Triều Tiên phản pháo cáo buộc tấn công mạng của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 21/12 tuyên bố việc Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc tấn công mạng là hành động thách thức trực tiếp tới chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Mã độc WannaCry từng tấn công 300.000 máy tính tại 150 quốc gia trên thế giới (Ảnh: EPA)
Mã độc WannaCry từng tấn công 300.000 máy tính tại 150 quốc gia trên thế giới (Ảnh: EPA)

Theo Yonhap, mặc dù Triều Tiên không nêu cụ thể về các cáo buộc của Mỹ mà nước này lên tiếng phản đối, nhưng tuyên bố của Bình Nhưỡng được đưa ra ngay sau khi Washington nói rằng Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng mã độc WannaCry khiến hơn 300.000 máy tính trên toàn thế giới bị ảnh hưởng hồi đầu năm nay.

“Nước Mỹ, nguồn gốc của tất cả các tệ nạn xã hội và là quốc gia dung dưỡng tội phạm mạng, đã đưa ra cáo buộc vô lý nhằm vào Triều Tiên mà không có bất kỳ chứng cứ pháp lý nào. Đây chính là biểu hiện cho thấy sự hận thù bấy lâu nay của Mỹ đối với Triều Tiên”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay cho biết.

“Chúng tôi không bao giờ dung thứ cho động thái liều lĩnh của Mỹ khi sử dụng vấn đề tấn công mạng để đưa ra cáo buộc trực tiếp nhằm chống lại chúng tôi”, KCNA nhấn mạnh.

Theo Triều Tiên, cáo buộc của Mỹ là “động thái khiêu khích chính trị nghiêm trọng” nhằm “xúi giục cộng đồng quốc tế đối đầu với Triều Tiên” bằng cách bôi nhọ hình ảnh của Bình Nhưỡng.

“Động thái của Mỹ cũng là sự thách thức trực tiếp đối với hệ thống và sức mạnh chính trị của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho các động thái liều lĩnh của Mỹ nhằm vào Triều Tiên và sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ nhà nước cũng như hệ thống của chúng tôi”, KCNA cảnh báo.

Giới chức Mỹ cho rằng nhóm tin tặc Lazarus, làm việc cho ​chính phủ Triều Tiên, đã tiến hành vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry gây thiệt hại hàng tỷ USD. Ngoài ra, Lazarus cũng bị nghi ngờ là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công nhằm vào hãng phim Sony năm 2014 sau khi Sony công bố một bộ phim đả kích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Đọc thêm
Đang được quan tâm