Triều Tiên để lộ kế hoạch tấn công Mỹ?

(Dân trí) - Báo chí Triều Tiên đã đăng tải hai bức hình vào ngày hôm nay và không rõ vô tình hay cố ý, hai bức ảnh có vẻ như cho thấy kế hoạch tấn công vào lục địa Mỹ, cũng như chi tiết về sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

Một trong hai bức ảnh được cho là đã hé lộ kế hoạch tấn công Mỹ của Triều Tiên.

Một trong hai bức ảnh được cho là đã hé lộ kế hoạch tấn công Mỹ của Triều Tiên.

Các bức ảnh, do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, đều cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi bên bàn trong căn phòng có vẻ như là phòng điều hành hoạt động quân sự.

 

Các bức ảnh được đăng kèm bản tin của KCNA về cuộc họp khẩn của các lãnh đạo quân sự cấp cao, trong đó lãnh đạo Kim ra lệnh các đơn vị pháo chiến lược chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng tấn công vào lục địa Mỹ và các căn cứ ở Thái Bình Dương.

 

Sau khi Bình Nhưỡng yêu cầu các đơn vị tên lửa sẵn sàng tấn công lục địa Mỹ cùng các máy bay ném bom tàng hình Mỹ bay qua bầu trời Hàn Quốc, Trung Quốc hôm nay 29/3 đã kêu gọi “nỗ lực chung” nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. “Hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như Đông Bắc Á là lợi ích chung”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay.

Một bức ảnh cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng với 4 sỹ quan mặc đồng phục. Nhưng điều được quan tâm chính là nền bức ảnh. Phía trái bức ảnh là một tấm bản đồ với dòng chữ mờ: “Kế hoạch tấn công lục địa Mỹ của Các lực lượng chiến lược”.

 

Những đường thẳng trên bản đồ, với một số mờ, có vẻ như cho thấy đường bay dự kiến của tên lửa tấn công các mục tiêu ở lục địa Mỹ.

 

“Tôi không cho rằng đó là sai sót”, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định với hãng thông tấn Pháp AFP. “Tôi tin rằng nó được chủ ý dàn dựng, có thể nhằm bóp méo sự thật về sức mạnh quân sự của Triều Tiên”, ông cho hay.

 

Hầu hết các chuyên gia cho rằng Triều Tiên còn phải mất nhiều năm nữa mới có thể phát triển được tên lửa đạn đạo liên lục địa thực sự có khả năng tấn công lục địa Mỹ, mặc dù nước này vừa mới phóng thành công tên lửa tầm xa vào tháng 12 vừa qua.

 
Một trong hai bức ảnh được cho là đã hé lộ kế hoạch tấn công Mỹ của Triều Tiên.
Bức ảnh với tấm bản đồ cho thấy Triều Tiên theo dõi di chuyển của Hạm đội 7 của Mỹ trên Thái Bình Dương.
 

Thậm chí, các chuyên gia cũng cho rằng, tên lửa tầm trung và tầm ngắn đang hoạt động của Triều Tiên cũng không có khả năng vươn tới các căn cứ Thái Bình Dương của Mỹ ở Guam hay Hawaii.

 

Xa hơn nữa cũng ở nền bức ảnh đó, một màn hình bằng cả bức tường có vẻ như liệt kê những thành tố cấu thành sức mạnh hải quân của Triều Tiên, với những dòng chữ như “Tàu ngầm: 40, Tàu đổ bộ: 13, Tàu quét mìn: 6”.

 

Bức ảnh thứ hai, bức ảnh cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim ngồi một mình bên chiếc bàn, cũng có một tấm bản đồ ở phía khung nền. Tấm bản đồ có vẻ như cho thấy đường đi của Hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm