Triều Tiên nổi giận vụ Mexico bắt giữ tàu hàng

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 8/4 đã cáo buộc Mexico bắt giữ trái phép một tàu hàng cùng khoảng 50 thủy thủ và cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện "các biện pháp cần thiết" để con tàu được thả.

Ông An Myong Hun (Ảnh:
Ông An Myong Hun (Ảnh: News.cn)
 
Tàu chuyên chở Mu Du Bong, trọng tải 6.700 tấn, khởi hành từ Cuba, đã bị mắc hạn hồi tháng 7 năm ngoái tại một dải san hô nằm cách thành phố Tuxpan thuộc bang Veracruz khoảng 13 km về phía đông bắc. Mexico cho biết con tàu hiện vẫn neo đậu tại cảng Tuxpan.

Người đứng đầu một ủy ban các chuyên gia của Liên hợp quốc nói rằng tàu Mu Du Bong thuộc sở hữu của một công ty vận tải biển Triền Tiên hiện đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và tàu này nên bị "phong tỏa". Ủy ban cho biết đã nhận được sự hợp tác tích cực từ phía Mexico trong việc theo dõi công ty và các tàu của công ty này.

Tuy nhiên, phó đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc An Myong Hun tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 8/4 rằng Mu Du Bong không chở bất kỳ cứ gì bị cấm theo các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và cũng không liên quan tới công ty bị cấm vận, Công ty quản lý Hải Dương (OMM), vì vậy không phải là đối tượng chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Quan chức trên nói thêm rằng Triều Tiên đã trả một khoản tiền không được tiết lộ cho Mexico về các thiệt hại đối với dải san hô và giờ đây con tàu cũng như thủy thủ đoàn nên được thả.

"Tàu này hoàn toàn là một tàu thương mại hợp pháp và hòa bình, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ vận tải biển và đất liền của Triều Tiên. Việc bắt giữ Mu Du Bong là vi phạm nghiêm chủ quyền của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để tàu được thả ngay tức thì", ông An nói.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hồi năm ngoái đã đưa OMM của Triều Tiên vào danh sách đen sau khi giới chức Panama phát hiện các lô hàng vận chuyển trái phép trên một tàu khác của công ty này, Chong Chon Gang.

Chong Chon Gang đã bị phát hiện chở các máy chiến đấu, tên lửa, đạn dược, tất cả được giấu dưới những bao tải đường.

Ông Hugh Griffiths, điều phối viên của ủy ban các chuyên gia Liên hợp quốc chuyên giám sát các vụ vi phạm lệnh cấm cận, cho hay có bằng chứng rõ ràng cho thấy tàu Mu Du Bong thuộc OMM.

Trong khi đó, ông Ricardo Alday, phát ngôn viên của phái đoàn Mexico tại Liên hợp quốc, cho hay đất nước ông đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế bằng cách tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và rằng Mexico không bắt giữ con tàu bằng vũ lực.

Triều Tiên đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này. Ngoài lệnh cấm vận vũ khí, Bình Nhưỡng cũng bị cấm mua bán công nghệ tên lửa và hạt nhân và không được phép nhập khẩu hàng xa xỉ.

An Bình
Theo AP