Triều Tiên hủy 2 kế hoạch đàm phán với Hàn Quốc

(Dân trí) - Sau khi chủ động đề xuất Hàn Quốc đàm phán việc đoàn tụ các gia đình ly tán và nối lại các tour du lịch tới núi Kumgang bên cạnh hội đàm về khu công nghiệp Kaesong, Triều Tiên hôm qua đã tuyên bố hủy hai kế hoạch đầu tiên.

Khu cửa khẩu biên giới liên Triều tại Paju
Khu cửa khẩu biên giới liên Triều tại Paju

Thông tin vừa được các quan chức Hàn Quốc công bố với báo giới nước này. Trước đó, trong ngày thứ Tư, chính Bình Nhưỡng đã đề xuất tổ chức hội đàm để nối lại các tour du lịch xuyên biên giới tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang vào ngày 17/7, và đàm phán về việc đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh vào ngày 19/7.

Hàn Quốc đã ngay lập tức chấp thuận bàn thảo về việc đoàn tụ các gia đình ly tán, trong khi muốn hoãn hội đàmvề vấn đề du lịch cho đến khi đàm phán về việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong hoàn tất, hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Thế nhưng đến hôm qua, Bình Nhưỡng đã gửi một thông điệp qua làng đình chiến Panmunjom, khẳng định đồng ý với ý kiến của Seoul rằng tốt hơn hết hai bên nên tập chung để bàn thảo về vấn đề Kaesong.

“Triều Tiên nói rằng họ chấp thuận đề xuất của Hàn Quốc đưa ra hôm thứ Tư về việc tập trung cho vấn đề Keasong”, thông báo của Bộ thống nhất Hàn Quốc viết.

Đến nay sau hai vòng đàm phán trong tuần qua, các bên vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận cụ thể về kế hoạch bình thường hóa hoạt động khu công nghiệp này. Vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra trong ngày thứ Hai tới.

Khúc mắc chính chưa được giải quyết đó là Seoul muốn có các biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo một vụ đóng cửa tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai. Đồng thời họ yêu cầu Bình Nhưỡng phải xin lỗi về những tổn thất về tài chính và các tổn thất khác mà nước này gây ra cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trong khi đó Triều Tiên muốn nối lại hoạt động của Kaesong ngay lập tức và khẳng định Hàn Quốc mới là những người có lỗi nhiều hơn trong việc khu công nghiệp này bị đóng cửa.

Kể từ sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, hàng triệu người dân hai miền đã bị chia tách khỏi người thân. Chỉ có vài nghìn người được đoàn tụ tạm thời. Lần gần đây nhất hoạt động này diễn ra là vào tháng 11/2010.

Còn các tour du lịch tới núi Kumgang đã bị đóng cửa kể từ năm 2008, sau 10 năm hoạt động, do một du khách Hàn Quốc bị bắn chết.

Kể từ đó đến nay Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng phải đảm bảo rằng sẽ không có thêm dân thường nào bị tổn thương. Tuy nhiên Triều Tiên một mực khẳng định người phụ nữ bị bắn chết đã đi vào khu vực cấm.

Thanh Tùng
Theo Yonhap

Tin liên quan