Triều Tiên cách chức cố vấn quan trọng của lãnh đạo Kim Jong Un

Triều Tiên đã cách chức Bộ trưởng An ninh nhân dân của nước này, ông Kim Won Hong - vốn được coi là cố vấn quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một bức ảnh chụp ông Kim Won Hong do KCNA đưa ra ngày 30/6/2016. (Nguồn: Reuters)
Một bức ảnh chụp ông Kim Won Hong do KCNA đưa ra ngày 30/6/2016. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters/Kyodo, ngày 3/2, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Jeong Joon-hee, cho biết Triều Tiên đã cách chức Bộ trưởng An ninh nhân dân của nước này, ông Kim Won Hong - vốn được coi là cố vấn quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo nguồn tin trên, ông Kim Won Hong đã bị cách chức từ giữa tháng 1/2017 do phạm vào các tội danh tham nhũng, lạm dụng quyền lực, vi phạm nhân quyền.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đã xác nhận ông Kim Won Hong đã bị sa thải sau một cuộc điều tra đồng thời cho hay, bên cạnh việc bị sa thải, ông Kim, vốn là Tướng 4 sao, đã bị giáng thành Tướng 2 sao.

Bộ An ninh nhân dân Triều Tiên có nhiệm vụ giám sát hoạt động của dân thường, phản gián và trừng phạt những kẻ là mối đe dọa đối với nhà nước.

Ông Kim từng nổi lên là một nhân vật quyền lực tại Triều Tiên sau khi được bổ nhiệm vào cương vị người đứng đầu cơ quan này vào năm 2012 và dẫn tới án tử hình đối với ông Jang Song Thaek, chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-cach-chuc-co-van-quan-trong-cua-lanh-dao-kim-jong-un/428557.vnp