Trump "lên ngôi", sẽ có Yalta mới chia lại thế giới?

Tân Tổng thống Donald Trump hôm 20/1 chính thức nhậm chức và đưa nước Mỹ sang trang sử mới đồng thời đối mặt với những thách thức phía trước.
>>Lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Trump
>>Ông Trump và những thách thức ngoại giao ngay ngày đầu nhậm chức

Mặc dù không nhận được sự ủng hộ của ông Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng cuối cùng ông Donald Trump đã giành được niềm tin của người Mỹ và trở thành tổng thống.

Trong suốt nhiệm kỳ của Obama mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đã xuống tới mức thấp nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, nhưng từ ngày 20/1/2017 mối quan hệ giữa Washington và Moscow có thể sẽ sang trang mới, có thể trở nên tốt hơn theo quan điểm hiện tại của ông Trump.

Quân đội Mỹ của ông Trump từ nay sẽ trực tiếp đối đầu với những thách thức mà ông Obama chưa giải quyết được
Quân đội Mỹ của ông Trump từ nay sẽ trực tiếp đối đầu với những thách thức mà ông Obama chưa giải quyết được

Trước mắt tân Tổng thống Mỹ sẽ có rất nhiều thách thức và đặc biệt là một số lượng người dân Mỹ tương đối lớn phản đối việc ông trở thành Tổng thống, vì vậy trong những tháng đầu nhậm chức ông cần chứng minh khả năng của mình cũng như chiếm được lòng tin của người dân Mỹ.

Đây cũng là thời gian để chính quyền mới tiếp nhận những “di sản” bao gồm những thành tựu và thách thức mà chính quyền ông Obama để lại.

Trong đó, việc được các giới quân sự quan tâm nhất chính là thay đổi tình hình quân sự hiện nay trong các cuộc khủng hoảng cũng như các chiến dịch quân sự mà Mỹ tham gia và mối quan hệ với Nga.

Vấn đề tên lửa hạt nhân

Trong năm 2017, để thực hiện các thỏa thuận mới về hệ thống phòng thủ tên lửa và lực lượng hạt nhân chiến lược (SNF) có lẽ hơi khó đạt được.

Sau khi nhậm chức, ông Trump có thể sẽ tiếp tục phát triển, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở các khu vực trên thế giới.

Gần đây, ông Trump đưa ra quan điểm về việc ký hiệp ước cắt giảm kho vũ khí hạt nhân với Nga bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Nhưng rõ ràng việc cắt giảm Lực lượng hạt nhân chiến lược mà không chấm dứt hay hạn chế chương trình triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa thì sẽ không còn ý nghĩa.

Vì vậy, đề nghị của ông Trump sẽ bị Nga coi là không hợp lý và bị Nga từ chối ngay lập tức trước khi tiến hành thảo luận.

Có hay không “Yalta thứ hai”?

Hiện nay nhiều người đang quan tâm nhiều đến khả năng có tạo ra “Yalta mới” - thỏa thuận về phân chia khu vực ảnh hưởng của Nga và Mỹ, Nga và Trung Quốc và các quốc gia khác.

Rõ ràng các nguyên tắc cũ đã bị phá hủy bởi người Mỹ nhưng các nguyên tắc này là cần thiết, bởi vì các hoạt động quân sự mà không tuân thủ theo một nguyên tắc nào có thể dẫn đến thảm hoạ, dẫn đến xung đột khu vực và chiến tranh thế giới quy mô lớn, thậm chí xuất hiện vũ khí hạt nhân.

Vì vậy, thỏa thuận mới là cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay mối quan hệ giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc đang rất xấu, hơn nữa tân Tổng thống Mỹ luôn có thái độ cứng rắn với Trung Quốc nhằm tách Nga ra khỏi liên minh với Bắc Kinh. Điều này sẽ cản trở việc thiết lập các quy tắc mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng, trong thời đại Obama ông đã thất bại và làm cho mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau. Vì vậy, ông Trump sẽ tiếp cận theo một hướng khác nếu không muốn liên minh này mạnh hơn nữa, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của Mỹ.

NATO tự sụp đổ?

Về mặt ngoại giao chắc chắn người Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh châu Âu và NATO. Nhưng dưới thời ông Trump, ngân sách quân sự sẽ bị cắt giảm, các nước châu Âu sẽ phải tự đầu tư phát triển để bảo vệ chính mình. Việc triển khai quân đội Mỹ sẽ bị tạm dừng hoặc chỉ sử dụng lực lượng rất nhỏ. Điều này đã được ông Trump tuyên bố trước đó.

