1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch chiến tranh của Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về kế hoạch chuẩn bị cho cuộc chiến sinh hóa nhằm vào Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch chiến tranh của Mỹ - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), Bộ Quốc phòng Mỹ đã tăng ngân sách năm 2019 cho chương trình của Mỹ và Hàn Quốc về các vụ thử nghiệm vũ khí sinh học tại Hàn Quốc và chương trình này “nhắm mục tiêu” tới Triều Tiên. Bình Nhưỡng coi đây là “kế hoạch chiến tranh sinh hóa” của Washington.

Minju Choson, tờ báo của nhà nước Triều Tiên, bình luận rằng động thái trên của Mỹ nhằm biến Hàn Quốc thành “một bãi thử lớn” cho chiến tranh sinh hóa và gây ra thảm họa cho người dân Triều Tiên.

“Điều đáng lo ngại hơn là Mỹ đang đẩy mạnh kế hoạch chiến tranh sinh hóa cùng các cuộc tập trận khác nhau để chống lại Triều Tiên bất chấp bầu không khí hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên”, bài xã luận trên Minju Choson cho biết.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, động thái trên cho thấy “ý đồ xấu xa” của Mỹ nhằm gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và gây sức ép với Triều Tiên bằng vũ lực vẫn không thay đổi dù chỉ một chút.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên liên tục đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào Mỹ sau khi hai nước kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng trước mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Truyền thông Triều Tiên cũng thừa nhận rằng nước này đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử khi phải hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuần này cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump không thể đạt được “kết quả đột phá” là do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton với quan điểm “thù địch, thiếu tin tưởng” đã “gây trở ngại cho các nỗ lực đàm phán mang tính xây dựng của hai nhà lãnh đạo”. 

Quan chức Mỹ - Triều gặp mặt?

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch chiến tranh của Mỹ - 2

Ông Ri Su-yong (vòng tròn đỏ) xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh ngày 27/3. (Ảnh: Yonhap)

Cũng liên quan tới tình hình Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), một quan chức cấp cao Triều Tiên đã rời thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc để tới Lào hôm nay giữa lúc có nhiều đồn đoán về khả năng diễn ra cuộc tiếp xúc bí mật giữa Triều Tiên và Mỹ.

Ri Su-yong, quan chức phụ trách các vấn đề quốc tế của đảng Lao động Triều Tiên, sáng 26/3 đã tới Bắc Kinh để quá cảnh sang Lào.

Vào cuối ngày hôm qua, truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng đưa tin về chuyến đi của ông Ri Su-yong tới Lào. Tuy nhiên, bản tin không đề cập tới mục đích của chuyến đi.

Ông Ri Su-yong đã ở lại Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh cho tới khi ông bắt chuyến bay lúc 5h55 sáng nay tại sân bay quốc tế Bắc Kinh để tới Lào. Một số quan chức Triều Tiên được nhìn thấy tháp tùng ông Ri tại sân bay Bắc Kinh.

Ông Ri dự kiến tới Lào vào lúc 14h50 chiều nay và sẽ ở lại Lào cho tới ngày 31/3. Sau đó, ông tiếp tục quá cảnh ở Bắc Kinh trước khi trở về Triều Tiên.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết trong thời gian ở Bắc Kinh, ông Ri Su-jong đã có cuộc tiếp xúc với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ông Biegun cũng đang có mặt ở Bắc Kinh với mục đích được cho là để tham vấn với các quan chức Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Yonhap