Thứ hai, 07/05/2018 - 12:07

Triều Tiên chỉ trích Nhật Bản ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Dân trí Ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng sau, truyền thông Triều Tiên đồng loạt chỉ trích Nhật Bản vì chính sách “gây sức ép tối đa” với Bình Nhưỡng.
 >> Triều Tiên “tố” Mỹ khiêu khích trước thềm cuộc gặp lịch sử
 >> Đông Bắc Á thấp thỏm trước khả năng rút quân của Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên


Bình Nhưỡng cáo buộc Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trong ảnh) liên tục đưa ra những bình luận “thù địch” nhằm vào Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo)

Bình Nhưỡng cáo buộc Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trong ảnh) liên tục đưa ra những bình luận “thù địch” nhằm vào Triều Tiên. (Ảnh: Kyodo)

Hãng truyền thông Meari của Triều Tiên cáo buộc Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono liên tục đưa ra những bình luận “thù địch” nhằm vào Triều Tiên bất chấp những nỗ lực ngoại giao không ngừng nhằm giải quyết bế tắc hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Kono mới đây kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì các lệnh trừng phạt và gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể để giải trừ hạt nhân.

Triều Tiên tăng cường chỉ trích Nhật Bản trong bối cảnh Tokyo được cho là sẽ kêu gọi quan điểm cứng rắn với Triều Tiên trong hội nghị 3 bên Hàn-Trung-Nhật vào ngày 8/5 tới đây.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, hôm qua cũng đăng tải bài viết chỉ trích Nhật Bản . “Nhật Bản phải nhớ rằng họ không bao giờ có thể thay đổi vận mệnh của ai đó nếu duy trì quan điểm dập khuôn trừng phạt và gây sức ép như hiện nay”, Rodong Sinmun bình luận.

Những chỉ trích này được đưa ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng 6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tokyo và Bình Nhưỡng gần đây bắt đầu cho thấy hòa khí khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông sẵn sàng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Abe cũng cho biết, Tokyo sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng để bình thường hóa quan hệ và giải quyết các vấn đề liên quan đến bắt giữ con tin Nhật Bản tại Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap