Trẻ em Việt Nam làm “nô lệ” trồng cần sa tại Anh

Dân trí Báo chí nước ngoài gần đây đã đăng tải một cuộc điều tra gây chấn động dư luận về việc nhiều trẻ em Việt Nam bị đưa lậu vào Anh để làm nô lệ trong các xưởng trồng và phân phối cần sa bí mật ở Anh.


Trẻ em Việt Nam làm “nô lệ” trồng cần sa tại Anh - 1

Một trại trồng cần sa trong nhà ở Anh.

Trẻ em Việt Nam đã bị ép phải làm việc bí mật trong ngành buôn bán cần sa đang nở rộ tại Anh, bị giam giữ như những con tin do nợ nần và nghèo đói, và thường bị truy tố như những kẻ phạm tội chứ không phải như các nạn nhân của nạn buôn người khi bị phát hiện.

Do nạn trồng cần sa bí mật trong các nhà dân ngày càng gia tăng ở Anh, nạn bóc lột trẻ em Việt Nam nhằm phục vụ lợi nhuận của những kẻ phạm tội trong ngành ma túy đang là một khuynh hướng gây lo ngại vốn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Trong gần một thập niên, cảnh sát tại Anh đã nỗ lực để đối mặt với sự bùng nổ tội phạm có liên quan tới nạn buôn bán cần sa trái phép đang nở rộ tại nước này. Tệ nạn này đã gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây do sự gia tăng đột biến về số lượng các trại trồng cần sa bí mật trong nhà - hoạt động ngầm trong các khu vực ngoại thành và các ngôi nhà cũ kỹ trên khắp cả nước. Mặc dù giới chức đã ngăn chặn các hoạt động này hàng năm nhưng các trại khác lại mọc lên, nhiều trong số đó liên quan mật thiết tới một mạng lưới tội phạm có tổ chức, tham nhũng và bạo lực.

Hồi năm 2004, cảnh sát đã có một phát hiện đặc biệt nghiêm trọng về nạn trồng cần sa - rằng các thanh thiếu niên Việt Nam đã bị đưa lậu để làm việc như các lao động nô lệ trong các trang trại. Đáng lưu ý, các nhóm tội phạm Việt Nam đã điều hành nhiều trong số các hoạt động trồng cần sa trái phép tại Anh và thường sử dụng trẻ em - vốn dễ bị bóc lột vì gia đình họ ngập trong nợ nần ở quê nhà - để làm việc trong một quá trình sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu ma túy ngày càng gia tăng tại Anh.

Các trại trồng cần sa có thể mang lại lợi nhuận rất lớn. Được thiết lập tại các nhà dân hay khu công nghiệp, các trại có thể bao gồm hàng nghìn cây cần sa trong nhà.

Những thanh thiếu niên có khi chỉ 13 tuổi, cả trai lẫn gái, nhiều em chưa quá 16 tuổi, bị buộc phải làm việc như những người làm vườn, bị nhốt trong các ngôi nhà suốt ngày với nhiệm vụ chăm sóc những cây cần sa đằng sau những cánh cửa đen kịt, kín mít. Họ ăn, ngủ làm việc dưới ánh đèn và có nguy cơ bị nhiễm các chất độc, cũng như nguy cơ bị điện giật và hỏa hoạn. Và họ luôn luôn phải đối mặt với bạo lực, sự hăm dọa, tống tiền của các thành viên băng đảng ma túy.

Nhưng khi cảnh sát phát hiện và đột kích các trại cần sa, cảnh ngộ khốn cùng của các thanh thiếu niên này cũng còn lâu mới kết thúc. Họ thường bị truy tố như những kẻ phạm tội chứ không phải như các nạn nhân của nạn buôn người.

Hơn nữa, nhiều người trong số họ bị ảnh hưởng về tình cảm và tâm lý. Họ cũng thường sợ hãi tới nỗi không dám tiết lộ câu chuyện của mình với cảnh sát vì sợ rằng nếu nói ra, gia đình họ ở Việt Nam có thể bị phạt vì không trả được các khoản nợ khồng lồ cho các chủ nợ có quan hệ với các băng đảng.

Vòng luẩn quẩn
 
Trẻ em Việt Nam làm “nô lệ” trồng cần sa tại Anh - 2
Một thanh niên Việt Nam bị cảnh sát Anh bắt giữ.

Trẻ em Việt Nam hiện là nhóm lớn nhất bị đưa lậu vào Anh, chủ yếu để phục vụ việc trồng cần sa. Theo Trung tâm bảo vệ trực tuyến và chống bóc lột trẻ em (CEOP) của chính phủ Anh, gần 300 trẻ em Việt Nam bị đưa lậu vào Anh mỗi năm, gần 1/4 trong số này được đưa đến các trại cần sa.

Nếu bị giới chức phát hiện, họ chịu sức ép phải trốn khỏi các trung tâm chăm sóc địa phương vì những kẻ buôn người thường đưa ra những lời đe dọa.

Theo các báo cáo, sau khi thoát khỏi các trung tâm chăm sóc, một số người bị buôn bán lại và đưa tới các trại trồng cần sa mới, trong khi những em khác trở lại với các chủ cũ để trả nợ và tránh bị trục xuất.

Nhiều thanh thiếu niên Việt Nam đã bị buộc tội, bị truy tố và kết án vì sản xuất và cung cấp cần sa. Và cho tới nay, chưa tội phạm người Việt Nam nào từng buôn trẻ em vào Anh để trồng cần sa bị kết án.

Các mạng lưới có thể ưu tiên tuyển các trẻ em, vì trẻ em ít có nguy cơ bị bắt giữ hơn, dễ chấp nhận sống trong những ngôi nhà bị cô lập hơn người lớn, và có thể bị tái bóc lột tương đối dễ dàng.

Trong bối cảnh Việt Nam gia tăng xuất khẩu lao động ra nước ngoài, nhiều công ty lao động bất hợp pháp và những kẻ buôn người đã đóng giả làm các nhân viên tuyển dụng cho chủ lao động nước ngoài. Có công ty còn yêu cầu người lao động nộp phí lên tới 400 triệu đồng để có được cơ hội đi lao động ở nước ngoài.

Tại Việt Nam, những kẻ buôn người - thường đóng giả làm người môi giới cho các thị trường lao động nước ngoài - thường nhắm vào các trẻ em độc thân hoặc các gia đình khó khăn. Những kẻ môi giới thường đưa ra những lời hứa không có thật về cuộc sống tốt đẹp hơn tại Anh, với cơ hội học tập và làm việc để họ có thể trợ giúp người thân ở quê hương.

Một số nạn nhân được đưa tới Nga với giấy tờ giả, và sau đó tới Cộng hòa Séc, Đức, Pháp và sau đó vào Anh thông qua đường biển. Khi tới Anh, các băng đảng sẽ đưa họ tới thẳng các trại trồng cần sa.

Các mạng lưới tội phạm liên quan tới tuyển dụng, chuyên chở và bóc lột trẻ em được tổ chức công phu, linh động và tạo ra các khoản tiền lớn chủ yếu từ việc trồng và buôn bán cần sa.

Những kẻ đóng giả môi giới thường cung cấp giấy tờ đi lại cho các lao động vị thành niên nhưng sau đó lấy lại chúng khi đã dùng xong để sử dụng cho những đứa trẻ khác. Những kẻ buôn người thường lấy lại giấy tờ, hoặc yêu cầu các nạn nhân hủy chúng trước khi vào Anh. Vì không có giấy tờ, rất khó để xác định danh tính thật của các nạn nhân, cũng như nguồn gốc và tuổi tác của họ, và vì thế mà những kẻ buôn người vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

An Bình
Theo Aljazeera

Tag :
MỚI NHẤT
 Taliban tuyên bố bắn hạ trực thăng NATO tại Afghanistan, 38 người chết
Taliban tuyên bố bắn hạ trực thăng NATO tại Afghanistan, 38 người chết

(Dân trí) - Một trực thăng của NATO hôm nay đã gặp nạn ở phía đông Afghanistan, làm 31 binh sĩ Mỹ và 7 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng. Taliban đã nhận trách nhiệm bắn hạ chiếc trực thăng.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 05:01

Hiroshima tưởng niệm 66 năm ngày hứng chịu bom nguyên tử
Hiroshima tưởng niệm 66 năm ngày hứng chịu bom nguyên tử

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm nay đã tái cam kết giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân trong lễ tưởng niệm 66 năm ngày Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử loài người xuống thành phố Hiroshima.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 04:25

Phó tổng thống Mỹ sắp thăm Trung Quốc
Phó tổng thống Mỹ sắp thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thăm Trung Quốc vào cuối tháng này nhằm tăng cường quan hệ với Bắc Kinh.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 11:03

“Đòi hỏi của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình châu Á”
“Đòi hỏi của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình châu Á”

(Dân trí) - Những đòi hỏi trắng trợn của Trung Quốc về kiểm soát vùng Biển Đông là một trong những mối đe doạ lớn nhất với hoà bình ở Đông Nam Á - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua cảnh báo.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 10:59

NASA phóng tàu vũ trụ năng lượng Mặt Trời tới sao Mộc
NASA phóng tàu vũ trụ năng lượng Mặt Trời tới sao Mộc

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Juno của NASA, chạy bằng năng lượng Mặt Trời, đã được phóng lên sao Mộc trong một cuộc hành trình mang tính đột phá nhằm thu thập các dữ liệu mới về nguồn gốc cũng như sự thay đổi của hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 10:01

12 người Việt nhập cảnh trái phép vào Anh
12 người Việt nhập cảnh trái phép vào Anh

Theo thông cáo báo chí ngày 4/8 của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, 12 người Việt Nam đã bị bắt khi đang trốn sau xe tải để nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 09:49

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “nóng ruột” vì ngân sách quốc phòng giảm
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “nóng ruột” vì ngân sách quốc phòng giảm

(Dân trí) - Phát biểu với báo giới lần đầu tiên với tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, điều ông Leon Panetta đề cập đầu tiên là khả năng ngân sách dành cho Lầu năm góc sẽ bị cắt giảm lớn. Ông gọi đây là dấu hiệu “đặc biệt lo ngại”.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 09:38

Nga: NATO đang lên kế hoạch quân sự nhằm vào Syria, Iran
Nga: NATO đang lên kế hoạch quân sự nhằm vào Syria, Iran

(Dân trí) - Đặc phái viên Nga tại NATO, ông Dmitry Rogozin, hôm qua khẳng định rằng liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương này đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự chống lại Syria để lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 09:24

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc đứng sau các vụ tấn công mạng
Trung Quốc bác bỏ cáo buộc đứng sau các vụ tấn công mạng

(Dân trí) - Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phản bác các thông tin cho rằng chính quyền nước này phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công mạng toàn cầu nhằm vào hơn 70 cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ và các tập đoàn trong vòng 5 năm qua.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 09:23

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko bị bắt giam
Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko bị bắt giam

(Dân trí) - Tòa án ở thủ đô Kiev vừa ra lệnh bắt giam cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko ngay trong phiên tòa xét xử bà này với những cáo buộc lạm dụng quyền lực khi còn đương chức.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 07:48

Những thách thức lớn của tân Thủ tướng Thái Lan
Những thách thức lớn của tân Thủ tướng Thái Lan

(Dân trí) - Vượt qua những “dị nghị” về một doanh nhân chưa hề có kinh nghiệm chính trị, bà Yingluck Shinawatra đã dẫn dắt đảng Puea Thai giành chiến thắng bước ngoặt và chính thức được chọn làm thủ tướng. Nhưng phải chăng kỳ “trăng mật” đã qua với vị lãnh đạo xinh đẹp này?

Thứ sáu, 05/08/2011 - 05:06

Nhật Bản quyết định xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân
Nhật Bản quyết định xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản hôm nay kêu gọi quốc hội thông qua các hiệp định hợp tác năng lượng hạt nhân với Jordan, Việt Nam, Nga và Hàn Quốc, sau khi tuyên bố quyết định tiếp tục theo đuổi chính sách xuất khẩu công nghệ sản xuất điện hạt nhân.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà Yingluck trở thành nữ thủ tướng Thái Lan đầu tiên
Bà Yingluck trở thành nữ thủ tướng Thái Lan đầu tiên

(Dân trí) - Hạ viện Thái Lan hôm nay đã chính thức bầu bà Yingluck Shinwatra, 44 tuổi, em gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, làm thủ tướng thứ 28 và cũng là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 12:14

“Trung Quốc sắp thử nghiệm sơ bộ tàu sân bay”
“Trung Quốc sắp thử nghiệm sơ bộ tàu sân bay”

(Dân trí) - Báo chí khu vực dẫn nguồn tin từ Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn cải tạo tàu sân bay đầu tiên của nước này Shi Lang (Varyag) và nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sắp cho tiến hành chạy thử nghiệm tàu này.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 11:51

Thủ tướng Thái Lan Abhisit trao quyền cho chính phủ mới
Thủ tướng Thái Lan Abhisit trao quyền cho chính phủ mới

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tối hôm qua đã có bài phát biểu mãn nhiệm trực tiếp trên truyền hình, chính thức tuyên bố chuyển giao quyền lực cho chính phủ mới, một ngày trước khi các nghị sĩ Thái Lan họp bầu thủ tướng mới.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 11:31

Nhân vật quyền lực nhất thế giới mừng sinh nhật thứ 50
Nhân vật quyền lực nhất thế giới mừng sinh nhật thứ 50

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ ngày 4/8 đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 tại Washington với một bữa tiệc riêng tư ở Nhà Trắng. Đó là ngày thứ hai diễn ra các hoạt động mừng sinh nhật dành cho nhân vật quyền lực nhất thế giới.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 10:38

Phát hiện các dấu hiệu nước chảy trên sao Hỏa
Phát hiện các dấu hiệu nước chảy trên sao Hỏa

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho hay họ đã chụp được những hình ảnh mới cho thấy có dấu hiệu nước chảy trên sao Hỏa và đây có thể là bằng chứng rõ ràng nhất cho tới nay về sự tồn tại của nước, một thành phần cơ bản của sự sống, trên “hành tinh Đỏ”.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 09:53

Tòa án Pháp điều tra tân lãnh đạo IMF Christine Lagarde
Tòa án Pháp điều tra tân lãnh đạo IMF Christine Lagarde

(Dân trí) - Toà án Công lý Pháp hôm qua đã phát lệnh điều tra về vai trò của tân Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde trong vụ việc giúp doanh nhân bạn của Tổng thống Pháp nhận một khoản bồi thường lớn khi bà còn là Bộ trưởng Tài chính Pháp.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 07:28

Phát hiện vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay
Phát hiện vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Công ty bảo mật tin học McAfee vừa báo động hơn 70 cơ quan, tổ chức thuộc 14 nước đã trở thành đối tượng của một loạt các vụ tấn công mạng lớn nhất từ trước đến nay. Theo AFP, giới chuyên gia tin học nghi ngờ thủ phạm từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 07:23

Mỹ: Đại học Virginia Tech lại náo loạn vì một kẻ mang súng
Mỹ: Đại học Virginia Tech lại náo loạn vì một kẻ mang súng

(Dân trí) - Lực lượng an ninh của đại học Virginia Tech đã ra lệnh phong tỏa đại học này sau khi có tin là có người mang súng lẻn vào khuôn viên của ngôi trường từng xảy ra vụ thảm sát 32 người chết và 25 người bị thương cách đây 4 năm.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 07:06

Nữ luật sư gốc Việt làm chánh án toà liên bang Mỹ
Nữ luật sư gốc Việt làm chánh án toà liên bang Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống tư pháp bang Nevada của Mỹ sẽ có một chánh án là người Mỹ gốc châu Á, khi Tổng thống Mỹ đã chính thức đề cử Nữ luật sư gốc Việt Miranda Du làm chánh án tòa liên bang ở Las Vegas.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 06:37

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Pháp rút tàu sân bay Charles de Gaulle khỏi Libya; 3 quan chức phụ trách chính sách và an toàn năng lượng hạt nhân của Nhật Bản bị sa thải; 7 người chết do lũ lụt gây ra do bão Nock-ten tại Thái Lan…

Thứ năm, 04/08/2011 - 06:02

Nhà giàu Trung Quốc đua nhau trồng rau
Nhà giàu Trung Quốc đua nhau trồng rau

(Dân trí) - Thay vì cầm những chiếc điện thoại iPhone thời thượng, một nhóm các tri thức trẻ đã cầm các dụng cụ để đào xới đất và trồng rau, với đôi bàn tay lấm lem bùn đất.

Thứ năm, 04/08/2011 - 04:33

Trung Quốc lên tiếng phản đối Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản
Trung Quốc lên tiếng phản đối Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng về việc Nhật Bản cảnh báo về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh trong Sách Trắng Quốc phòng 2011, cho rằng tuyên bố này của Tokyo là “vô trách nhiệm”.

Thứ năm, 04/08/2011 - 03:10