Trợ lý bộ trưởng Australia bị bắt vì mặc đồ lót in cờ Malaysia cổ vũ đua xe

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ngày 2/10 đã bắt giữ 9 nam giới người Australia do mặc đồ lót có in hình cờ Malaysia xuất hiện trong nhóm cổ động viên tại sự kiện đua xe công thức 1 Grand Prix ở Malaysia. Trong số những người này có một cố vấn của Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Australia.


Hình ảnh những thanh niên Australia mặc đồ lót in hình cờ Malaysia gây phẫn nộ. (Ảnh: CNA)

Hình ảnh những thanh niên Australia mặc đồ lót in hình cờ Malaysia gây phẫn nộ. (Ảnh: CNA)

Theo Guardian, những người này bị bắt vào thời điểm cuộc đua kết thúc. Trả lời phỏng vấn báo Bernama, Abdul Aziz Ali, cảnh sát trưởng Sepang cho biết, các thanh niên trên trong độ tuổi từ 25-29 và sẽ bị tạm giữ trong 4 ngày để điều tra vì tội “cố ý phá vỡ hòa bình” và khiếm nhã.

Ông Abdul Aziz cho biết thêm, họ là những du khách Australia tới Malaysia để theo dõi giải đua xe công thức 1 Grand Prix ở Sepang, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Trong số đó có Jack Walker, cố vấn của Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Australia Christopher Pyne.

Hình ảnh những thanh niên này cởi bỏ trang phục và chỉ mặc duy nhất một chiếc quần lót có in hình cờ Malaysia đã lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội và kéo theo làn sóng giận dữ của cộng động mạng vì họ cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng đất nước Malaysia. Thông thường, theo luật Malaysia, du khách nước ngoài có những hành động kiểu này sẽ phải lĩnh án phạt trước khi bị trục xuất về nước.

Về phía Australia, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia xác nhận đang thông qua lãnh sự quán ở Malaysia để hỗ trợ nhóm thanh niên bị bắt giữ. Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ trưởng Pyne cho biết, vụ việc đang được cao ủy Australia giải quyết. “Cho đến khi mọi việc sáng tỏ hơn, chúng tôi sẽ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào”, người phát ngôn này cho biết.

Được biết, Walker làm việc tại văn phòng của Bộ trưởng Pyne khoảng 4 tháng nay, trước đó anh từng có 4 năm là sĩ quan dự bị quân đội.

Minh Phương

Theo CNA, Guardian