1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Triều Tiên trục xuất công dân Mỹ bị nghi có liên quan tới CIA

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết họ sẽ trục xuất một công dân Mỹ bị nghi có quan hệ với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA. Người này bị bắt một tháng trước vì xâm nhập trái phép vào Bình Nhưỡng.

Biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Wikipedia)
Biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA ngày 16/11 cho biết, Bình Nhưỡng sẽ thả công dân Mỹ Bruce Byron Lowrance. Ông Lowrance bị bắt hồi tháng 10 vì vượt biên trái phép vào Triều Tiên từ biên giới Trung Quốc.

KCNA nói rằng người đàn ông này khai nhận với các quan chức Triều Tiên rằng ông ta xâm nhập vào Triều Tiên “theo sự chỉ đạo” của CIA.

Theo BBC, một người đàn ông có cùng tên cũng từng bị Hàn Quốc trục xuất tháng 11/2017 sau khi người này xuất hiện ở khu vực đường biên giới liên Triều bên phía Seoul. Hiện thời, chưa có xác nhận từ các bên liệu 2 người đàn ông này có phải là một hay không.

“Khi được thẩm vấn, ông ta nói rằng đã xâm nhập trái phép do được CIA chỉ đạo. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan đã quyết định sẽ trục xuất người đàn ông này khỏi Triều Tiên”, KCNA cho biết.

Phía Mỹ hiện chưa lên tiếng về sự việc.

Năm ngoái, truyền thông Mỹ đưa tin rằng người đàn ông bị trục xuất khỏi Hàn Quốc, tên là Lawrence Bruce Byron, thừa nhận rằng ông muốn giúp làm dịu căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên khi tiếp cận khu vực biên giới liên Triều. Theo Los Angeles Times, người đàn ông này tới từ Michigan.

Hồi tháng 5, Triều Tiên đã thả 3 công dân Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Năm ngoái, Bình Nhưỡng thả sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị bắt từ năm 2016 vì ăn trộm một tấm áp-phích quảng cáo. Otto quay trở về Mỹ trong tình trạng bất tỉnh và qua đời không lâu sau đó, khiến quan hệ giữa 2 nước thêm căng thẳng.

Phía Triều Tiên giải thích rằng Otto bị ngộ độc thực phẩm trong quá trình bị giam giữ trong khi cha mẹ của sinh viên này cáo buộc phía Bình Nhưỡng đã tra tấn con trai họ.

Đức Hoàng

Theo BBC