Thứ tư, 07/12/2016 - 13:32

Trump công bố chính sách quân sự không can thiệp lật đổ

Ông Donald Trump cho biết, chính sách quân sự của nước Mỹ dưới thời ông sẽ tập trung vào nỗ lực đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Reuters đưa tin, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 6/12 đã công bố chính sách quân sự của nước Mỹ dưới thời ông. Washington sẽ tránh can thiệp vào các cuộc xung đột ở nước ngoài mà thay vào đó chủ yếu tập trung vào nỗ lực đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguồn video: Reuters

Phát biểu khi có mặt ở căn cứ quân sự Fort Bragg, ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ ngừng chạy đua để lật đổ các chế độ ở nước ngoài mà chúng ta chẳng biết gì về họ, chúng ta không nên dính vào những việc đó. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung đánh bại chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt IS. Chúng ta sẽ làm như vậy”.

Tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 6/12 cũng giống như những gì ông từng nói trong chiến dịch tranh cử khi kịch liệt phản đối cuộc chiến tranh ở Iraq.

Ông Donald Trump cũng tuyên bố sẽ tiến hành cải tổ quân đội Mỹ bởi theo ông, hiện lực lượng Mỹ đang bị “dàn trải quá mỏng” vì can dự vào quá nhiều địa bàn. Trump cũng cho biết, thay vì đầu tư vào các cuộc chiến, ông sẽ chi tiền để hiện đại hóa hạ tầng giao thông, cầu cống và sân bay.

Mặc dù vậy, Trump cho biết ông vẫn muốn thúc đẩy chi tiêu cho quân đội: “Chúng tôi không muốn có một quân đội cạn kiệt vì tham chiến ở mọi mặt trận trong khu vực - ở những nơi mà chúng ta không nên tham chiến. Chi tiêu cho quân đội sẽ không bị cạn kiệt nữa”.

Tống thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, bất kỳ quốc gia nào chia sẻ mục tiêu với Mỹ đều được coi là đối tác của Washington.

“Chúng tôi không quên. Chúng tôi muốn củng cố tình bằng hữu với những người bạn cũ và tìm kiếm những mối quan hệ hữu hảo mới”, Trump nói.

Theo ông Donald Trump, chính sách “can thiệp và gây hỗn loạn” phải kết thúc, đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường sức mạnh quân đội không nhằm mục đích gây hấn.

“Chúng tôi sẽ xây dựng sức mạnh của quân đội không hướng tới mục đích gây hấn mà nhằm mục đích phòng ngừa. Trong ngắn hạn, chúng tôi tìm kiếm hòa bình thông qua sức mạnh”, Tổng thống đắc cử Trump nói.

Trong khi các lực lượng vũ trang của Mỹ đang được triển khai ở những nơi xa xôi trên khắp thế giới, quân đội Mỹ chỉ tham gia các hoạt động chiến đấu ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iraq và Syria.

Cũng trong buổi nói chuyện, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã giới thiệu lựa chọn của mình cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng James Mattis.

Ông Trump mô tả Tướng Mattis là lựa chọn đúng đắn cho cương vị Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua việc miễn trừ, dọn đường cho Mattis trở thành ông chủ Lầu Năm Góc.

Theo luật pháp Mỹ, một lãnh đạo quân sự phải nghỉ hưu ít nhất 7 năm trước khi có thể trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Quy định này nhằm đảm bảo nguyên tắc kiểm soát dân sự trong quân đội.

Cùng có mặt ở buổi nói chuyện, Tướng Mattis cho biết, ông mong mỏi Quốc hội Mỹ sớm giải quyết trường hợp miễn trừ để ông có thể tiếp tục phụng sự đất nước.

Đáp lời Tướng Mattis, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ giúp ông điều đó. Nếu ông bị khước từ, sẽ có rất nhiều người tức giận”./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN