1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên “mặc cả” với LHQ về đề xuất đưa ra tòa án quốc tế

(Dân trí) - Điều tra viên Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết ông ngạc nhiên vì Triều Tiên gợi ý khả năng mời ông vào đất nước này, nhưng với điều kiện nghị quyết sắp tới của LHQ bỏ đề xuất đưa nước này ra Tòa Hình sự Quốc tế.

Ông arzuki Darusman, điều tra viên đặc biệt của LHQ về vấn đề nhân quyền tại CHDCND Triều Tiên.
Ông arzuki Darusman, điều tra viên đặc biệt của LHQ về vấn đề nhân quyền tại CHDCND Triều Tiên.
 
Marzuki Darusman, điều tra viên đặc biệt của LHQ về vấn đề nhân quyền tại CHDCND Triều Tiên, hôm 28/10 cho biết, ông vừa có cuộc gặp với 4 quan chức nước này và trong đó, đại diện Triều Tiên đã thảo luận khả năng mời ông viếng thăm. Điều kiện đặt ra là ông giúp sửa đổi bản thảo nghị quyết của LHQ, trong đó đề nghị đưa Triều Tiên cũng như cá nhân lãnh đạo Kim Jong Un ra Tòa Hình sự Quốc tế (ICC).

Đây là lần đầu tiên đại diện Triều Tiên có động thái tiếp xúc với đại diện LHQ trong 10 năm sau khi tổ chức quốc tế này thành lập văn phòng đặc biệt điều tra về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên. “Đó là một bước nhảy vọt của Triều Tiên”, ông Darusman nói.

Tuy nhiên, điều tra viên này cho biết, ông chỉ truyền thông điệp trên lại cho Liên minh Châu Âu và Nhật Bản, là những bên soạn thảo dự thảo nói trên, chứ không tham gia thêm gì vào cuộc “mặc cả” này.

Cùng ngày, ông Darusman đã trình bày trước Ủy ban 3 của Đại hội đồng LHQ rằng báo cáo của Ủy ban điều tra về nhân quyền Triều Tiên của LHQ cho thấy, những vi phạm về nhân quyền tại Triều Tiên đạt ngưỡng yêu cầu về tội ác chống lại loài người theo luật pháp quốc tế.

Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ báo cáo nói trên, cho rằng đó là kết quả của âm mưu chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Darusman, báo cáo đó cùng với dự thảo nghị quyết do Châu Âu (EU) và Nhật Bản soạn thảo, có thể là những nhân tố tạo áp lực khiến Triều Tiên gia tăng sự tương tác với thế giới trong thời gian qua, mà động thái mới nhất là đề nghị “trao đổi” nói trên.

Ông Darusman cho biết, đại diện Triều Tiên cũng gợi ý cả khả năng mời ông Zeid Ra’ad al-Husein, Cao Ủy LHQ về nhân quyền, tới thăm nước này. Khả năng viếng thăm của cả hai ông đều khá “mờ mịt”, khi yêu cầu đặt ra của Triều Tiên là rất khó đạt được. Tuy nhiên, ông Darusman, người chưa bao giờ được phép vào Triều Tiên, khẳng định, nếu đại diện LHQ được phép vào nước này, thì đó cũng không thể chỉ là chuyến thăm thông thường, mà họ phải được tận mắt chứng kiến bất kỳ nơi nào có quan tâm về vấn đề nhân quyền.

Dự kiến Ủy ban 3 sắp bỏ phiếu về nghị quyết do EU và Nhật Bản soạn thảo, sau đó sẽ đưa ra Đại hội đồng để bỏ phiếu. Nếu được thông qua, nghị quyết với đề nghị đưa Triều Tiên ra ICC sẽ được đặt lên bàn của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, đa số ý kiến quan sát cho rằng, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phủ quyết nghị quyết này, với tư cách 1 trong 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Tuấn Anh (từ New York)