Triều Tiên thay hàng loạt nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Triều Tiên đã thay nhiều vị trí trong bộ máy lãnh đạo cấp cao sau phiên họp quốc hội khóa mới diễn ra ngày 11/4, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông tin từ truyền thông quốc gia Triều Tiên cho hay.

Triều Tiên thay hàng loạt nhân sự cấp cao - 1
Quốc hội Triều Tiên khóa mới họp phiên đầu tiên vào 11/4. (Ảnh: Yonhap)Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, sau phiên họp đầu tiên của quốc hội Triều Tiên khóa 14 diễn ra ngày 11/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã được tái bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ.

KCNA bình luận: “Việc tái bổ nhiệm Lãnh tụ tối cao làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên là một sự kiện chính trị lớn mang ý nghĩa lịch sử quan trọng”.

Ông Kim lần đầu tiên đảm nhận chức Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên vào tháng 6/2016 khi ủy ban này được thành lập thông qua việc sửa đổi hiến pháp. Mặc dù mới chỉ 3 năm kể từ thời điểm đó, song nhiệm kỳ mới kéo dài 5 năm của ông Kim tại ủy ban này cũng bắt đầu cùng với quốc hội khóa mới.

Trong khi đó, bộ máy lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên thay đổi nhiều nhân sự sau phiên họp quốc hội hôm qua. Thủ tướng Pak Pong-ju được thay thế bởi thành viên cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jae-ryong. Theo đó, ông Pak Pong-ju được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam được thay thế bởi Phó Chủ tịch Ủy ban quốc vụ Choe Ryong-hae.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Bình Nhưỡng với Mỹ, cũng nằm trong danh sách các quan chức "được bổ nhiệm trực tiếp" làm ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. "Việc bổ nhiệm trực tiếp" có nghĩa bà Choe trở thành thành viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng mà không cần qua bước "thành viên dự khuyết".

Cả bà Choe Son-hui và các quan chức khác từng tham gia vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2 tại Hà Nội, trong đó có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, nhà đàm phán cấp cao Kim Yong-chol, đều được bổ nhiệm làm thành viên Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Phiên họp quốc hội khóa mới của Triều Tiên diễn ra trùng thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc.

Tại phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 10/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi các quan chức của đảng "giáng đòn mạnh" vào các thế lực thù địch bằng việc không khuất phục trước các lệnh trừng phạt. Trong khi đó, tại hội nghị thượng đỉnh hôm qua với người đồng cấp Hàn Quốc, một mặt khẳng định thiện chí nối lại các cuộc đàm phán, mặt khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh lại quan điểm duy trì các lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Minh Phương
Theo Yonhap

Tin liên quan
Đang được quan tâm