Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề

Bà Jonna Mendez, cựu giám đốc cải trang của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), vừa tiết lộ với Wired một số bí quyết cải trang từ đơn giản đến phức tạp dành cho tình báo, gián điệp nhưng người bình thường cũng có thể làm được phần nào.
>>Chiến binh IS cải trang thành phụ nữ để đào tẩu
>>“Nghệ thuật biến hình” ấn tượng của đặc vụ CIA

Với vai trò giám đốc cải trang, tôi quan tâm chủ yếu tới vấn đề bảo vệ con người, bảo vệ các sĩ quan tình báo của chúng tôi - những người sắp phải bước vào những tình huống có thể gặp nguy hiểm. Nhưng quan trọng hơn là bảo vệ những người nước ngoài mà chúng tôi gặp gỡ - những người thường phải đánh liều cả mạng sống.

Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề - 1
Bà Jonna Mendez từng gắn bó với CIA 27 năm. Bên cạnh là chồng bà - Tony Mendez. Ông là cựu nhân viên CIA, chính là người được miêu tả trong phim tình báo Argo nổi tiếng. Ảnh: Washington Post.

Nếu bạn đang làm việc ở châu Âu và gặp một nguồn tin bí mật ở quán café thì mối quan tâm lớn nhất của bạn có thể là người hàng xóm của mình có thể bước vào quán đúng thời điểm đó và nói “Chào Bill” trong khi bạn không phải là Bill. Và việc tình cờ gặp người quen là một vấn đề.

Và vì thế, bạn cần đeo, mặc, đội cái gì đó mà chúng tôi gọi là cải trang hạng nhẹ. Cải trang nhẹ có thể đơn giản là đội tóc giả. Có thể chỉ là một chút râu ria, một đôi kính, không phải là cái gì ghê gớm.

Còn cải trang hạng nặng thì phức tạp hơn. Đó là khi bạn phải tiếp xúc gần, riêng tư trong một khoảng thời gian dài; người nói chuyện với bạn sẽ không biết được là bạn đã cải trang, cứ tưởng mặt bạn là nguyên bản.

Một trong những điều diễn ra khi tôi làm giám đốc cải trang của CIA là việc thực hiện chương trình nghiên cứu sâu quy mô lớn về hệ thống cải trang hạng nặng đời mới. Về cơ bản, đó là những chiếc mặt nạ mà mọi người luôn tò mò. Nếu chúng tôi sử dụng mặt nạ, đó chỉ là sự khởi đầu. Tôi từng đeo mặt nạ khi gặp Tổng thống George H.W. Bush trong Phòng Bầu dục, báo cáo ông ấy rồi gỡ mặt nạ ra và tiết lộ với ông ấy về việc cải trang của mình.

Khi bạn cải trang thì ý tưởng chung là bạn sắp gặp ai đó và người này sẽ viết bản ghi chú về bạn. Chúng tôi muốn mọi chi tiết trong bản ghi chú miêu tả về bạn đều sai sự thực hết.

Nếu bạn là đàn ông thì cần thay đổi vẻ bề ngoài, bắt đầu từ phía trên. Và thứ đầu tiên đập vào mắt là tóc. Nếu bạn tóc xoăn thì duỗi thẳng nó. Nếu tóc đen thì có thể làm cho nó sáng màu. Nếu còn trẻ thì có thể điểm vài sợi bạc. Nếu già thì có thể che những chỗ tóc bạc đi. Nếu khuôn mặt màu râu nhẵn nhụi thì có thể đính một chút râu ria vào. Nếu phải đi đâu đó lâu, bạn có thể phải nuôi một ít râu.

Chúng tôi còn tạo ra đồ giả dùng cho một số trường hợp. Bạn có thể thực sự thay đổi xương gò má. Bạn có thể làm má to lên, trán rộng ra. Bạn cũng có thể làm điều đó với mũi. Những cái đó chúng tôi gọi là mặt tiền nha khoa.

Thực sự, chúng tôi có thể thay đổi hình dáng khuôn mặt bạn với mặt tiền nha khoa phù hợp. Có mảnh vật liệu mảnh chúng tôi gọi là miếng ốp, dùng để tăng độ dày của lợi. Và khi ốp vào lợi nó làm thay đổi nét khuôn mặt bạn.

Và còn món đồ nữa là vòm miệng nhân tạo. Chúng có thể làm thay đổi cách phát âm của bạn. Chúng có thể khiến bạn nói ngọng một chút. Chúng rất hữu dụng.

Chúng tôi phát hiện ra rằng, người ta thường coi những người đàn ông trông già nua ít nguy hiểm hơn so với người trông trẻ trung hơn. Vì vậy, chúng tôi thích cải trang thành người trông già cả hơn.

Với phụ nữ, bạn có thể làm được nhiều điều hơn xét về mặt cải trang. Bạn có thể tiến thêm một bước là biến một phụ nữ thành đàn ông, trong khi rất khó để biến một người đàn ông thành phụ nữ.

Điều mà chúng tôi làm là luôn thêm vào. Chúng tôi có thể khiến bạn cao hơn, nặng cân hơn, già hơn nhưng không làm ngược lại được.

Bạn trở thành người mà bước vào thang máy cùng với mọi người mà khi bước ra không ai thực sự nhớ đến bạn, rằng bạn đã từng ở trong thang máy với họ. Đó là một mục tiêu thiết kế của các phòng thí nghiệm cải trang tại CIA.

Cải trang khi chỉ đơn giản là về hình dáng, đặc điểm khuôn mặt mà còn về cách ăn mặc, cách thể hiện bản thân trong môi trường công cộng.

Người Mỹ thường không nhớ về những thứ khiến họ nổi bật trong đám đông người nước ngoài. Điều này có ý nghĩa với nhân viên tình báo khi đi ra ngoài.

Xét về hành vi, cách cư xử, có nhiều hành động nhỏ tiết lộ chúng ta thực sự là ai. Về cách ăn, người châu Âu dùng tay trái cầm nĩa, và không chuyển nĩa sang tay phải rồi lại sang tay trái (tay phải cắt thịt bò bít-tết, tay trái xiên thịt đưa lên miệng). Còn người Mỹ thì liên tục bỏ dao xuống, chuyển dĩa sang tay phải. Nói chung là liên tục bỏ dao xuống, chuyển nĩa từ tay nọ sang tay kia (tay phải cắt thịt, bỏ dao xuống, chuyển dĩa từ tay trái sang tay phải, xiên thịt đưa lên miệng, rồi lại cầm dao lên…).

Về cách hút thuốc, người Mỹ cầm điếu thuốc giữa hai ngón tay trỏ và giữa. Người châu Âu có xu hướng cầm bằng ngón cái và ngón trỏ.

Khi người Mỹ đứng, họ có xu hướng trụ bằng một chân, hoặc chân trái hoặc chân phải. Người châu Âu họ đứng thẳng, không dựa lên cái gì cả. Trọng lượng cơ thể họ phân bổ đều trên hai bàn chân.

Thay đổi cách bạn đi đứng đòi hỏi chỉnh sửa một số thứ bạn vẫn quen làm. Vì vậy, bạn cần một số đồ phụ trợ để bạn bước đi kiểu khác. Bạn không thể nói: “Có gì đâu, giờ tôi sẽ đi cà nhắc”.

Để thay đổi dáng đi, tôi sẽ bỏ một viên đá, viên sỏi nhỏ trong giầy của mình. Chỉ là một vật nhỏ để khiến ngón chân tôi khó chịu. Và nó khiến tôi thay đổi cách đi dù tôi có muốn hay không.

Bạn có thể cuốn băng quanh đầu gối. Những thứ hạn chế vận động sẽ khiến bạn thay đổi cách đi.

Cải trang có thể áp dụng với bạn và cuộc sống hằng ngày của bạn xét về việc đi lại khắp thế giới và giữ cho mình an toàn.

Trùm cải trang CIA tiết lộ bí quyết nhà nghề - 2

Hai người này thực sự chỉ là một người mà thôi. Ảnh: Wired.

Tôi lấy Paris làm ví dụ. Bất kỳ khi nào bạn đến gần Nhà thờ Đức bà Paris hoặc đi trên những cây cầu bắc qua sông Seine đều có các nhóm người ở đó. Hoặc là họ muốn móc túi bạn hoặc muốn gây rắc rối nào đó. Và họ tập trung ở những điểm nghẽn này. Và nếu họ nhìn đôi giầy bệt bạn đi, mũ bóng chày bạn đội và biết được rằng bạn là người Mỹ thì bạn trở thành một mục tiêu.

Và nếu bạn muốn an toàn thì chả có gì sai khi ghé vào một cửa hàng địa phương và mua vài bộ đồ người bản địa thường mặc.

Nếu bạn hút thuốc lá, hãy dùng thuốc lá địa phương. Ngoài ra, bạn luôn có thể bổ sung cặp kính, chiếc mũ…

Bạn chỉ cần loại bỏ những dấu ấn, đặc điểm Mỹ mà chúng ta mang theo người theo nhiều cách mà chúng ta không để ý.

Chúng ta biết rằng, nhiều việc chúng ta làm là vô thức và khó thay đổi. Bạn có thể nhờ một người bạn chu đáo quan sát cung cách đi đứng, nói cười, trò chuyện của mình để tìm ra những nét khu biệt bạn với người khác. Từ đó bạn sẽ dễ thay đổi chúng hơn.

