Chủ nhật, 30/09/2018 - 09:11

Triều Tiên tuyên bố "không đời nào" giải trừ hạt nhân đơn phương

Dân trí

Quá trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nên tiến hành từng bước và đi kèm các biện pháp xây dựng lòng tin giữa Bình Nhưỡng và Washington, ngược lại, Bình Nhưỡng sẽ không giải trừ hạt nhân đơn phương trước, Ngoại trưởng Triều Tiên nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29/9.


Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (Ảnh: Reuters)

"Lý do đằng sau bế tắc hiện nay (trong đàm phán giải trừ hạt nhân) là Mỹ dựa vào các biện pháp cưỡng ép ngăn cản việc xây dựng lòng tin", hãng tin RT dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết.

"Giải trừ hạt nhân hoàn toàn" trên bán đảo Triều Tiên là một phần trong tuyên bố chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Ri cho biết, Triều Tiên hoàn toàn tuân thủ cam kết giải trừ hạt nhân với các hoạt động như ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa, dỡ bỏ các bãi thử hạt nhân.

"Tuy nhiên, chúng tôi không thấy bất kì phản ứng tương ứng nào từ Mỹ. Không có bất kỳ niềm tin nào từ phía Mỹ thì sẽ không có sự tin tưởng đối với an ninh quốc gia của chúng tôi. Trong hoàn cảnh đó, không đời nào chúng tôi đơn phương giải trừ hạt nhân trước", Ngoại trưởng Ri nói.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 hồi giữa tháng này rằng, ông muốn giải trừ hạt nhân nhanh chóng. Tuyên bố được cho là khai thông phần nào bế tắc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6.

Tổng thống Trump đã hoan nghênh tuyên bố của ông Kim Jong-un và khẳng định sẽ sớm tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Trump mặt khác cho biết, Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng cho tới khi phi hạt nhân hóa.

Minh Phương

Theo RT