Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia gangster", yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã gửi thư trực tiếp tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đề nghị can thiệp giải quyết vụ Mỹ bắt giữ “trái phép” một trong các tàu hàng của nước này. Giận giữ về vụ việc, Bình Nhưỡng thậm chí còn gọi Mỹ là "quốc gia xã hội đen".

Triều Tiên gọi Mỹ là quốc gia gangster, yêu cầu trả tàu hàng ngay tức thì - 1

Tàu Wise Honest của Triều Tiên (Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ)

“Hành động chiếm quyền sở hữu này đã rõ ràng cho thấy rằng Mỹ thực sự là một đất nước xã hội đen không quan tâm tới mọi luật pháp quốc tế”, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kim Song cho biết trong một bức thư gửi ông Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, hãng tin chính thức KCNA của Triều Tiên hôm nay đưa tin.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9/5 cho biết tàu Triều Tiên tên gọi Wise Honest, trọng tải 17.600 tấn, đã bị bắt giữ gần lãnh hải Mỹ và tịch thu tại Samoa, một lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ nằm tại Nam Thái Bình Dương. Lý do là tàu được sử dụng để vận chuyển than và cung cấp máy móc hạng nặng trái phép cho Triều Tiên.

Tàu này từng bị Indonesia bắt giữ vì vận chuyển than bất hợp pháp hồi tháng 4 năm ngoái.  

Giới chức Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ bắt giữ một tàu hàng của Triều Tiên vì vi phạm các lệnh cấm vận quốc tế.

Việc Bình Nhưỡng phản đối hành động bắt giữ tàu trên lên Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng kể từ khi thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 không đạt được thỏa thuận hồi tháng 2/2019.

Bức thư của Đại sứ Kim Song cũng kêu gọi Tổng thư ký LHQ thực hiện “các biện pháp khẩn cấp”, khẳng định rằng Washington đã xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên và vi phạm các hiến chương LHQ.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị bế tắc, Triều Tiên mới đây đã tiến hành một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa. Các vụ thử được xem là để phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối các kêu gọi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhằm nới lỏng các lệnh cấm vận tại thượng đỉnh lần 2.

Bình Nhưỡng gọi vụ bắt tàu là vi phạm tinh thần của thượng đỉnh và yêu cầu trả tàu hàng ngay lập tức, không được trì hoãn.

An Bình

Theo AFP

Tin liên quan
Đang được quan tâm