Thứ tư, 10/04/2019 - 10:06

Ông Kim Jong-un kêu gọi tinh thần tự lực của Triều Tiên trong "tình hình căng thẳng"

Dân trí

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gọi tình hình hiện tại là "căng thẳng" và kêu gọi các quan chức của đảng theo đuổi chiến lược phát triển kinh tế mới với tinh thần tự lực.

Ông Kim Jong-un kêu gọi tinh thần tự lực của Triều Tiên trong tình hình căng thẳng - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)


Đó là bình luận của ông Kim Jong-un tại cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm qua 9/4.

"Lãnh tụ tối cao kêu gọi các quan chức cấp cao thể hiện trách nhiệm, sáng tạo và tinh thần cách mạng tự lực, tự cường và phát huy thái độ làm chủ trong cách mạng và xây dựng trong tình hình căng thẳng hiện nay, và tuân thủ đường lối chiến lược mới của đảng", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

"Đường lối chiến lược mới" dường như như đề cập đến quyết định mà Đảng Lao động Triều Tiên đưa ra hồi tháng 4 năm ngoái nhằm tập trung hơn vào phát triển kinh tế, thay vì tiếp tục theo đuổi chính sách "byongjin" phát triển kinh tế song song với phát triển hạt nhân.

Cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Lao Động Triều Tiên diễn ra chỉ 2 ngày trước phiên họp đầu tiên của quốc hội khóa 14. Theo KCNA, cuộc họp trù bị của Ủy ban trung ương Đảng Lao đọng cũng sẽ diễn ra hôm nay “nhằm thảo luận và quyết định định hướng, phương thức mới trong tình hình hiện tại”.

Các cuộc họp này đang thu hút sự quan tâm lớn khi Triều Tiên được cho là sẽ công bố những bước đi tiếp theo sau khi hội nghị thượng đỉnh về giải trừ hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hồi cuối tháng 2 không đạt được thỏa thuận.

Các cuộc họp này cũng diễn ra trùng thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington vào ngày mai 11/4. Hội nghị được cho là sẽ thảo luận đến các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

“Bình luận của ông Kim tại cuộc họp Bộ Chính trị dường như đã thể hiện rõ ràng hơn rằng ông ấy muốn thắt chặt kỷ luật trong nước để theo đuổi đường lối chiến lược mới. Ông Kim cũng sẽ theo sát kết quả của hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc”, Lim Eul-chul, giáo sư tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam bình luận.

Hồi đầu năm nay, ông Kim Jong-un cảnh báo, Triều Tiên có thể theo đuổi “con đường mới” nếu các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ không đạt được kết quả. Tháng trước, không lâu sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump tại Hà Nội kết thúc không đạt được thỏa thuận, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, Bình Nhưỡng có thể ngừng các cuộc đàm phán với Mỹ và rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra công bố chính thức về vấn đề này. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố sẽ duy trì chính sách “gây sức ép tối đa” thông qua lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên giải trừ hạt nhân.

Minh Phương
Theo Yonhap