1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tro núi lửa nhuộm đen đường phố ở "thiên đường trần gian"

(Dân trí) - Etna, núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu, đã phun trào dữ dội hồi cuối tuần qua, thổi tro bụi xuống các thị trấn gần đó và nhuộm đen các con phố trên hòn đảo thơ mộng Sicily, nơi được mệnh danh là "thiên đường trần gian" của Ý.

Núi lửa Etna phun trào nham thạch hôm 26/10.
Núi lửa Etna phun trào nham thạch hôm 26/10.

Núi lửa Etna đã thức giấc lần thứ 2 trong vòng một tuần qua, gây ra các "cơn mưa" đá và tro bụi xuống các thị trấn trên đảo Sicily, miền nam Italia.

Một đoạn video cho thấy tro bụi núi lửa và các mảnh đá nhỏ rơi xuống từ bầu trời, phủ đầy trên nóc ô tô và biến các con đường thành màu đen.

Đợt phun trào hồi cuối tuần qua không gây ra các đợt sơ tán cư dân, nhưng một con đường gần đó đã bị đóng cửa để đề phòng.

Giới chức cũng đóng cửa trong thời gian ngắn 2 trong số 4 hành lang hàng không phục vụ sân bay Catalia gần đó, nhưng không gây gián đoạn các chuyến bay ra và vào sân bay.

Etna cũng có đợt hoạt động mạnh mẽ hồi tuần trước, phun trào dòng nham thạch đỏ rực vốn sắp sáng bầu trời đêm. Đợt phun trào đó đã làm gián đoạn các chuyến bay tại sân bay Catalina.

Etna là núi lửa hoạt động tích cực nhất tại châu Âu. Nó toạ lạc ở bờ biển phía nam của đảo Sicily, gần 2 thành phố Messina và Catania.

Etn cao 3.329 m, mặc dù chiều cao của nó thay đổi do các đợt phun trào. Hiện núi lửa này cao hơn chiều cao đo được của nó năm 1981 là 21 m.
 
Xem video:
 

An Bình
Theo AP