Triều Tiên lần đầu phóng tên lửa dưới thời Tổng thống Mỹ Biden

(Dân trí) - Mỹ và các đồng minh đang theo dõi sát tình hình sau khi Triều Tiên nối lại các vụ phóng tên lửa lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Triều Tiên lần đầu phóng tên lửa dưới thời Tổng thống Mỹ Biden - 1
Một vụ thử tên lửa liên lục địa của Triều Tiên hồi tháng 8/2017 (Ảnh: KCNA).

AFP dẫn lời giới chức cấp cao của Mỹ cho biết, Triều Tiên đã phóng ít nhất 2 tên lửa ở bờ biển phía tây của nước này hôm 21/3. Hiện chưa xác định được loại tên lửa trong vụ phóng thử này, song Yonhap dẫn một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho hay: "Họ đã phóng tên lửa hành trình, không phải tên lửa đạn đạo".

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây 2 tháng và cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 4 năm ngoái.

Giới chức Mỹ ngày 23/3 cho biết họ và các đồng minh đang theo dõi chặt chẽ tình hình và cũng khẳng định thêm rằng vụ thử tên lửa này của Triều Tiên không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Washington không coi đây là hành động khiêu khích và vẫn để ngỏ đối thoại với Bình Nhưỡng.

Hai tháng sau nhậm chức, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden vẫn đang cân nhắc các chính sách với Triều Tiên. Các chính sách này dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới sau khi Mỹ tham vấn các đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc. Về phía Bình Nhưỡng, họ không hồi đáp các liên lạc của chính quyền Tổng thống Biden qua nhiều kênh khác nhau với lý do Triều Tiên chỉ đối thoại khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch.

Đang được quan tâm