1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên xác nhận thử vũ khí mới, Mỹ cảnh báo "hành động"

Minh Phương

(Dân trí) - Triều Tiên xác nhận vừa phóng thử hai tên lửa dẫn đường chiến thuật mới - hành động mà Mỹ cáo buộc là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên xác nhận thử vũ khí mới, Mỹ cảnh báo hành động - 1
Vụ phóng thử tên lửa chiến thuật mới của Triều Tiên ngày 25/3 (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin sáng nay, "vật thể bay dẫn đường chiến thuật" mà nước này phóng ngày 25/3 được phát triển từ công nghệ hiện có với cải tiến giúp nó có thể mang đầu đạn nặng tới 2,5 tấn.

Cũng theo KCNA, Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng "rất thành công". Hai tên lửa này đã "đánh trúng mục tiêu" trên biển cách địa điểm phóng khoảng 600km.

"Việc phát triển hệ thống vũ khí này đóng vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy năng lực quân sự của đất nước và ngăn chặn tất cả các mối đe dọa quân sự", KCNA dẫn lời ông Ri Pyong Chol, một quan chức cấp cao Triều Tiên giám sát vụ phóng.
Giới quan sát cho rằng, Triều Tiên có thể đã thử nghiệm phiên bản mới của tên lửa KN-23, tên lửa đã xuất hiện trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng tháng 1 năm nay và tương tự tên lửa Iskander của Nga. Tên lửa này có tầm bắn từ 400km đến 600km.

Triều Tiên xác nhận thử vũ khí mới, Mỹ cảnh báo hành động - 2
Vụ phóng được cho là rất thành công (Ảnh: Yonhap).
Triều Tiên xác nhận thử vũ khí mới, Mỹ cảnh báo hành động - 3
Các quan chức Triều Tiên giám sát vụ phóng (Ảnh: Yonhap)

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong vòng gần 1 năm qua và cũng là vụ thử vũ khí đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Bình luận về hai vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 1 tuần qua, Tổng thống Biden nói rằng vụ thử của Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và cảnh báo Mỹ sẽ "hành động" nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử tên lửa đạn đạo.

"Chúng tôi sẽ tham vấn các đồng minh và đối tác và sẽ hành động nếu họ chọn cách leo thang tình hình. Chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng", ông Biden nói. Ông cho biết thêm, chính quyền của ông đã chuẩn bị một số giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên, nhưng trên cơ sở có điều kiện để đạt mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.