1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung - Ấn đồng loạt đưa máy bay chiến đấu tới căn cứ ở biên giới

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc và Ấn Độ đã điều các máy bay chiến đấu tối tân tới căn cứ không quân gần khu vực biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya.

Trung - Ấn đồng loạt đưa máy bay chiến đấu tới căn cứ ở biên giới - 1

Máy bay chiến đấu J-20 do Trung Quốc phát triển (Ảnh: Xinhua)

Hãng tin Forbes ngày 17/8 dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy, 2 máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc đã xuất hiện tại căn cứ không quân Hotan ở vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc. Đây là căn cứ gần nhất của Trung Quốc với khu vực Aksai Chin - nơi Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ.

Trong khi đó, trang tin Hindustan Times tuần trước đưa tin Ấn Độ cũng triển khai 5 máy bay chiến đấu Dassault Rafale mới tới Ladakh. Theo Hindustan Times, các máy bay chiến đấu Rafale đã luyện tập bay ban đêm tại địa hình đồi núi của bang Himachal Pradesh.

Trung - Ấn đồng loạt đưa máy bay chiến đấu tới căn cứ ở biên giới - 2

Máy bay chiến đấu Rafale tại căn cứ không quân Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới Trung - Ấn kể từ tháng 6, khi binh sĩ 2 nước ẩu đả trong vụ đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều thập niên tại thung lũng Galwan nằm giữa Aksai Chin và Ladakh. Ấn Độ ghi nhận 20 quân nhân tử vong, trong khi Trung Quốc thừa nhận nước này cũng có thương vong nhưng chưa công bố con số chính xác.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá máy bay chiến đấu của Trung Quốc mạnh hơn Ấn Độ. J-20 của Trung Quốc chiếm ưu thế nhờ khả năng tàng hình, giúp máy bay này không bị radar phát hiện và có thể đạt được tốc độ siêu thanh. Trong khi đó, máy bay đa nhiệm Rafale nhỏ hơn và nhẹ hơn so với J-20.

Không quân Ấn Độ đã đặt hàng 36 máy bay chiến đấu Rafale theo thỏa thuận trị giá 9,4 tỷ USD ký với Pháp vào năm 2016. Lô hàng dự kiến sẽ hoàn tất trước năm 2021. Trong khi đó, không quân Trung Quốc không tiết lộ nước này có bao nhiêu máy bay chiến đấu J-20, tuy nhiên con số được dự đoán ít nhất 50 chiếc.