Triều Tiên “làm lành” với Trung Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên gần đây dường như đã phục chức cho 2 quan chức cấp cao phụ trách các dự án kinh tế với Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang cố gắng "làm lành" với Bắc Kinh sau vụ xử tử chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un bắt tay với các quan chức khi tham dự một sự kiện hôm 16/2.

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un bắt tay với các quan chức khi tham dự một sự kiện hôm 16/2.
 
Ông Kim Ki-sok và Kim Chol-jin, giám đốc và phó giám đốc Ủy ban phát triển kinh tế quốc gia của Triều Tiên, đã bị sa thải liên quan tới vụ phế truất và xử tử chú dượng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek, hồi tháng 12 năm ngoái.

Nhưng hãng tin Yonhap ngày 26/2 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay 2 quan chức trên đã được phục chức sau khi “được giáo dục lại về ý thức hệ”.

“Họ đã bị buộc phải từ chức do liên quan tới vụ Jang Song-thaek nhưng đã được phục chức sau khi được xem là không thân cận với ông Jang”, nguồn tin nói.

Sau khi được phục chức, ông Kim Ki-sok đã có các chuyến thăm bí mật hồi tuần trước tới Bắc Kinh và Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, trong đó ông gặp gỡ các quan chức kinh tế nước sở tại, theo nguồn tin trên.

Vụ phế truất bất ngờ của ông Jang Song-thaek là cuộc cải tổ chính trị lớn nhất tại Triều Tiên kể từ cuối năm 2011, khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong-il.

Trung Quốc, đồng minh then chốt và cũng là bạn hàng kinh tế lớn nhất của Triều Tiên, đã ở trong tình thế nhạy cảm sau vụ phế truất ông Jang vì ông này được xem là người ủng hộ các cải cách kiểu Trung Quốc nhằm làm hồi sinh nền kinh tế nghèo nàn của Triều Tiên. Ông Jang cũng từng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các dự án kinh tế giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

An Bình
Theo Yonhap

Đang được quan tâm