Triều Tiên - Syria cam kết thắt chặt quan hệ sau vụ nã tên lửa của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên và Syria đã cam kết thắt chặt quan hệ nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia trong bối cảnh hai nước đều đang chịu sức ép từ Mỹ liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gây chấn động tại Syria.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: AFP)

“Hai quốc gia hữu nghị đang cùng nhau chào mừng ngày kỷ niệm, đồng thời tiến hành một cuộc chiến chống lại tham vọng của các cường quốc nhằm biến tất cả các nước thành mục tiêu của chính sách bành trướng”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) dẫn một đoạn trong thông điệp gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Kyodo, Tổng thống Assad đã gửi thông điệp chúc mừng tới ông Kim Jong-un nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo, nhà lập quốc, Kim Nhật Thành.

Trong thông điệp này, ông Assad nhấn mạnh: “Hơn bao giờ hết, Syria và Triều Tiên đang cùng nhau đấu tranh vì quyền tự quyết và chủ quyền quốc gia của mình, vì an ninh và thịnh vượng của đất nước”.

Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã gửi thông điệp chúc mừng tương tự tới Tổng thống Assad nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng cầm quyền Ba’ath của Syria. Trong thông điệp này, ông Kim Jong-un cũng bày tỏ sự tin tưởng vào quan hệ hợp tác giữa Triều Tiên và Syria trong tương lai.

“Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, vốn được tôi rèn trong cuộc đấu tranh giành độc lập chung và chống lại chủ nghĩa đế quốc, sẽ ngày càng lớn mạnh hơn trong tương lai”, KCNA trích dẫn nội dung thông điệp mà ông Kim Jong-un gửi tới tổng thống Syria.

Cam kết thắt chặt quan hệ của lãnh đạo Triều Tiên - Syria được đưa ra trong bối cảnh cả hai nước đều đang chịu sức ép từ Mỹ và các đồng minh phương Tây liên quan tới những vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ hai nước.

Ngày 7/4, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk từ hai tàu chiến trên Địa Trung Hải vào căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs của Syria. Cuộc không kích này diễn ra sau khi Washington cáo buộc quân đội Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Trong khi đó, chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc này.

Cuộc tấn công vào Syria của Mỹ được cho là lời cảnh báo đối với Triều Tiên rằng Mỹ có thể hành động bất cứ lúc nào trong bối cảnh Washington ngày càng tỏ ra quan ngại về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Cuối tuần trước, Hải quân Mỹ đã triển khai biên đội tàu chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu tới khu vực bán đảo Triều Tiên trong một động thái được cho là nhằm “nắn gân” Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cả cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Syria lẫn động thái triển khai tàu sân bay của Washington tới bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng gọi vụ tấn công tên lửa của Mỹ một hành động gây hấn không thể tha thứ nhằm vào một quốc gia có chủ quyền và kịch liệt lên án hành động này.

Thành Đạt

Theo Kyodo

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm