Triều Tiên bắt sinh viên Mỹ vì “hành động thù địch”

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 22/1 tuyên bố đã bắt giữ một sinh viên của Mỹ do “hành động thù địch” và có ý định “phá hoại khối đoàn kết dân tộc”.

 

(Ảnh minh họa: AP)
(Ảnh minh họa: AP)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, Otto Frederick Warmbier, sinh viên của Đại học Virginia, đã đến Triều Tiên với tư cách là khách du lịch, song đã có “hành động thù địch” và nhằm phá hoại “sự đoàn kết dân tộc” ở Triều Tiên. Tuy nhiên, KCNA không nêu rõ hành động đó là gì.

Gareth Johnson, thuộc công ty lữ hành Young Pioneer Tours có trụ sở tại Trung Quốc, xác nhận Warmbier có tham gia vào chuyến du lịch do công ty này tổ chức và bị tạm giữ ở Triều Tiên từ ngày 2/1. “Chúng tôi đang liên hệ với gia đình của Warmbier, Bộ Ngoại giao Mỹ và cả Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng, chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để Warmbier được thả”, Johnson nói.

Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng được coi là đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Triều Tiên. Quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc cho biết đã nhận được thông tin về việc bắt giữ này. Trong khi đó, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào.

Warmbier là sinh viên chuyên ngành kinh tế tại Đại học Virginia. Warmbier bị bắt khoảng 4 ngày trước khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần 4. Tuy nhiên, thông tin bắt giữ đến tận hôm nay mới được công bố chính thức.

Thông tin được đưa ra cùng ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kêu gọi mở một cuộc đàm phán 5 bên (gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Nhật Bản, và không có Triều Tiên) về hạt nhân.

Bà Park Geun Hye cũng hối thúc Trung Quốc có biện pháp cứng rắn hơn để trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần 4 vào hôm 6/1 vừa qua.

Minh Phương

Theo BBC