Donald Trump cũng đã thẳng thắn tuyên bố rằng, NATO là một thể chế già cỗi đã lỗi thời và các nước của liên minh này đã không phải chi ngân sách để hoạt động. Chỉ có 5 quốc gia đang thực hiện đúng nghĩa vụ còn lại các quốc gia khác đang sử dụng ngân sách của Hoa Kỳ, và tình trạng này sẽ không thể kéo dài thêm nữa. Ông Trump cũng không có ý định cung cấp tới cùng, theo ông trong các trường hợp cần thiết các nước muốn “nhờ” Mỹ thì phải trả tiền nếu không muốn trả tiền thì để NATO tự sụp đổ.

Số phận của Donbass

Số phận cuộc chiến của Donbass phụ thuộc phần lớn vào thỏa thuận của các siêu cường quốc tham gia. Có khả năng chính phủ mới của Mỹ sẽ cho Kiev hai lựa chọn, một là đàm phán để có thỏa thuận “Minsk-2” hoặc Washington sẽ đứng ngoài cuộc chiến này.

Hiện tại Kiev không có ý định thực hiện thỏa thuận “Minsk-2”, còn chính quyền Ukraina đã từ lâu kéo người Mỹ vào rắc rối của mình, họ cũng không thể một mình tiến hành cuộc chiến ở Donbass mà không có Mỹ.

Cuộc chiến này đang dần mất kiểm soát và các cường quốc Nga, Mỹ không muốn kéo dài tình trạng hỗn loạn ở Ukraina. Vì vậy, có khả năng trong thời gian tới các bên tham gia sẽ cố gắng chấm dứt ngọn lửa chiến tranh giữa Ukraina và Donbass.

Cuộc chiến ở Syria kết thúc nhưng chiến thắng không hoàn toàn

Cuộc chiến ở Syria muốn kết thúc sớm cần có sự giúp đỡ hoặc thỏa thuận của Hoa Kỳ, các chuyên gia quân sự nhận định. Chính quyền mới của Mỹ nghiêng về khả năng sẽ không can thiệp vào cuộc chiến của Nga ở đất nước này. Nhưng nếu cuộc chiến tiếp tục kéo dài và lực lượng khủng bố càng phát triển thì có thể Hoa Kỳ phải tham gia.

Trước đó tờ USNews nhận định: “Liên quân quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu không muốn những gì mà họ đã tạo ra ở Trung Đông bị thay đổi bởi Nga. Hơn nữa, mảnh đất Trung Đông giàu có tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu mỏ đã trở thành “miếng bánh” mà không một cường quốc nào muốn nó rơi vào tay đối thủ.

Thêm vào đó, việc Tổng thống Vladimir Putin được tung hô bởi chính người dân Trung Đông đã khiến cho những quốc gia này nổi giận. Họ muốn trở thành bá chủ những vùng đất giàu có tại Syria, Iraq. Vì thế, họ phải lựa chọn phương án “đánh úp” nhằm giành lại thế chủ động”.

Trong năm 2017 Nga và quân đội chính phủ Syria sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này. Nhưng với sự cản trở vì lợi của một số quốc gia đứng đầu là Mỹ sẽ làm cho chiến thắng có thể không trọn vẹn (như ở hành động cuộc không kích do Mỹ và đồng minh vào khu vực lực lượng quân đội chính phủ Syria hôm 17/9/2016 khiến 62 binh sĩ Syria thiệt mạng và 98 người bị thương).

Theo Minh Tú

Đất Việt

MỚI NHẤT
Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam
Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam

(Dân trí) - “Tôi chúc các bạn một năm mới tràn ngập hạnh phúc. Chúc mừng năm mới năm Đinh Dậu”, Hoàng tử William nói trong video chúc Tết người dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:42

Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter
Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã phải đổi ảnh bìa trên tài khoản mạng xã hội Twitter @POTUS, dành riêng cho các tổng thống Mỹ, sau khi cộng đồng mạng phát hiện ra đó là ảnh được chụp trong lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Barack Obama vào năm 2009.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:01

Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad
Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad

Trả lời phỏng vấn Đài BBC của Anh ngày 21/1, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố không thể đưa các tên lửa của Nga ra khỏi tỉnh Kaliningrad, trong khi các tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn còn hiện diện tại châu Âu.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 10:00

Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump
Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 21/1 đã chỉ trích giới truyền thông về việc ghi hình và đăng tải những bức ảnh không phản ánh đúng sự đông đúc của những người tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:47

Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?
Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?

Hòa đàm ở Thủ đô Astana (Kazakhstan) sẽ diễn ra vào ngày 23/1 do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian được dự đoán phần thắng sẽ nghiêng về Moskva

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:00

Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump
Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khoảng 600 “cuộc tuần hành của phụ nữ” đã diễn ra trong ngày 21/1 trên toàn nước Mỹ và nhiều nơi khác ở khắp các châu lục để phản đối Tổng thống Donald Trump nhậm chức cũng như tẩy chay những tuyên bố gây tranh cãi của ông về nữ giới.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:56

Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor
Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor

Theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân nước này vừa triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 từ căn cứ tại Nga đến không kích các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ
Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ tới trụ sở của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm qua 21/1, ông Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ cơ quan này “1000%”, xóa tan mọi nghi vấn về mối bất hòa giữa tân chủ nhân Nhà Trắng với cộng đồng tình báo.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:41

Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực
Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực

Trong nửa đầu những năm 1950, thành phần chủ yếu trong lực lượng phòng không lục địa Bắc Mỹ là các máy bay phản lực đánh chặn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:00

Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?
Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?

(Dân trí) - Trong ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, nhiều người Nga đã ăn mừng sự kiện trọng đại của nước Mỹ bằng những chai sâm panh trong khi các nhà lãnh đạo Nga có phần “im hơi lặng tiếng” hơn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:13

Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”
Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Sau những men say của vinh quang và chiến thắng, giờ là lúc ông Trump phải thực hiện trọng trách lịch sử chèo lái con thuyền đất nước để thực hiện cam kết khi tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:00

Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh
Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh

Sự nguy hiểm từ kho vũ khí Nga với đối thủ ngày càng hiện hữu khi Moskva phát triển loại vũ khí siêu thanh mới với công nghệ plasma.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mất vài tháng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin
Mất vài tháng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng công tác chuẩn bị cho cuộc gặp đó có thể mất vài tháng chứ không chỉ vài tuần.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 05:00

Tổng thống Trump đưa tượng cố Thủ tướng Anh về lại Nhà Trắng
Tổng thống Trump đưa tượng cố Thủ tướng Anh về lại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/1 đã đưa bức tượng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill trở lại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng trong ngày làm việc đầu tiên của ông.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:06

Tiếp tục sử dụng B-2 Spirit để tấn công IS?
Tiếp tục sử dụng B-2 Spirit để tấn công IS?

Chiếc B-2 bị nhiều người chế giễu nhưng với 8,8 triệu USD cho mỗi chuyến bay chúng đã và đang tham gia ném bom tiêu diệt IS ở Syria.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:00

Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria
Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria

Theo một thỏa thuận mới giữa Nga và Syria, hải quân Nga giờ có thể triển khai cùng lúc đến cảng Tartus của Syria 11 tàu chiến, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:00

Bị bắt giữ, Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức
Bị bắt giữ, Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã quyết định từ chức sau khi bị bắt giữ ngày 21/1 với cáo buộc lập ra một "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ chống đối Tổng thống Park Geun-hye.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:45

Những chiếc mũ Trump tại Lễ nhậm chức “sản xuất tại Việt Nam”
Những chiếc mũ Trump tại Lễ nhậm chức “sản xuất tại Việt Nam”

Nhiều người cảm thấy “sốc” khi biết chiếc mũ mà tân Tổng thống Mỹ đội sản xuất ở nước ngoài.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:30

Nga biến T-90 thành pháo đài trong chiến tranh đô thị
Nga biến T-90 thành pháo đài trong chiến tranh đô thị

Với việc được trang bị hệ thống phòng thủ mới Arena-M, những chiếc tăng T-72, T-90 của Nga sẽ thành pháo đài bất khả xâm phạm trong chiến tranh đô thị.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:00

New Zealand hỗ trợ 250.000 đôla cho người dân Bình Định sau lũ lụt
New Zealand hỗ trợ 250.000 đôla cho người dân Bình Định sau lũ lụt

(Dân trí) - Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 250.000 đôla New Zealand cho người dân tại Bình Đình chịu ảnh hưởng bởi năm trận lũ lớn từ tháng 10 đến cuối tháng 12/ 2016.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:40

Lộ mục đích của Nga khi mở rộng căn cứ Tartus
Lộ mục đích của Nga khi mở rộng căn cứ Tartus

Việc Nga nâng cấp và mở rộng căn cứ Tartus không chỉ nâng cao vị thế của Nga ở Trung Đông mà còn trở thành điểm chốt chặn NATO của Moskva.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:00

Ông Trump bất ngờ mời quan khách đứng dậy vinh danh bà Clinton tại tiệc trưa
Ông Trump bất ngờ mời quan khách đứng dậy vinh danh bà Clinton tại tiệc trưa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người từng là đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng, và mời mọi người đứng dậy vinh danh bà trong bữa tiệc trưa tại Điện Capitol sau khi ông tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:46

Tân bà chủ Nhà Trắng diện đầm quyến rũ, tôn trọn vóc dáng
Tân bà chủ Nhà Trắng diện đầm quyến rũ, tôn trọn vóc dáng

(Dân trí) - Tân Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã nhận được nhiều lời khen ngợi khi lựa chọn 2 bộ trang phục thanh lịch, tôn trọn vóc dáng trong ngày nhậm chức của chồng bà, Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:30

Đàm phán ở Astana: Hy vọng mới cho khủng hoảng Syria
Đàm phán ở Astana: Hy vọng mới cho khủng hoảng Syria

Mục đích cuộc đàm phán hòa bình Syria sắp tới là để củng cố thỏa thuận ngừng bắn vốn mong manh tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:00