Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh lớn chưa từng có nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un không hề đả động gì đến chương trình hạt nhân, nhưng tuyên bố nước này sẵn sàng đối phó với bất kỳ hình thức chiến tranh nào do Mỹ phát động.

Triều Tiên phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh

 


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại lễ duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AP)

Phát biểu tại lễ duyệt binh tổ chức tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un nhấn mạnh Bình Nhưỡng sằn sàng đương đầu với bất kỳ hình thức chiến tranh nào.

“Lực lượng vũ trang cách mạng của chúng ta sẵn sàng đối phó với bất kỳ hình thức chiến tranh nào do đế quốc Mỹ phát động”, ông Kim Jong-un tuyên bố trước sự chứng kiến của hàng chục nghìn binh sĩ và giới chức dưới quyền.

Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo trẻ thuộc thế hệ cầm quyền thứ ba ở Triều Tiên. Ông lên nắm quyền từ năm 2011 với nhiều quan điểm cứng rắn, nhất là đối với các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn.

“Thông qua chính sách tiên quân Songun (quân đội trên hết), Quân đội Nhân dân Triều Tiên của chúng ta đã trở thành lực lượng cách mạng hùng mạnh nhất và đất nước chúng ta giờ đây có sức mạnh quân sự toàn cầu, trở thành pháo đài bất khả xâm phạm”, ông Kim Jong-un nói trong những tràng pháo tay không ngớt vang lên từ quảng trưởng.

Lâu nay, Triều Tiên thường cáo buộc các cuộc tập trận Mỹ-Hàn là những bước chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh nhằm vào nước này.

Tuy nhiên, trong buổi lễ duyệt binh năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không hề đả động đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi cũng như các loại tên lửa đạn đạo, vốn được coi là “bảo bối sức mạnh” của Bình Nhưỡng trong các cuộc mặc cả với phương Tây và Seoul.

Giới phân tích cho rằng đây là động thái hòa giải của Triều Tiên đối với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đã cử nhân vật số 5 của Trung Nam Hải, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn, tham dự lễ duyệt binh.

Tại lễ duyệt binh được tổ chức hoành tráng nhất kể từ khi ông Kim Jong-un lên cầm quyền, Triều Tiên đã cho trình làng nhiều loại vũ khí hiện đại nhất của nước này, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa di động được lắp đầu đạn cải tiến.

Loại tên lửa này mang tên KN-08, có tầm bắn lên đến 12.000 km và có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Triều Tiên đã có đủ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào loại tên lửa này hay chưa.

“Cần phân tích thêm thì mới đánh giá được liệu Bình Nhưỡng đã có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa này hay chưa”, một quan chức quân sự giấu tên nói.

Ngoài tên lửa KN-08, Triều Tiên cũng phô diễn hệ thống phóng rocket đa nòng cải tiến có thể bắn tới các tỉnh miền Trung của Hàn Quốc và nhiều máy bay không người lái.

Tuy nhiên, người ta không thấy xuất hiện loại tên lửa đạn đạo có thể bắn đi từ tàu ngầm mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố họ đã thử thành công hồi tháng 5 vừa qua.

Lễ duyệt binh năm nay của Triều Tiên thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới quan sát khu vực và quốc tế trong bối cảnh có tin Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa tầm xa trong thời gian tới.

Vũ Anh

Tổng hợp

 

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối phó chiến tranh của Mỹ - 2

 

 

Đang được quan tâm