1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Triều Tiên nâng cấp tháp phóng tên lửa tầm xa

(Dân trí) - Triều Tiên đã lắp đặt một tháp phóng mới, cao hơn tại bệ phóng tên lửa, có thể nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa để đánh dấu một lễ kỷ niệm quốc gia quan trọng vào tháng 10 tới, báo chí Hàn Quốc đưa tin.

Vụ phóng tên lửa Unha-3 năm 2012 (Ảnh:
Vụ phóng tên lửa Unha-3 năm 2012 (Ảnh: Herald)

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, tháp phóng cao 67 m sẽ có thể thực hiện vụ phóng một tên lửa tầm xa hơn tên lửa được phóng đi hồi tháng 12/2012. Vụ phóng đó được xem là thành công khi đưa một vật thể lên quỹ đạo vũ trụ.

"Đánh giá của chúng tôi là Triều Tiên sẽ sử dụng bệ phóng tên lửa mới được nâng cấp Tongchang-ri để phóng một tên lửa tầm xa lớn hơn Unha-3", Yonhap dẫn lời một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc.

Unha-3 được cho là tên lửa tầm xa được phóng đi vào năm 2012 từ căn cứ gần bờ biển phía tây.

Vụ phóng sắp tới nhiều khả năng sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao Động Triều Tiên, ngày 10/10.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chưa thể xác thực thông tin trên, nhưng một quan chức nói họ đang cố gắng xác minh điều đó.

Triều Tiên được tin là đang phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhưng có thể phải mất vài năm nữa mới có thể triển khai. Bình Nhưỡng cũng đang tìm cách thu nhỏ một đầu đạt hạt nhân để trang bị cho tên lửa.

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên bị cấm tiến hành các vụ thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nhưng vẫn bất chấp các cảnh báo và các lệnh cấm vận quốc tế để theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa.

An Bình
Vụ phóng tên lửa Unha-3 năm 2012 (Ảnh: