Triều Tiên ồ ạt đưa vũ khí tới biên giới, Hàn Quốc "lên dây cót"

(Dân trí) - Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái quân sự của Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng bị nghi ngờ triển khai bệ phóng rocket tới biên giới.

Triều Tiên ồ ạt đưa vũ khí tới biên giới, Hàn Quốc lên dây cót - 1

Hình ảnh từ bộ phim tài liệu của Triều Tiên cho thấy các bệ phóng rocket đa nòng do một đơn vị nữ quân nhân khai hỏa trên đảo Changrin vào tháng 11/2019 (Ảnh: Yonhap).

Các nguồn tin tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 24/3 cho biết, có "nhiều dấu hiệu" cho thấy Triều Tiên đã triển khai các bệ phóng rocket đa nòng và các vũ khí khác tới đảo Changrin ở biên giới giữa hai nước.

"Quân đội của chúng tôi vẫn đang theo dõi và giám sát chặt chẽ các động thái quân sự của Triều Tiên, trong khi giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì hợp tác chặt chẽ", người phát ngôn JCS Kim Jun-rak nói tại cuộc họp báo thường kỳ.

"Để ngỏ mọi khả năng có thể xảy ra, chúng tôi vẫn luôn duy trì trạng thái sẵn sàng", ông Kim nói thêm.

Một sĩ quan quân sự cho biết đây là những dấu hiệu đầu tiên của Triều Tiên được phát hiện trong suốt nhiều tháng qua. Đảo Changrin nằm ở phía bắc Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), nơi được coi là biên giới trên biển giữa Hàn Quốc - Triều Tiên, và cách đảo Yeonpyeong tại Hàn Quốc khoảng 45 km.

Đảo Changrin là nơi Triều Tiên đã tập trận pháo binh bắn đạn thật hồi tháng 11/2019 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chỉ trích cuộc tập trận này là hành động vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều do hai nước ký kết năm 2018.

Một số ý kiến cho rằng, hành động triển khai vũ khí gần đây của Triều Tiên nhằm vô hiệu hóa thỏa thuận quân sự giữa hai nước, trong đó Seoul và Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ dừng mọi hoạt động thù địch nhằm vào nhau.

Tuần trước, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã cảnh báo khả năng xé bỏ thỏa thuận với Hàn Quốc và cắt đứt đối thoại với nước láng giềng để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn.

Nhiều chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể sẽ thực hiện nhiều hành động khiêu khích trong những tháng đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Giới chức cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 2 tên lửa ở bờ biển phía tây của nước này hôm 21/3. Hiện chưa xác định được loại tên lửa trong vụ phóng thử này, song một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã "phóng tên lửa hành trình, không phải tên lửa đạn đạo".

Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây 2 tháng và cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 4 năm ngoái.

Tổng thống Biden cho rằng việc Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn cho thấy có rất ít thay đổi trong chính sách của chính quyền ở Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi biết rằng không có gì thay đổi nhiều", ông Biden nói với phóng viên hôm 23/3 khi được hỏi về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết các tên lửa mới được phóng của Triều Tiên chỉ là tên lửa tầm ngắn và không thuộc lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phía Washington cho rằng vụ phóng lần này không giống các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng từng thực hiện để khiêu khích chính quyền Mỹ trước đây.

"Việc Triều Tiên thử nghiệm nhiều hệ thống vũ khí khác nhau là bình thường và chúng tôi không phản ứng với mọi cuộc thử nghiệm", quan chức Mỹ nói thêm.

Đang được quan tâm