Bạn phải có khả năng thay đổi vẻ bề ngoài một cách bí mật, nhanh chóng, nhất là khi đang trên phố. Bạn sử dụng đám đông như là một chiếc mặt nạ. Khi làm điều này, bạn đo lường bằng số bước đi. Bạn mường tượng mình sẽ trở thành ai. Bạn bước vào cửa hàng quần áo hiệu GAP, bạn có 37 giây để bước ra với sự thay đổi mà bạn muốn.

Mục tiêu của thay đổi nhanh chóng là biến mất. Nếu bạn bị bám đuôi và họ phát hiện ra rằng, bạn biến mất thì bạn không muốn họ nghĩ rằng bạn đã trốn thoát. Bạn muốn họ nghĩ rằng, họ đã lạc mất bạn. Đó là lỗi của họ.

Hòa nhập vào môi trường xung quanh đòi hỏi nhận thức nhanh về tình huống. Bạn phải biết được mình đang ở đâu, thuộc cộng đồng nào để có thay đổi phù hợp mà không ai nghi ngờ. 

Theo Thái An

Tiền phong

MỚI NHẤT
Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga
Vityaz S-350 - “Mảnh ghép hoàn hảo” của lưới lửa phòng không Nga

Hệ thống phòng không thế hệ mới S-350 Vityaz (С-350 «Витязь») là sự bổ sung hoàn hảo cho hệ thống phòng không quốc gia thống nhất của Nga.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:03

Khoảnh khắc hai tiếp viên hàng không bất lực nhìn máy bay Nga cháy ngùn ngụt
Khoảnh khắc hai tiếp viên hàng không bất lực nhìn máy bay Nga cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một trang tin Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại khoảnh khắc hai nữ tiếp viên Nga bất lực nhìn chiếc máy bay của hãng Aeroflot bốc cháy ngùn ngụt sau khi nó lao thẳng xuống đường băng. Sau đó, 41 người mắc kẹt trên máy bay đã thiệt mạng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:56

Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc
Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy Trung Quốc dường như đang tiến hành xây dựng tàu sân bay thứ 3 và cũng là tàu có kích thước lớn nhất của nước này.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:37

Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Công chúa kế vị Thụy Điển lạc quan về tiềm năng hợp tác với Việt Nam

(Dân trí) - Công chúa kế vị Victoria của Hoàng gia Thụy Điển bày tỏ sự lạc quan vào tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển, đồng thời tin tưởng về tương lai của mối quan hệ lâu dài, bền vững giữa hai nước.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:07

Bí ẩn nguyên nhân khiến máy bay Nga gặp nạn
Bí ẩn nguyên nhân khiến máy bay Nga gặp nạn

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến máy bay Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Nga Aeroflot hạ cánh khẩn cấp và bốc cháy ngùn ngụt khiến 41 người thiệt mạng hôm 5/5 vẫn đang được các nhà điều tra làm rõ sau khi phi công nói rằng máy bay bị sét đánh.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:47

Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá
Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá

(Dân trí) - Brunei đã tuyên bố hoãn thi hành hình phạt tử hình bằng ném đá đối với người có quan hệ tình dục đồng giới và ngoại tình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:34

Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử
Thủ tướng Australia bị ném trứng tại một sự kiện tranh cử

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị một người phụ nữ trẻ ném trứng khi đang trò chuyện với cử tri tại một địa điểm vận động tranh cử ở New South Wales ngày 6/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:06

Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington
Tình báo Trung Quốc bị nghi dùng công nghệ do thám của Mỹ tấn công mạng đồng minh Washington

(Dân trí) - Một công ty hàng đầu của Mỹ về an ninh mạng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tình báo Trung Quốc có thể đã sử dụng công nghệ của cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) để tấn công các đồng minh của Washington và các công ty tư nhân tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:59

Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân
Công chúa Thụy Điển thưởng thức bún bò Nam Bộ tại quán ăn bình dân

(Dân trí) - Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria cùng phu quân và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam đã cùng thưởng thức bữa trưa tại một quán bún bò Nam Bộ trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:52

Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới
Cuộc đua trang bị robot sát thương giữa một số nước trên thế giới

Nhiều nước đang chạy đua phát triển robot sát thương cho quân đội nước mình. Đã có một số e ngại về việc robot phạm sai lầm và gây hậu quả thảm khốc.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:09

Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm
Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm

(Dân trí) - Một hành khách sống sót trên chiếc máy bay Nga gặp nạn của hãng Aeroflot đã bị chỉ trích dữ dội vì mải lấy hành lý nên có thể đã chặn đường thoát hiểm của những người khác trong giây phút “ngàn cân treo sợi tóc”.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:27

Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim
Nga phản pháo cáo buộc vụ Triều Tiên thử tên lửa liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, vụ thử vũ khí chiến thuật cuối tuần trước của Triều Tiên có liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 4.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân đáp trả Mỹ
Iran sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Iran có thể sắp tuyên bố khởi động lại một phần của chương trình hạt nhân đã bị dừng của nước này nhằm đáp trả Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:11

Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ
Trung Quốc từ chối hiệp ước hạt nhân với Nga và Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc khẳng định, kho vũ khí hạt nhân của họ không đáng kể so với của Mỹ và Nga, do vậy Bắc Kinh không có ý định "tham gia bất cứ đàm phán 3 bên nào" về một hiệp ước giới hạn hạt nhân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:10

Hãng hàng không Nga thông báo bồi thường cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay
Hãng hàng không Nga thông báo bồi thường cho các nạn nhân vụ tai nạn máy bay

(Dân trí) - Hãng Aeroflot của Nga đã thông báo về khoản bồi thường họ dự kiến chi trả cho các nạn nhân thiệt mạng và những hành khách sống sót trong vụ tai nạn máy bay làm 41 người chết.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:08

Hé lộ lý do ông Trump bất ngờ khơi lại chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Hé lộ lý do ông Trump bất ngờ khơi lại chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Ngay trước thềm cuộc đàm phán thương mại song phương diễn ra trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Động thái này làm dấy lên lo ngại chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng phát trở lại.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:57

Phiến quân nã 36 quả rocket vào căn cứ không quân Nga ở Syria
Phiến quân nã 36 quả rocket vào căn cứ không quân Nga ở Syria

(Dân trí) - Phiến quân ở Syria đã nã tổng cộng 36 quả rocket vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria trong hai vụ tấn công diễn ra vào ngày 6/5, song quân đội Nga đã đánh chặn thành công và tấn công đáp trả.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:25

Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt
Công chúa Thụy Điển thăm trường thực nghiệm, cổ vũ “giấc mơ Nobel” của học sinh Việt

(Dân trí) - Công chúa kế vị Victoria của Hoàng gia Thụy Điển đã có chuyến thăm ý nghĩa tới trường thực nghiệm và trò chuyện thân mật với các học sinh của trường.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:24

Rơi máy bay ở Mexico, toàn bộ 13 người thiệt mạng
Rơi máy bay ở Mexico, toàn bộ 13 người thiệt mạng

(Dân trí) - Toàn bộ 13 người trên một máy bay tư nhân đã thiệt mạng sau khi máy bay này rơi xuống khu vực giữa thành phố Las Vegas (Mỹ) và Monterrey (Mexico) ngày 6/5.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:06

Máy bay Nga nằm trơ khung cháy đen tại hiện trường tai nạn
Máy bay Nga nằm trơ khung cháy đen tại hiện trường tai nạn

(Dân trí) - Video do đài RT của Nga công bố cho thấy xác chiếc máy bay Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot nằm trơ khung bị cháy đen tại hiện trường sau vụ tai nạn thảm khốc làm 41 người chết.

Thứ hai, 06/05/2019 - 10:10

Venezuela “tố” CIA đứng sau đảo chính, dọa sẵn sàng đáp trả quân sự
Venezuela “tố” CIA đứng sau đảo chính, dọa sẵn sàng đáp trả quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Venezuela cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và phe đối lập bắt tay nhau lên kế hoạch tiến hành cuộc đảo chính tại Caracas hồi tuần trước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:24

Công nương Anh Meghan và Hoàng tử Harry đón con trai đầu lòng
Công nương Anh Meghan và Hoàng tử Harry đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan, vợ của Hoàng tử Harry, đã sinh con trai đầu lòng khỏe mạnh, cung điện Buckingham hôm nay thông báo tin vui.

Thứ hai, 06/05/2019 - 09:00

Triều Tiên tuyên bố không gì có thể ngăn được ý chí sắt thép sau vụ phóng tên lửa
Triều Tiên tuyên bố không gì có thể ngăn được ý chí sắt thép sau vụ phóng tên lửa

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên đã đăng tải bài viết ca ngợi tinh thần sắt thép tự lực tự cường ngay sau khi nước này phóng hàng loạt tên lửa sau một thời gian im lặng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:10

Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội
Công chúa Thụy Điển thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn 5 sao ở Hà Nội

(Dân trí) - Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree sáng nay đã thăm căn hầm trú bom dưới khách sạn Metropole Hà Nội, nơi từng đón tiếp nhiều nguyên thủ và ngôi sao nổi tiếng thế giới.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:37