Triều Tiên xây bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa?

(Dân trí) - Triều Tiên đang xây dựng một khu phức hợp mới tại địa điểm phóng tên lửa chính của nước này, có thể là để phục vụ việc tập luyện và các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa cơ động, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho biết hôm qua.

Ảnh vệ tinh chụp Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên.

Ảnh vệ tinh chụp Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên.
 
Các bức ảnh vệ tinh từ ngày 10/5 cho thấy Triều Tiên đang tiến hành một loạt các dự án xây dựng quan trọng tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae ở bờ biển phía tây, theo Viện Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

“Có một giả thuyết là Triều Tiên đang xây dựng một khu phức hợp mới để phục vụ việc tập luyện và các vụ phóng tên lửa cơ động trong tương lai như tên lửa đạn đạo liên lục địa KH-08”, Viện Mỹ-Hàn cho biết trên trang web 38 North.

“Ngoài ra, giả thuyết đó phù hợp với việc các vụ thử động cơ KN-08 đang được tiến hành tại bãi thử động cơ tên lửa của Sohae, nơi tầng 1 của tên lửa KN-08 được nhìn thấy tại đó, có thể được để tại đây sau các vụ thử nghiệm hồi tháng 4 hoặc để sử dụng trong tương lai”, Viện Mỹ-Hàn cho biết thêm.

3 vụ thử động cơ tên lửa KN-08 đã được tiến hành cho giai đoạn 1 và có thể là 2 kể từ giữa năm 2013, Viện Mỹ-Hàn cho biết hồi tháng này, nói thêm rằng bước đi kỹ thuật tiếp theo có thể là một vụ thử nghiệm của toàn bộ hệ thống.

Triều Tiên đã thành công trong việc đưa một vệ tinh vào quỹ đạo trên một tên lửa đẩy Unha 3 hồi tháng 12/2012 mà Bình Nhưỡng khẳng định là chỉ phục vụ các mục đích khoa học.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cho rằng vụ phóng là một vụ thử tên lửa hạt nhân trá hình và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau đó đã thắt chặt các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Các bức ảnh vệ tinh ngày 10/5 cũng cho thấy các nỗ lực của Triều Tiên nhằm nâng cấp bệ phóng Sohae hiện thời để phục vụ các phương tiện phóng vũ trụ lớn hơn tên lửa Unha 3 vẫn đang tiếp tục nhưng công việc đã bị chậm lại, có thể là dành ưu tiên lớn hơn cho các dự án xây dựng mới nói trên.

“Do vậy, Triều Tiên sẽ không thể tiến hành các vụ thử thiết bị phóng vũ trụ tại địa điểm này cho tới ít nhất là từ giữa tới cuối mùa hè năm 2014 khi công việc hoàn tất”, Viện Mỹ-Hàn nói.

Bình Nhưỡng coi việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa là một ưu tiên quốc gia và một vụ thử thành công của một tên lửa như vậy có thể đưa mối lo ngại hạt nhân từ Triều Tiên lên một cấp độ hoàn toàn mới.

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm