1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ tuyên bố trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Quan chức Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Mỹ tuyên bố trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

“Điểm mấu chốt ở đây là lập trường của chúng tôi không thay đổi, theo đó cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm nhấn mạnh với Triều Tiên rằng, cách duy nhất để đạt được an ninh và phát triển là từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như các phương tiện để vận chuyển chúng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/3.

“Đó vẫn luôn là chính sách của chúng tôi, và cũng là những gì chúng tôi đang theo đuổi”, ông Palladino nhấn mạnh.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra giữa lúc có nhiều nghi vấn về lời hứa do Tổng thống Donald Trump đưa ra tuần trước rằng, Washington sẽ rút các lệnh trừng phạt bổ sung với Bình Nhưỡng. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ làm ăn với Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã đề nghị Tổng thống Trump dỡ bỏ phần lớn lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phá hủy cơ sở hạt nhân chính của Bình Nhưỡng tại Yongbyon. Ông Trump đã từ chối đề nghị này và hai bên không đạt được thỏa thuận sau thượng đỉnh.

“Chiến dịch gây sức ép là công cụ để tạo ra sự cởi mở về ngoại giao. Tổng thống đã nói rõ rằng chiến dịch này sẽ tiếp tục cho tới khi việc phi hạt nhân hóa được hoàn tất”, ông Palladino nói thêm.

Khi được hỏi về chuyến đi của Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tới Bắc Kinh tuần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây là một phần trong các cuộc tham vấn thường kỳ của Mỹ với Trung Quốc cũng như các quốc gia khác.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn không thay đổi. Đó là phi hạt nhân hóa toàn bộ, có thể kiểm chứng đầy đủ Triều Tiên. Điều này không thay đổi. Đó cũng là lý do chúng tôi tiếp tục hợp tác với Trung Quốc và các đối tác khác cũng như các đồng minh của chúng tôi”, ông Palladino nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Yonhap