Thứ năm, 11/05/2017 - 18:50

Triều Tiên đòi giao nộp nghi phạm âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Dân trí

Triều Tiên ngày 11/5 đã yêu cầu giao nộp 4 “nghi phạm khủng bố” âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chất độc sinh hóa, khẳng định các cáo buộc mà Bình Nhưỡng đưa ra hồi tuần trước rằng các điệp viên Mỹ và Hàn Quốc đứng sau kế hoạch này.


Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin KCNA của Triều Tiên hồi tuần trước đã cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Hàn Quốc âm mưu ám sát “nhà lãnh đạo tối cao” của Triều Tiên bằng một vũ khí sinh hóa.

“Văn phòng công tố trung ương sẽ đề nghị giao nộp các tội phạm này và xét xử họ theo luật”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol nói với các nhà ngoại giao nước ngoài và báo giới tại thủ đô Bình Nhưỡng, hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho biết.

Reuters đưa tin, CIA và Nhà Trắng đã từ chối bình luận về tuyên bố của Bộ an ninh quốc gia Triều Tiên hồi tuần trước. Trong khi đó, Cơ quan tình báo Hàn Quốc nói cáo buộc trên là “không có cơ sở”.

Ông Han “nói rằng lập trường cơ bản của chính phủ là tìm ra tất cả các phần tử khủng bố và xóa sổ sạch chúng”, KCNA đưa tin.

Xinhua KCNA không nói rõ Triều Tiên đang truy tìm bao nhiêu nghi phạm, hay họ là ai và ở đâu, nhưng Xinhua nói Triều Tiên “kiên quyết truy lùng tới nghi phạm cuối cùng ở mọi ngõ ngách của thế giới”.

Căng thẳng đã leo thang trên bán đảo Triều Tiên trong nhiều tuần qua, do những lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 hoặc một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo khác, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một động thái riêng rẽ, CIA ngày 10/5 cho biết cơ quan này đã thiết lập Trung tâm sứ mệnh Triều Tiên để “khai thác mọi nguồn lực, khả năng của CIA nhằm xử lý mối đe dọa tên lửa và hạt nhân do Triều Tiên gây ra”.

Trung tâm sẽ tập trung các quan chức nhiều kinh nghiệm trên khắp CIA vào một thực thể để vận dụng sự thông minh và sáng tạo của họ nhằm chống lại mục tiêu Triều Tiên, CIA cho biết thêm.

An Bình