1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng

Thành Đạt

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người ở miền bắc Trung Quốc phải tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ở yên trong nhà khi giới chức nước này tìm cách đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng - 1

Nhân viên y tế làm xét nghiệm Covid-19 tại một trạm trên đường phố Bắc Kinh hôm 20/10 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc ghi nhận 39 ca mắc Covid-19 mới hôm 25/10, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch mới nhất vào tuần qua lên hơn 100 người.

Số ca nhiễm này vẫn ở mức thấp so với hầu hết các khu vực trên thế giới, nhưng Trung Quốc cho đến nay vẫn theo đuổi chiến lược "không Covid" trong suốt đại dịch. Do vậy, các nhà chức trách nước này quyết tâm ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới nhất khi Thế vận hội Mùa đông sắp diễn ra.

Thủ đô Bắc Kinh cũng hạn chế du khách tới các điểm du lịch và khuyến cáo người dân không nên rời thành phố trừ khi cần thiết, mặc dù các dịch vụ vận tải thông thường vẫn tiếp tục vận hành.

Một số tòa nhà ở Bắc Kinh bị phong tỏa. Một cuộc thi chạy marathon, dự kiến có sự tham gia của 30.000 người, đã bị hoãn vô thời hạn hôm 24/10.

Theo báo Beijing News, khoảng 23.000 cư dân trong một khu nhà ở quận Xương Bình, Bắc Kinh đã được lệnh ở trong nhà sau khi 9 ca mắc Covid-19 được phát hiện tại khu vực này trong những ngày gần đây. Các rào chắn được dựng bên ngoài lối vào của từng khu nhà với sự giám sát nhân viên mặc đồ bảo hộ.

Giới chức Bắc Kinh cũng yêu cầu hạn chế nhập cảnh đối với những người từng đến các địa phương có ca mắc Covid-19 trong 14 ngày qua. Trong trường hợp cần thiết, nếu muốn vào Bắc Kinh, họ phải có kết quả xét nghiệm âm tính và trải qua 2 tuần theo dõi sức khỏe.

Các nhà chức trách cũng hạn chế du khách đến các công viên, khu vực danh lam thắng cảnh, rạp chiếu phim, bảo tàng và các địa điểm trong nhà khác ở mức 75% công suất, và đóng cửa các phòng chơi mạt chược.

Trong những ngày gần đây, người dân được khuyến cáo tránh tụ tập đông người và hoạt động đi lại "không cần thiết" ra khỏi thủ đô.

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch mới nhất đã ảnh hưởng đến 11 tỉnh và có liên quan đến biến chủng Delta. Hầu hết ca nhiễm có liên quan đến khách du lịch trong nước, do Trung Quốc hiện vẫn đóng cửa biên giới.

Theo một quan chức y tế cấp cao, hơn 100 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch hiện tại có liên quan đến những người đi du lịch.

Phần lớn số ca nhiễm gần đây tập trung ở phía bắc Trung Quốc. Chiến dịch xét nghiệm hàng loạt đang được triển khai tại 11 tỉnh ở nước này.

Một số thành phố, bao gồm thủ phủ Lan Châu của tỉnh Cam Túc, và một số khu vực ở Nội Mông đã tạm dừng dịch vụ xe buýt và taxi, đồng thời đóng cửa các địa điểm du lịch.

Trung Quốc yêu cầu bất kỳ ai mua thuốc cảm cúm đều phải đăng ký để dễ truy vết nếu sau đó họ mắc Covid-19. Tại Bắc Kinh, các nhà chức trách đã đóng cửa một số hiệu thuốc sau khi một số bệnh nhân, những người bị nhiễm bệnh sau chuyến đi đến Nội Mông, đã cố gắng tự mua thuốc để tránh các biện pháp khắc nghiệt nhưng rốt cuộc lại có kết quả xét nghiệm dương tính.

Các đội đặc biệt đã được cử đến để hỗ trợ ứng phó dịch bệnh ở Nội Mông, Cam Túc, Thiểm Tây và Ninh Hạ. Giới chức Trung Quốc lo ngại, việc dịch bùng phát ở nhiều nơi khi mùa đông đang tới sẽ đặt ra nhiều thách thức.

"Dự kiến, khi tiếp tục quá trình rà soát và sàng lọc các nhóm có nguy cơ cao, số ca nhiễm được phát hiện trong vài ngày tới sẽ tiếp tục tăng lên. Quy mô của dịch có thể còn lớn hơn nữa", Phó giám đốc phụ trách kiểm soát dịch bệnh tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Wu Liangyou cho biết tại một cuộc họp báo hôm 25/10.