1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tranh luận Tổng thống Mỹ: Ông Trump nói tranh cử “bởi vì Biden”

Thành Đạt Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông quyết định tranh cử vì cựu Tổng thống Barack Obama và “phó tướng” Joe Biden làm không tốt trong nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Toàn bộ cuộc tranh luận lần 2 giữa Trump và Biden
Tranh luận Tổng thống Mỹ: Ông Trump nói tranh cử “bởi vì Biden” - 1

Hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump (Ảnh: Courier)

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa - đương tim Tổng thống Donald Trump và đối thủ Dân chủ - cựu Phó tổng thống Joe Biden diễn ra lúc 9 giờ tối ngày 22/10 giờ miền Đông nước Mỹ (8 giờ sáng ngày 23/10 giờ Việt Nam) ở Nashville, bang Tennessee. Nữ phóng viên thường trú Nhà Trắng của đài NBC Kristen Welker là người dẫn dắt cuộc tranh luận.

Ủy ban các cuộc tranh luận tổng thống trước đó cho biết, các chủ đề cho cuộc “đấu khẩu” cuối cùng giữa 2 ứng viên là: Chiến đấu với Covid-19, các gia đình Mỹ, chủng tộc tại Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và sự lãnh đạo.

Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút và giống hình thức cuộc đầu tiên, với mỗi 15 phút thảo luận cho một chủ đề. Các ứng viên có 2 phút để trình bày về từng chủ đề theo câu hỏi của người dẫn chương trình và trong phần này, ứng viên nào nói thì ứng viên kia sẽ bị tắt mic, theo các quy định mới được Ủy ban tranh luận công bố hôm 19/10. Sau đó, hai ứng viên sẽ chuyển sang phần tranh luận mở và mic của 2 người không bị bắt trong phần này.

Quy định tắt mic được Ủy ban tranh luận đưa ra sau cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9 của hai ứng viên bị biến thành một màn “cãi vã” khi họ liên tục ngắt lời nhau và tranh nhau nói. Ủy ban tranh luận không muốn tái diễn một màn “đấu khẩu” hỗn loạn tương tự.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã chỉ trích quy định mới trên, cho rằng điều đó không công bằng.

Bill Stepien, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, hồi đầu tuần này cũng gửi một bức thư tới Ủy ban tranh luận, chỉ trích về việc không lựa chọn chủ đề chính sách đối ngoại, điều mà chiến dịch của ông Trump xem là một điểm yếu của ông Biden.

Cơ hội ghi điểm

Cuộc tranh luận là sự kiện đối đầu trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng viên trước ngày bầu cử chính thức 3/11. Các cuộc thăm dò dư luận khác nhau cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump, dao động từ 5-16 điểm. Hai đối thủ được cho là sẽ tận dụng tối đa cuộc đối đầu cuối cùng này để thuyết phục các cử tri hiện vẫn đang do dự về lá phiếu.

Các ứng viên đang tích cực vận động tranh cử ở những bang chiến trường trong những ngày cuối cùng, trong đó có Nevada, Wisconsin, Michigan, Georgia, Florida, nơi các cử tri chưa nghiêng hẳn về ứng viên nào.

Hai ứng viên đang tấn công những điểm yếu của nhau để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri. Ông Biden chỉ trích ông Trump về một loạt vấn đề như sự quản lý yếu kém dịch Covid-19 làm tỷ lệ tử vong vì dịch bệnh cao nhất thế giới. Trong khi đó, ông Trump hiện đang khai thác tối đa vụ lùm xùm liên quan tới người con trai Hunter của ông Biden, trong đó Hunter bị cáo buộc dùng ảnh hưởng và sự trợ giúp của cha trong các vụ làm ăn tại Ukraine và Trung Quốc.

Theo Dự án bầu cử Mỹ, tính tới ngày 20/10, đã có gần 36 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm nay.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên đã bị ví thành “thảm họa”, khi ông Trump và ông Biden tranh nhau nói. Ông Trump bị thống kê là ngắt lời nhiều hơn hẳn đối thủ, khiến Ủy ban tranh luận phải ra quy định tắt mic của các ứng viên khi phát biểu.

Hiện chiến dịch của ông Trump đang đối mặt với khó khăn về tài chính. Bất chấp việc khởi động chiến dịch tái tranh cử lợi thế tài chính tốt, ông Trump đang bị "lép vế" so với ông Biden trong các quảng cáo trên truyền hình tại 6 bang chủ chốt.

Hồi tuần trước, chiến dịch của ông Biden thông báo rằng, cùng với các nhóm Dân chủ liên minh, họ đã gây quỹ được 383 triệu USD chỉ trong tháng 9, nhiều hơn khoảng 135 triệu USD so với chiến dịch của ông Trump và các nhóm Cộng hòa tổng cộng gây quỹ được hồi tháng trước.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Trump và ông Biden có 3 cuộc tranh luận trực tiếp. Tuy nhiên, cuộc tranh luận thứ 2, dự kiến diễn ra vào ngày 15/10, đã không thể thực hiện sau khi ông Trump bị mắc Covid-19.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden