân bay, cảng và các đầu mối giao thông.

Chen Xi, phó giáo sư về y tế công cộng tại Đại học Yale, cho rằng Nam Kinh đã hành động tương đối chậm chạp trong việc ứng phó, nhưng may mắn là thành phố này vẫn đang trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh.

Chuyên gia Chen dự đoán đợt bùng phát ở Nam Kinh sẽ kéo dài hơn so với các nơi khác, nhưng việc tăng cường sàng lọc và điều tra dịch tễ sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

Theo Zhou Zijun, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, việc luôn cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm là một trong những bài học lớn nhất sau đợt bùng phát dịch mới nhất ở Nam Kinh. Ông Zhou cho biết việc ngăn ngừa và kiểm soát virus bằng các biện pháp nghiêm ngặt cần thường xuyên được tiến hành, đặc biệt là đối với những người làm việc tại các đầu mối giao thông quốc tế như sân bay ở Nam Kinh.