Triều Tiên nêu lý do "phớt lờ" Mỹ

(Dân trí) - Bình Nhưỡng xác nhận gần đây chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ động tìm cách liên lạc nhưng Triều Tiên đã "phớt lờ".

Triều Tiên nêu lý do phớt lờ Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nói sẵn sàng hội đàm có điều kiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn KCNA dẫn thông cáo ngày 18/3 của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui xác nhận, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách liên lạc với giới chức Triều Tiên bằng email, tin nhắc thoại thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có cả thông qua một nước thứ ba.

Tuy nhiên, bà Son Hui gọi nỗ lực này của Washington là "mánh khóe rẻ tiền" để câu giờ và tạo dư luận. "Những gì chúng tôi nghe được từ Mỹ kể từ khi chính quyền mới nhậm chức chỉ là những giả thuyết điên rồ về mối đe dọa từ Triều Tiên và những phát ngôn vô căn cứ về phi hạt nhân hóa hoàn toàn", bà Son Hui cho biết.

Bà Son Hui cũng chỉ trích việc Mỹ tiếp tục các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, duy trì các lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép với Triều Tiên.

Bình luận được đưa ra sau khi Nhà Trắng xác nhận, chính quyền Tổng thống Biden đã nhiều lần tìm cách liên hệ với chính quyền Triều Tiên nhưng không có hồi đáp. Quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ không hồi đáp cho đến khi Washington từ bỏ chính sách thù địch và hai bên có thể đối thoại bình đẳng.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang ở thăm Hàn Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1. Hai quan chức sẽ tiếp tục các cuộc hội đàm với lãnh đạo Hàn Quốc vào hôm nay 18/3 trước khi bay về Alaska để hội đàm với giới chức Trung Quốc. Giới chức Mỹ và Trung Quốc được cho là sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đang được quan tâm